Hãy để lại số điện thoại để nhận tư vấn
Ăn chay là xu hướng ăn lành mạnh với thực phẩm được sử dụng có nguồn gốc 100% từ thực vật. Ăn chay đúng cách không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mà còn bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, vitamin cần thiết mà cơ thể cần. Dưới đây là tổng hợp các món ăn chay đầy đủ dinh dưỡng trong bữa cơm hàng ngày.
Ăn chay là chế độ ăn chỉ sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực phẩm như trái cây, rau, các loại đậu, hạt và ngũ cốc nguyên hạt,... Đồng thời, hạn chế tiêu thụ các loại đồ uống có nhiều đường, nước ép trái cây và ngũ cốc đã qua tinh chế.
Do loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm như thịt, cá, sữa, trứng,... nên nhiều người thường thắc mắc liệu ăn chay có bị thiếu chất hay đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng không? Theo các chuyên gia, ăn chay không hề làm thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất béo, vitamin, đạm, chất bột đường, muối, nước,... Không những thế, ăn chay đúng cách còn giúp bổ sung thêm các chất khoáng, canxi, kẽm, vitamin, folic,... từ thực vật cho cơ thể.
Chính vì vậy, nếu biết cách đa dạng các món ăn, đủ các chất chủ vị và cân bằng các chất tinh bột – đường – béo – đạm – xơ sẽ giúp cung cấp đầy đủ và phong phú các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người.
Các món ăn chay đầy đủ dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày cần đảm bảo được các yếu tố sau:
Bí đỏ là nguồn cung cấp vitamin A lớn cho cơ thể, giúp tổng hợp protein, tốt cho thị giác, điều hòa miễn dịch và tăng trưởng xương,... Canh bí đỏ khi hầm với các loại nấm như nấm đùi gà, nấm hương, nấm kim châm, nấm đông cô cùng súp lơ xanh cung cấp lượng calo thấp, vitamin, chất xơ và các khoáng chất. Chính vì vậy, đây là món ăn giúp cân bằng và bổ sung lượng vitamin mà người ăn chay bị thiếu hụt.
Cách thực hiện: cho dầu ăn vào nồi, phi thơm tỏi và thêm bí đỏ, nấm hương và súp lơ xanh vào xào cùng. Đổ nước vào nồi, đến khi sôi thì bỏ thêm các loại nấm khác đã chuẩn bị vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, khi nước sôi lại thì bỏ hành lá/rau mùi vào để tăng hương vị và tắt bếp.
Đây là món ăn quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Cà tím có tính mát, vị ngọt giúp giải độc, thanh nhiệt cơ thể và có khả năng chống oxy hóa rất tốt. Trong cà tím rất giàu canxi và chất sắt hỗ trợ tuần hoàn máu, tốt cho trí não.
Thường xuyên ăn cà tím xào chay còn giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng. Đồng thời có lượng calo thấp và ít chất béo rất tốt cho người đang thực hiện chế độ ăn chay, ăn kiêng và người bị tiểu đường.
Có rất nhiều cách nấu cà tím xào chay, tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của mỗi người mà có thể xào cà tím cùng với đậu phụ, cà tím xào tỏi, cà tím xào lá lốt chay hoặc cà tím xào chua ngọt chay,...
[Hướng dẫn] Cách làm các món ăn chay ngon, đơn giản, dễ làm hàng ngày
Đây là một trong những món ăn chay giàu dinh dưỡng và dễ làm được rất nhiều người lựa chọn trong thực đơn hàng ngày hoặc để đãi tiệc.
Không chỉ dễ ăn, canh nấm hạt sen còn giàu giá trị dinh dưỡng như protein, carbohydrate, phốt pho, natri, kali, canxi,... có tác dụng cung cấp nước cho cơ thể, trị mất ngủ, chữa các chứng bệnh khác như ăn không ngon, chậm tiêu, tiêu chảy, đầy bụng,...
Cách thực hiện: rửa sạch hạt sen và hầm với 1,5 lít nước trong nồi áp suất. Khi hạt sen mềm, tiếp tục hầm cùng cà rốt cắt miếng vừa ăn, ngô vào hầm cùng. Khi các nguyên liệu này đã chín, thêm đậu phụ và nấm đông cô, gia vị vừa ăn, đợi nước sôi trở lại là có thể tắt bếp.
Bắp cải cuộn rau nấm là món ăn thanh đạm, có hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa rất thấp. Bên cạnh đó, món ăn này còn giàu canxi, phốt pho, sắt, kali, magie, chất xơ, các loại vitamin (K, C, B6), mangan và folate.
Cách thực hiện: bóc từng lá bắp cải đem đi rửa sạch, thái sợi cà rốt, tách nhỏ nấm kim châm và đậu đũa. Đun sôi nước và bỏ một chút muối, các gia vị khác vừa đủ, cho bắp cải vào luộc. Sau 5 phút, khi bắp cải vừa chín thì vớt ra, để vào bát nước lạnh để được xanh và giòn. Thêm phần rau củ đã chuẩn bị vào lá bắp cải và cuộn đều giống như gói nem, đem hấp trong 5 phút là có thể thưởng thức.
Canh rong biển là một trong các món ăn chay đầy đủ dinh dưỡng cung cấp vitamin B12, A, C, E và omega-3. Trong rong biển chứa các chất axit amin cần thiết cho cơ thể, bổ sung folate, canxi, magie, kẽm, natri cho người ăn chay.
Cách thực hiện: ngâm rong biển với nước trong 15 phút, tiến hành rửa nhiều lần cho thật sạch. Đun sôi nước, nêm nếm gia vị vừa ăn, khi nước sôi thì bỏ đậu phụ cắt miếng vào. Khi nước sôi lần nữa thì thêm rong biển đã sơ chế sạch, một vài lát gừng để làm giảm mùi tanh, đun trong 5 phút là có thể tắt bếp và thưởng thức.
Bên cạnh các món ăn chay đầy đủ dinh dưỡng như trên, có nhiều người lựa chọn sử dụng thêm sản phẩm thực dưỡng Nutri Ancan. Nutri Ancan là thực phẩm thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng nguyên lý cân bằng âm dương của thực dưỡng Ohsawa.
Thành phần nổi bật của Nutri Ancan là Beta Glucan (có nguồn gốc từ 9 loại nấm quý hiếm của Nhật bản) kết hợp với các loại hạt có nguồn gốc 100% tự nhiên như đậu Hà Lan, đậu đỏ, đậu đen, mè đen, hạt kê,... giúp bổ sung vitamin, protein, axit amin, lipid,... giúp nâng cao miễn dịch, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, bảo vệ sức khỏe con người và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Sản phẩm phù hợp với nhiều đối tượng: người muốn giảm cân, tăng cân, người mới ốm dậy, người ăn chay, ăn thực dưỡng và người mắc các bệnh như mỡ máu, tiểu đường, tim mạch, ung thư,... Đặc biệt, chỉ cần khoảng 3 đến 5 phút là bạn đã có một bữa ăn phụ đầy đủ dưỡng chất, cung cấp đủ năng lượng với Nutri Ancan.