Hướng dẫn cách nhận biết các loại gạo lứt

Gạo lứt chứa rất nhiều dưỡng chất vì trong quá trình xay xát chỉ loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, giữ lại hoàn toàn lớp vỏ cám mỏng bên trong. Chính vì nhiều dưỡng chất như vậy mà hiện nay rất nhiều người ưa chuộng loại gạo này. Có rất nhiều loại như gạo lứt đỏ, gạo lứt đen, gạo lứt tẻ, gạo lứt nếp,… vậy phân biệt các loại gạo này như thế nào?

Theo nghiên cứu trong gạo lứt chứa rất nhiều dưỡng chất: Tinh bột, chất đạm, chất xơ, vitamin nhóm B, các nguyên tố vi lượng như magie, sắt, canxi, , selen,…

Theo Y học cổ truyền, gạo lứt có vị ngọt, tính bình, có tác dụng tiền kỳ ích vị và dưỡng huyết nhuận tràng. Cũng chính vì thế mà ông cha ta ngày xưa thường hay dùng gạo này để nấu thành cơm ăn, hay rang lên hãm nước uống hàng ngày để thanh lọc cơ thể. Dựa vào màu sắc và công dụng mà người ta chia gạo lứt ra làm 4 loại chính: gạo lứt đỏ và gạo lứt đen, gạo tẻ và gạo nếp.

>> Xem thêm:

Gạo lứt tẻ

Là các loại gạo còn nguyên cám của gạo trắng thông thường (lúa của gạo trắng mà người ta chỉ xay bỏ lớp vỏ trấu).

Gạo lứt nếp

Gồm có gạo nếp than,  gạo nếp ngỗng, nếp Thái Bình, nếp hương, và đặc biệt là gạo nguyên cám của giống Nếp cái hoa vàng. Đây cũng chính là nguyên liệu để làm nên món rượu nếp cái hoa vàng nổi tiếng.

Gạo lứt đỏ

Được trồng và chăm sóc thuần tự nhiên, không phun thuốc hóa học, thuốc trừ sâu. Gạo lứt đỏ có tác dụng tốt cho những người đang ăn chay, ăn kiêng, đồng thời thanh lọc cơ thể, hỗ trợ nhu cầu giảm cân, làm đẹp mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Vì thế, nhiều người thường ăn gạo lứt đỏ để có được vóc dáng như mong muốn.

Gạo lứt đen

Đây được xem như là siêu ngũ cốc vì những tính năng chữa bệnh mà nó mang lại cho con người. Loại này có hàm lượng đường thấp nhưng lại có rất nhiều chất xơ và hợp chất thực vật, rất tốt cho sức khoẻ, giúp hỗ trợ phòng chống bệnh tim mạch và ung thư.

Bài viết liên quan

scrolltop