Vì sao ăn gạo lứt phải nhai thật kĩ?

Gao lứt có rất nhiều tác dụng nổi bật so với gạo trắng như giúp giảm cân, ngăn ngừa tiểu đường, thanh lọc cơ thể, … Tuy nhiên, bạn cần ăn gạo lứt đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất. Một trong những cách quan trọng đó là bạn phải nhai thật kĩ khi ăn cơm gạo lứt.

Hiện trên thị trường bán rất nhiều  loại gạo lứt như gạo lứt nâu vàng, nâu đỏ, lứt đỏ, lứt tím...Đây là loại gạo chà dối, khi xay xát, lớp vỏ lụa mỏng không bị bỏ đi nên giữ lại được rất nhiều vitamin nhóm B như B1, B2, B3, B6, vitamin E, magie, mangan, sắt… Trong đó hàm lượng vitamin B1 và chất xơ trong gạo lứt cao gấp nhiều lần so với gạo trắng thông thường.

Bản chất loại gạo này rất cứng, nên trước khi nấu người ta hay ngâm trước từ 10-30 tiếng  và khi nấu  cũng phải cho nhiều nước hơn để khi nấu lên cơm lứt mềm dẻo dễ ăn. Chính vì vậy khi ăn cơm gạo lứt cũng phải nhai thật kỹ rồi mới nuốt.

>> Xem thêm:

Với người không bị bệnh lý nào, ăn gạo lứt thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe. Còn đối với những người dùng gạo lứt để trị bệnh, nên ăn kèm với muối mè vì nó cung cấp cho cơ thể thêm một lượng acid béo không no cần thiết cho người ăn.

Trẻ em, thanh niên đang lớn, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người gầy gò thiếu chất không nên phó mặc sức khỏe bằng việc chỉ ăn gạo lứt vì gạo lứt nhiều khoáng tố nhưng lại rất kém về đạm và chất béo. Nên bổ sung dinh dưỡng từ rau củ, thịt cá…

Gạo lứt có hàm lượng chất xơ cao làm người ăn cảm thấy no lâu do cơ thể phải mất nhiều thời gian để tiêu hóa được lượng chất xơ đó. Do đó, nhiều người chọn ăn gạo lứt để giảm cân.

Nhiều công trình nghiên cứu cũng đã chứng minh được rằng người bệnh tiểu đường sử dụng gạo lứt sẽ cải thiện được sức khỏe. Lý do là lớp cám của gạo lứt có tác dụng giảm glucose trong máu, cải thiện sự tổng hợp insulin ở người tiểu đường…

Theo Đông y, gạo lứt có tính an thần, thanh nhiệt, trừ phiền rất có lợi trong chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, tim mạch,… Cách sử dụng gạo lứt phổ biến nhất là nấu thành cơm cùng một số loại hạt như đậu đỏ, đậu xanh, hạt sen...Ngoài ra còn có thể chế biến thành cháo gạo lứt,  sữa gạo lứt, gạo lứt rang ăn liền với muối mè, rong biển…

Bài viết liên quan

scrolltop