Chế độ ăn uống dưỡng sinh theo thực dưỡng Ohsawa

Chế độ ăn uống dưỡng sinh theo giáo sư Ohsawa là dựa vào nguyên lý quân bình âm dương và qua nghiên cứu cách ăn truyền thống của nhiều dân tộc trên thế giới, Giáo sư Ohsawa đưa ra mười cách ăn uống dưỡng sinh và trị liệu như sau.

Trong mười cách ăn uống dưỡng sinh nêu dưới đây, cách ăn số 7 có tác dụng nhanh và mạnh nhất. Cách này thường được áp dụng để tạo nền cải thiện sức khỏe tâm sinh lý, thời gian áp dụng là 10 ngày hoặc lâu hơn tùy theo thể trạng và môi trường sống của mỗi người. Ở Việt Nam, phương thức ăn dưỡng sinh số 7 gồm có gạo lứt muối mè và đôi chút gia vị như tương tamari, tương tamari tỏi, miso, bơ mè, bột rong biển, đôi khi có thể thêm chút ít đậu đỏ hoặc các loại đậu khác; thức uống có nước lã đun sôi, trà gạo lứt, trà ba năm (trà bancha) hoặc các loại trà cây lá đặc biệt.

10 cách ăn uống dưỡng sinh

Để dễ ràng hơn cho việc ăn uống dưỡng sinh phòng và trị bệnh ta có thể dựa vào hai thực đơn gợi ý sau đây:

  • Có thịt cá (ăn mặn): 50% hạt cốc lứt, 5% đậu hạt, 30% rau củ và rong biển, 5% thịt cá, 10% món trái cây và món tráng miệng.

  • Toàn thảo mộc (ăn chay): 50% hạt cốc lứt, 10% đậu hạt, 35% rau củ và rong biển, 5% trái cây và món tráng miệng.

  • Thêm gia vi như muối mè, tương, mắm, đầu, v.v…

  • Uống nước vừa đủ giải khát.

Bảng ăn uống dưỡng sinh theo thực dưỡng Ohsawa

Cần lưu ý đây không phải là công thức cố định nên bạn có thể điều chỉnh nghiêng về Âm hơn hoặc nghiêng về Dương hơn. Lúc đầu ăn theo phương pháp thực dưỡng mọi người chưa nắm vững nguyên lý quân bình Âm Dương thì có thể áp dụng theo những tỷ lệ trên đây. Qua thời gian nghiên cứu Phương Pháp Thực Dưỡng và tự theo dõi những biến chuyển của cơ thể trong khi thực hành, các bạn sẽ tìm ra phương thức ăn uống thích hợp cho cơ thể mình.

Có thể chia nhỏ khẩu phần hàng ngày thành 2 – 3 hoặc 4 bữa, nhưng nhớ đừng bao giờ ăn quá no; nên rời bàn ăn khi bụng đã lưng lửng. Một thức ăn dù tốt đến đâu đi nữa nếu bạn lạm dụng cũng có hại.

Theo:

Phòng và Trị Bệnh Theo Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa

Tác giả Anh Minh Ngô Thành Nhân

Nhà Xuất Bản Hồng Đức

 

Bài viết liên quan

scrolltop