Ăn chay thực dưỡng là gì?

Ăn chay thực dưỡng ngày càng phổ biến, nhất là trong xã hội hiện đại. Khi xuất hiện nhiều căn bệnh “lạ”. Thì những lợi ích từ việc ăn chay thực dưỡng lại được quan tâm hơn bao giờ hết. Vậy ăn chay thực dưỡng là gì, lợi ích từ phương pháp này ra sao?  chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau. 

Ăn chay là gì?

Ăn chay hay ăn lạt là ăn những đồ ăn thanh đạm, giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có nguồn gốc từ thực vật và không ăn các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt động vật và các loại vật có sự sống. 

Thực dưỡng là phương pháp dưỡng sinh thông qua ăn uống, là chế độ ăn đúng mang lại cho con người một sức khỏe tốt lẫn thể chất và tinh thần. 

Ăn chay thực dưỡng là gì?

 Ăn chay thực dưỡng là chế độ ăn các thực phẩm chay nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, chế độ ăn uống lành mạnh với các thực phẩm thuần thực vật. Hình thức ăn chay này đang rất phổ biến hiện nay, một số cá nhân còn áp dụng để hỗ trợ điều trị bệnh. 

ăn chay thực dưỡng là gì

Nguồn gốc ăn chay thực dưỡng

Ăn chay thực dưỡng là khái niệm hình thành từ rất lâu, và có xuất phát từ ngài Hippocrates – Ông tổ của ngành y khoa nổi tiếng. Và ngài có một câu nói rất nổi tiếng đó là “Thực phẩm chính là thuốc, thuốc lại chính là thực phẩm”. 

Có nghĩa là thực dưỡng coi thức ăn như một vị thuốc chữa bệnh mỗi ngày. Bởi vậy, bệnh tật không tự nhiên mà có, nó xuất hiện từ chính lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh. 

Thực dưỡng chú trọng vào việc điều chỉnh chế độ, thói quen ăn uống của con người theo quy luật Âm - Dương, qua đó giúp cơ thể khỏe mạnh và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. 

nguồn gốc ăn chay thực dưỡng

Chế độ ăn thực dưỡng với thức ăn chính là gạo lứt, muối mè, các loại đậu, tảo biển, rong biển… và dựa trên nguyên lý âm - dương để cân bằng sức khỏe, cuộc sống hướng tới nâng cao chất lượng cuộc sống và tuổi thọ. Chế độ ăn này ra đời từ những năm 60 của thế kỷ trước. 

 Ăn chay thực dưỡng không chỉ quan tâm về cân nặng, mà nó còn hướng tới sự cân bằng về cuộc sống. Xây dựng lối sống lành mạnh dành cho mọi lứa tuổi và bồi dưỡng về mặt tinh thần. Những người thực hành phương pháp ăn này thường được khuyến khích ăn thường xuyên, ăn chậm nhai kỹ, lắng nghe có thể sống năng động và duy trì cuộc sống tinh thần thoải mái, sảng khoái và hạnh phúc. 

Chế độ ăn chay thực dưỡng chủ yếu tiêu thụ các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, ít béo, giàu chất xơ… do đó có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, gout và một số bệnh ung thư.

Tìm hiểu phương pháp ăn chay thực dưỡng Ohsawa

Phương pháp ăn chay thực dưỡng Ohsawa – là cách ăn được giáo sư người Nhật Bản George Ohsawa phát triển và truyền bá rộng rãi ra thế giới. Và phương pháp ăn chay này đã được WHO ( tổ chức y tế thế giới) công nhận là cách ăn uống giúp chữa, phòng mọi bệnh hiệu quả.

Thực dưỡng Ohsawa được hình thành kết hợp giữa cách nhìn về chế độ ăn chay tại khu vực Á – Âu như đã kể trên. Chúng cũng được chia, sắp xếp vào 2 dạng nhóm chính: Thực phẩm quân bình âm dương. Ohsawa yêu cầu người bệnh cần phối hợp hai loại thức ăn này với nhau để tạo cân bằng. Tực là, trong âm có dương, dương lại có âm. Khi cơ thể đã ổn định, duy trì âm dương đồng đều sẽ khiến cơ thể luôn khỏe. Qua đó, trị được bệnh mà không cần bất cứ loại thuốc gì.  Một số thực phẩm được ăn theo phương pháp này như muối vừng, gạo lứt…

ăn chay thực dưỡng ohsawa

Lợi ích về sức khỏe của việc ăn chay thực dưỡng là gì

- Ăn chay thực dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, đủ chất dinh dưỡng cần thiết để có thể có đủ năng lượng để duy trì sự sống và làm việc. Giúp nâng cao tuổi thọ và giúp bạn sở hữu thân hình thon thả. 

- Việc lựa chọn những thực phẩm ăn chay lành mạnh giúp bạn ngăn ngừa được một số bệnh lý và hỗ trợ điều trị một số bệnh không lây nhiễm như: tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, gout… 

- Duy trì chế độ ăn thực dưỡng trong một thời gian dài còn giúp chúng ta thay đổi cách nhìn nhận, tâm lý ổn định, bình tĩnh để giải quyết mọi việc được dễ dàng hơn. 

- Những người ăn chay, ăn thực dưỡng luôn cảm thấy hạnh phúc và dễ dàng chấp nhận cuộc sống hơn. Do đó, họ sẽ là những người gắn kết lại với nhau, biết yêu thương các loài động vật. 

Qua bài viết trên, hy vọng đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về ăn chay thực dưỡng là gì và những lợi ích tuyệt vời từ việc ăn chay. Hãy  áp dụng phương pháp ăn này vào thực đơn hàng ngày để có sức khỏe ổn định và tâm hồn được thanh tịnh. 

Bài viết liên quan

scrolltop