Tác dụng tuyệt với của hạt kê và mè đen

Hạt kê và mè đen là những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài ra, chúng còn đem lại những tác dụng dược lý tốt cho sức khỏe con người trong việc nâng cao bảo vệ sức khỏe và hỗ trợ trong điều trị bệnh lý.

1. Mè đen

-Trong 100g mè đen sinh 560 calcori, có thành phần như sau: 7.2g nước, 19g protein, 50g lipid, 18g glucid, 780mg photpho, 620mg kali, 1,257mg calci, 347mg magie, 1.1mg đồng, 11.5mg sắt, 3.1mg mangan, 5mg nicotinamid. Ngoài ra, còn có lecithin, phytin, cholin.

-Tác dụng dược lý:

+ Dầu Mè bôi lên niêm mạc có tác dụng làm giảm kích thích, chống viêm.

+ Có tác dụng giảm lượng cholesterol máu, phòng trị xơ cứng động mạch.

+ Dầu mè đen có tác dụng nhuận trường.

+ Là thức ăn nhiều chất dinh dưỡng đối với cơ thể.

+ Nó có tác dụng bổ ích can thận, dưỡng huyết, khu phong, nhuận tràng, bổ ngũ tạng, tăng khí lực, làm sáng mắt, phát triển bắp thịt, bổ ích tinh tủy.

-Mặc dù phân tích hoá học không thấy khác biệt nhiều giữa thành phần cuả vừng trắng và vừng đen nhưng kinh nghiệm sử dụng chỉ dùng vừng đen với ý nghĩ màu đen đi vào thận nên vừng đen bổ thận.

2. Hạt kê

-Thành phần dinh dưỡng của hạt kê: Sau khi sấy vỏ, hạt chứa 73% hydrat carbon, 10,8% protein và 2,9% lipid, vitamin B1, B2, A,E,…Hạt kê nằm trong danh sách những loại thực dưỡng hàng đầu, có hàm lượng dinh dưỡng tương đương với các loại thịt. Cụ thể:

+ Hạt kê cung cấp đầy đủ tất cả vitamin bổ dưỡng và cần thiết cho con người như: vitamin B1, B2, A,E, Protein.

+ Lượng khoáng chất như: vôi, phốt pho, mangan, sắt, đồng,… có rất nhiều so với các thức ăn khác.

+ Chất lecithine và choline rất tốt cho những người làm việc trí óc, thường căng thẳng bởi nó giúp duy trì tế bào não, tăng cường trí nhớ và làm giảm quá trình lão hóa, ngăn ngừa bệnh cứng động mạch

+ Hạt kê còn giúp sự tấn công và trú ẩn của các loại vi khuẩn trong miệng, làm sạch miệng, chống hôi miệng.

+ Hạt kê do giàu axit amin và silic nên giúp các thai phụ ngừa sẩy thai và tình trạng nôn mửa.

- Tác dụng của hạt kê:

+ Bổ thận: hạt kê có tác dụng vượt trội, giúp thải độc tố và tăng cường chức năng hoạt động của thận tốt hơn. Tăng đề kháng, giúp hồi phục sức khỏe   với những người mệt mỏi, dễ ốm, thường đổ mồ hôi trộm…

+ Giúp an thần, dễ ngủ: Hạt kê chứa rất nhiều melatonin có tác dụng điều   chỉnh giấc ngủ. Vì thế những người khó ngủ, hay trằn trọc nên dùng cháo kê   vào buổi tối để giải tỏ sự căng thẳng đầu óc, những lo toan và dễ đi vào giấc   ngủ sâu.

+ Hỗ trợ tiêu hóa: Hạt kê giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt, dễ chuyển hóa thức    ăn, không gây nôn, khó tiêu, ợ chua, đau bụng.

+ Thanh nhiệt: Hạt kê giàu chất dinh dưỡng như: hydrat carbon, protein,   lipid, Ca, P, Fe, các loại đường, sinh tố nhóm B giúp thanh lọc cơ thể, bổ   thận, lợi tiểu.

Bài viết liên quan

scrolltop