Theo quan điểm thực dưỡng Ohsawa nên uống nước như thế nào?

Theo quan điểm thực dưỡng Ohsawa thì không nên uống quá nhiều nước vì như vậy sẽ mất cân bằng âm dương và ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Cơ thể con người phần lớn là nước, chiếm khoảng 75% trọng lượng cơ thể. Trong khẩu phần ăn hằng ngày cơm đã chiếm 60 - 70% nước, và trong rau củ quả có 80 - 90% nước. Bởi vậy, nếu uống thêm nhiều nước, cơ thể khó tránh khỏi bị Âm hóa (trở nên Âm). Nước dư thừa khiến máu bị loãng, các tế bào căng nở, sinh lực giảm sút, nhiệt độ cơ thể hạ thấp, tim và thận bắt buộc phải làm việc quá sức gây suy nhược. Những người uống nước nhiều mà lười vận động thường bị lạnh, lười biếng nhút nhát, yếu ớt. Muốn chữa bệnh theo phương pháp thực dưỡng có kết quả thì phải bớt uống nước sao cho mỗi ngày đàn ông chỉ đi tiểu 3 lần, phụ nữ 4 lần là tốt nhất.

Lời khuyên uống nhiều nước mỗi ngày theo quan điểm ăn thực dưỡng Oshawa là sai lầm. Người ta đã nhầm lẫn khi xem thận như một hệ thống máy lọc, nước nhiều sẽ tràn ra ngoài và được lọc qua những cái ống bằng sứ hoặc bằng gang. Thực tế thì thận không hẳn đảm nhiệm như vậy, hai quả thận chứa một loại mô mềm dẻo và xốp đảm nhiệm nhiều công việc không chỉ lọc mà còn phân phối và tái hấp thụ dưỡng chất. Nếu uống quá nhiều nước, các mô bán thẩm thấu này của thận sẽ bị trương phồng khiến các lỗ thông li ti bị ép khít lại không cho hoặc cho rất ít nước thoát qua và như vậy, thận bị ứ nghẽn bắt buộc phải ráng sức làm việc có thể vượt mức chịu đựng.

Để giúp hai quả thận của bạn đang đuối sức vì làm việc quá độ, hãy uống ít lại. Uống ít là uống vừa đủ giải khát. Hễ khát thì uống, nhưng uống nước từng ngụm nhỏ, ngậm trong miệng một lúc cho thấm họng rồi nuốt. Nếu ăn gì cũng nhai thật kỹ sẽ bớt khát nước, nhờ nước miếng tiết ra nhiều trộn vào thức ăn trôi xuống đường tiêu hóa ăn uống như vậy sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Bài viết liên quan

scrolltop