Chế độ ăn thực dưỡng là gì? Các nguyên tắc và giá trị?

Thực dưỡng là một hệ thống các nguyên tắc tổng thể và thực hành hướng dẫn các lựa chọn về dinh dưỡng, hoạt động và lối sống cho sức khỏe thể chất, tình cảm, tinh thần, xã hội và môi trường.

Thực dưỡng là gì ?

Thực dưỡng là ứng dụng thực tế của các quy luật thay đổi tự nhiên. Nó là một công cụ cho phép người ta học cách sống trong trật tự tự nhiên của cuộc sống, bản chất liên tục thay đổi của vạn vật.

Nguồn gốc của thực dưỡng?

Thực dưỡng ngày nay được biết đến là kết quả của quá trình làm việc không mệt mỏi và tầm nhìn của George Ohsawa (1893-1966). Ohsawa phát bệnh lao năm 15 tuổi. Khi ông 18 tuổi, mẹ, em trai và em gái của ông đều chết vì cùng một căn bệnh. Bệnh tình của ông đã tiến triển đến mức các bác sĩ đã hết hy vọng. Quyết tâm vượt qua tình trạng của mình, Ohsawa bắt đầu tìm kiếm các lý thuyết thay thế về sức khỏe. Ông đã dựa trên lý thuyết và thực hành thực dưỡng của mình dựa trên lý thuyết cân bằng muối khoáng của Sagen Ishizuka (1850-1910), trình tự kinh dịch, âm và dương của thiên đàng sơ khai, và các khái niệm phương Đông cổ đại khác. Ông sống đến 73 tuổi, dành cả cuộc đời để giảng dạy lý thuyết Thực dưỡng và viết về khoa học, đạo đức, tôn giáo và triết học theo quan điểm Thực dưỡng.

Chế độ ăn thực dưỡng là gì?

Chế độ ăn thực dưỡng kết hợp các khái niệm về tâm linh, Phật giáo và các nguyên tắc ăn kiêng nhất định với mục tiêu cân bằng sức khỏe tinh thần và thể chất. Chế độ ăn thực dưỡng nhằm mục đích tránh "độc tố" từ các sản phẩm từ sữa, thịt và thực phẩm nhiều dầu. Chế độ ăn thực dưỡng bao gồm phần lớn là ngũ cốc nguyên hạt và rau nấu chín.

Ăn thực dưỡng

Chế độ ăn thực dưỡng có quá hạn chế không?

Các phiên bản ban đầu của chế độ ăn thực dưỡng có thể khá khắc nghiệt, chẳng hạn, chỉ ăn ngũ cốc nguyên hạt nấu chín và hạn chế đồ uống. Hiện tại, các chuyên gia tư vấn về thực dưỡng không khuyến nghị những chế độ ăn kiêng cực kỳ hạn chế này. Chế độ ăn được xác định cho một cá nhân, có tính đến độ tuổi, giới tính, mức độ hoạt động thể chất, và khí hậu bản địa của người đó.

nguyên lý thực dưỡng

Khái niệm thực dưỡng có phải là mới không?

Triết lý thực dưỡng và chế độ ăn kiêng lần đầu tiên được mô tả bởi nhà triết học Nhật Bản George Ohsawa, người bắt đầu giảng dạy các triết lý về sức khỏe và chế độ ăn kiêng của ông vào những năm 1930. Vào những năm 1960, triết lý thực dưỡng đã được đưa đến Mỹ. Sự quan tâm đến chế độ ăn uống tăng lên vào những năm 1980 sau một cuốn sách được viết bởi bác sĩ Anthony Sattilaro, người tin rằng chế độ ăn thực dưỡng giúp điều trị ung thư tuyến tiền liệt của chính mình .

Lợi ích sức khỏe liên quan đến chế độ ăn thực dưỡng ?

