• Tổng đài tư vấn
    0866 218 788

Chế độ thực dưỡng Ohsawa với thực phẩm quân bình âm dương

Thực dưỡng Ohsawa là chế độ dưỡng sinh phù hợp cho nhiều đối tượng không chỉ người mang bệnh lý mà ngay cả người khỏe mạnh cũng có thể áp dụng. Việc ăn uống quân bình âm dương sẽ giúp cân bằng cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách ăn thực dưỡng quân bình âm dương cho người khỏe mạnh.

Thực dưỡng Ohsawa được xây dựng mô hình ăn uống như sau: 50-60% các loại ngũ cốc nguyên cám, 25 - 30% rau, 10 - 15% thực phẩm giàu protein (chủ yếu là từ thực vật, ví dụ các loại đậu và các sản phẩm từ đậu), 5% súp và một lượng nhỏ thực phẩm khác.

Về chất lượng các thực phẩm của phương pháp thực dưỡng, bạn nên chọn những loại được chế biến theo cách truyền thống. Chẳng hạn như tương tamari, miso nên chọn loại lâu năm, bột sắn dây thì chọn loại bột sắn ta. Ngoài ra, các thực phẩm chưa qua chế biến như rau, đậu, nấm là các loại được trồng tự nhiên, không phân hóa học, không thuốc trừ sâu.

Thực phẩm quân bình âm dương

Thực phẩm trong chế độ thực dưỡng khá đa dạng, có thể chọn theo mùa, thời tiết. Những người sống ở khí hậu nóng có thực đơn khác với những người ở vùng ôn đới.

Với những người bệnh, cần điều chỉnh chế độ ăn phù hợp với tình trạng bệnh tật và thời tiết bên ngoài. Tốt nhất là bạn nên tìm hiểu kỹ kiến thức hoặc nhờ những người nghiên cứu sâu về phương pháp này để hướng dẫn ăn thực dưỡng đúng cách.

Bạn nên dùng hạt gạo lứt, muối mè, rau cải tự nhiên, không dùng phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu. Chú ý là gạp lứt chiếm tỉ lệ 60% nguyên liệu trong phương pháp này. Khi ăn, cần nhai kỹ, ăn ít và uống ít nước.

Những thực phẩm cần tránh khi áp dụng chế độ ăn uống quân bình âm dương

Khi áp dụng phương pháp thực dưỡng Ohsawa, bạn cần tránh các loại thực phẩm có hóa chất, các loại đường tinh luyện, đường cát trắng. Những loại này thuộc cực âm có thể khiến cơ thể mệt mỏi, bệnh tật, chán nản. Gạo lứt không loại bỏ được các hóa chất có trong bánh kẹo, thực phẩm chế biến.

Những thực phẩm quân bình âm dương nên có trong chế độ ăn

 -50% đến 60% ngũ cốc lứt như: gạo lứt, kê, lúa mì lứt, bobo lứt, yến mạch lức, đại mạch, kiều mạch (buckwheat), mì soba …

-25% đến 30% các loaị rau củ thiên nhiên như:

      + Củ:  Cà rốt, su hào, củ dền tím, củ cải, củ sen trắng, củ cải đỏ, ngưu bàng, sắn dây…

      + Các loại rau xanh: rau má, rau đắng, chùm ngây, xà lách son, bồ ngót, ngò, cần tây, tía tô…

      + Quả mọc ngang mặt đất: bí đỏ, hành tây, bông cải trắng và xanh, bắp cải… 

     + Các loại lá như: lá hành, hẹ, tỏi, lá su hào, bồ công anh, lá cà rốt

-5% đến 20% các loại đậu, rong biển: đậu đỏ, đậu gà, đậu nành lên men, đậu phụ, đậu hòa lan…

- 5% các loại nước chấm, soup: tamari, miso, natto, tekka, sắn dây, mơ muối, đậu, hạt, rong biển, phổ tai……

- Thỉnh thoảng có thể dùng thêm:

 +Cá, tép con, hàu: ăn nguyên con, không lột vỏ, không bỏ đầu đuôi, xương, vảy….

 +Các loại trái cây, hoa quả đúng mùa: chuối, đu đủ, bơ,

+ Các loaị thức uống như: trà bancha, trà bồ công anh, cà phê thực dưỡng,

+ Các loại gia vị: hành, tiêu, tỏi, gừng, bột nêm thiên nhiên……

- Hàng ngày, bạn có thể sử dụng thêm thực dưỡng miễn dịch Nutri Ancan vào các bữa ăn phụ.

Thực phẩm chức năng giúp quân bình âm dương

Nutri Ancan là thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam, với sự kết hợp giữa gạo lứt huyết rồng nảy mầm (đây là thực phẩm quân bình nhất) cùng các loại hạt: đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan, hạt kê, mè đen cùng hoạt chất beta glucan (chiết xuất từ nấm) theo công nghệ Nhật Bản, đảm bảo tính quân bình âm dương trong thực phẩm theo nguyên tắc thực dưỡng Ohsawa. Giúp cung cấp dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch, mang lại cuộc sống vui vẻ, khỏe mạnh.

  • Chia sẻ
  • Yêu Thương
  • Thiện Lành
  • HẠNH PHÚC
scrolltop