• Tổng đài tư vấn
    0866 218 788

Ăn thực dưỡng là như thế nào?

Thực dưỡng là phương pháp dưỡng sinh chủ yếu bằng ăn uống. Vậy, ăn thực dưỡng là chế độ ăn uống khoa học và tuân theo những nguyên tắc, điều kiện nhất định.

Nguyên tắc ăn thực dưỡng theo Ohsawa

Áp dụng nguyên tắc ăn thực dưỡng cần theo trình tự “nấc thang”, bắt đầu từ những bước đơn giản, dễ thích nghi và đến bước cao và khó hơn. Có 6 nhóm thực phẩm mà bạn cần lưu ý, đó là gạo lứt – các loại rau củ xào, hấp – rau sống, trái cây – thịt – canh, súp – đồ tráng miệng. Dưới đây là 10 tỷ lệ tương ứng để áp dụng cho bữa ăn của mình.

Đỉnh cao của phương pháp thực dưỡng Ohsawa là cách ăn số 7 với 100% bữa ăn gạo lứt với muối mè. Cách ăn số -3 là của một người mới bắt đầu phương pháp thực dưỡng (ăn thịt, ăn mặn), sau đó tăng dần, tăng dần đến cách ăn số 3 trở lên là ăn chay thực dưỡng.

Phép ăn uống thực dưỡng theo tỷ lệ quân bình âm dương 5/1 theo Ohsawa

Cách ăn số

Gạo lứt hay cốc loại

Rau xào khô và mặn

Canh, cháo

Thịt

Rau sống và trái cây

Tráng miệng

7

100%

 

 

 

 

 

6

90%

10%

 

 

 

 

5

80%

20%

 

 

 

 

4

70%

20%

10%

 

 

 

3

60%

30%

10%

 

 

 

2

50%

30%

10%

10%

 

 

1

40%

30%

10%

20%

 

 

-1

30%

30%

10%

20%

10%

 

-2

20%

30%

10%

25%

10%

5%

-3

10%

30%

10%

30%

15%

5%

Điều kiện khi áp dụng phương pháp ăn thực dưỡng

Khi tăng dần các cấp độ ăn từ thấp đến cao (bắt đầu từ cách ăn -3 đến cách ăn số 7), bạn phải theo dõi cơ thể. Nếu vẫn cảm thấy khỏe mạnh, hãy tiếp tục tăng cấp độ, nhưng nếu có dấu hiệu mệt mỏi, bạn cần dừng và điều chỉnh lại. Điều kiện để ăn thực dưỡng là: 

  • Không cảm thấy mệt mỏi
  • Luôn có cảm giác ngon miệng
  • Giấc ngủ sâu và ngon
  • Trí nhớ tốt
  • Vui vẻ, cởi mở với mọi người
  • Bình tĩnh để có quyết định đúng trong mỗi việc làm
  • Kiên trì thực hiện phương pháp

Hướng dẫn cách sử dụng nước ion kiềm kết hợp với chế độ ăn uống thực dưỡng

Đối tượng

- Đối với người mới bắt đầu chế độ thực dưỡng và nước ion kiềm: Nên sử dụng nước ion kiềm với độ pH 8.0 - 8.5 trong 2 tuần đầu tiên. Sau 2 tuần đến 1 tháng sử dụng bạn mới tăng nước ion kiềm lên mức pH cao hơn là 9.0, tùy theo cơ địa mà thời gian thích ứng khác nhau, ví dụ thời gian của người già lâu hơn người trẻ. Người trẻ khỏe mạnh có thể chỉ cần 1 tuần là có thể tăng lên pH 9.0.

- Đối với người đã quen thuộc với chế độ thực dưỡng và nước ion kiềm: thì dùng nước ion kiềm với mức pH cao nhất uống được là 10.0 (tuyệt đối không nên uống nước ion kiềm mạnh lên đến pH ~ 10.0). 

- Đối với người không sử dụng phương pháp thực dưỡng: vẫn nên uống nước ion kiềm mỗi ngày (pH từ 8.5 - 9.5) để tăng cường sức khỏe. Đây là nguồn nước uống sạch và tốt từ Nhật Bản, được Bộ Y tế Nhật Bản công nhận lợi ích và khuyến khích sử dụng.

Cách dùng:

- Nên uống đều đặn khoảng 2 - 2.5 lít nước ion kiềm mỗi ngày tùy nhu cầu cơ thể (thay cho nước lọc). Chế độ thực dưỡng và nước ion kiềm có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật, giúp cơ thể cân bằng, kết hợp với luyện tập thể dục thể thao để mang đến vóc dáng thon thả, khỏe mạnh, tránh các bệnh liên quan đến béo phì, thừa cân, tim mạch... 

- Có thể dùng nước ion kiềm để nấu cơm gạo lứt, các phân tử nước siêu nhỏ sẽ dễ dàng hòa nguyện vào từng hạt gạo, giúp cơm trở nên mềm mịn và ngon thơm hơn, đậm đà hương vị, bảo toàn dưỡng chất bổ dưỡng.

Lưu ý sử dụng

- Đây là phương thức giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh chứ không phải cách để thay thế việc chữa bệnh bằng thuốc hoặc liệu trình điều trị từ bác sĩ. Bệnh nhân có thể kết hợp nhiều phương thức với nhau, nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ khi cần. Ngoài ra, không phải ai cũng có thể hợp với chế độ thực dưỡng nhất là khi chuyển đột ngột từ việc ăn nhiều thịt sang ăn thực dưỡng, vì vậy cần lắng nghe cơ thể để cảm nhận các chuyển biến thích hợp hoặc không thích hợp (cơ thể phản ứng lại).

  • Chia sẻ
  • Yêu Thương
  • Thiện Lành
  • HẠNH PHÚC
scrolltop