Những người ủng hộ chế độ ăn thực dưỡng khẳng định rằng nó có thể ngăn ngừa và chữa khỏi bệnh tật, bao gồm cả ung thư. Mặc dù không có bằng chứng khoa học chắc chắn chứng minh rằng chế độ ăn thực dưỡng có thể chữa khỏi hoặc điều trị ung thư. Vì chế độ ăn kiêng bao gồm chủ yếu là ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc và rau, những người tuân theo kế hoạch ăn uống này có thể nhận được một số lợi ích sức khỏe liên quan đến việc ăn thực phẩm ít chất béo, nhiều chất xơ.

thực dưỡng miễn dịch

Nói chung, chúng ta càng biết nhiều về thực dưỡng và càng thực hành nhiều thì lợi ích càng lớn. Tuy nhiên, vì mỗi cá nhân đều khác nhau và không có phản ứng chính xác giống nhau đối với những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống, nên những lợi ích chính xác đối với mỗi người là khác nhau. Dưới đây là danh sách ngắn gọn về các lợi ích phổ biến:

 • Ít hoặc không mệt mỏi.
 • Sức khỏe tốt hơn: giảm mọi đau đớn và bệnh tật, bao gồm cả cảm lạnh, cúm và ung thư.
 • Ăn ngon miệng hơn, có thể ăn những thức ăn đơn giản nhất với niềm vui trọn vẹn và lòng biết ơn sâu sắc.
 • Ngủ sâu và ngon mỗi đêm, không có giấc mơ xấu.
 • Khả năng đi vào giấc ngủ trong vòng vài phút sau khi nằm xuống.
 • Cải thiện trí nhớ, dẫn đến các mối quan hệ tốt hơn.
 • Tự do hơn khỏi giận dữ, sợ hãi và đau khổ.
 • Khả năng xem những khó khăn là kinh nghiệm học tập tích cực.
 • Rõ ràng hơn trong suy nghĩ và nhanh chóng trong hành động.
 • Rộng lượng hơn trong các mối quan hệ.
 • Trung thực hơn với bản thân và người khác.

Có những rủi ro nào liên quan đến chế độ ăn thực dưỡng không?

Nếu không được lên kế hoạch hợp lý, chế độ ăn thực dưỡng có thể dẫn đến tình trạng kém dinh dưỡng. Chế độ ăn thực dưỡng không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai hoặc trẻ em và có thể không cung cấp đủ protein và chất dinh dưỡng cho những người khác.

Chế độ ăn thực dưỡng có giống với chế độ ăn chay không?

Không có triết lý ăn chay cơ bản trong khái niệm thực dưỡng. Các phiên bản đầu tiên của chế độ ăn kiêng không bao gồm các loại thịt, nhưng các phiên bản mới hơn không khuyến khích tiêu thụ các loại thịt nặng và có thể bao gồm khẩu phần hạn chế cá thịt trắng tươi. Không phải tất cả các loại trái cây và rau quả đều được chấp nhận cho chế độ ăn thực dưỡng. Chế độ ăn thực dưỡng cũng khuyến nghị tiêu thụ các sản phẩm trồng tại địa phương và tránh các loại trái cây không trồng tại địa phương.

Thực dưỡng có liên quan đến các phương pháp nấu ăn và chế biến thực phẩm cụ thể không?

Chế độ ăn thực dưỡng khuyên bạn nên nấu ăn với nồi, chảo và đồ dùng chỉ làm từ một số vật liệu nhất định. Tất cả các dụng cụ nấu ăn bằng thủy tinh, gỗ, thép không gỉ, gốm và tráng men đều được coi là vật liệu được chấp nhận cho dụng cụ nấu ăn. Những người thực hiện chế độ ăn thực dưỡng thường không sử dụng lò vi sóng hoặc điện để chế biến thức ăn.

Các nguyên tắc và giá trị thực dưỡng

Các nguyên tắc và giá trị sau đây dựa trên các bài viết của triết gia đầu thế kỷ XX George Ohsawa. Ý định của ông là trau dồi sức khỏe, ý thức xã hội và môi trường để tạo nên cuộc sống viên mãn. 

Cách tiếp cận thực dưỡng đối với chế độ ăn kiêng nhấn mạnh đến ngũ cốc nguyên hạt và rau tươi. Phần lớn tránh thịt, thực phẩm từ sữa và thực phẩm chế biến sẵn. Mục đích là cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết để nó có thể hoạt động hiệu quả mà không nạp vào cơ thể những chất độc hoặc chất dư thừa cần phải đào thải hoặc tích trữ. Và vì cơ thể luôn thích nghi với những thay đổi của môi trường và trong quá trình lão hóa của chính nó, nên nhu cầu của nó cũng sẽ luôn thay đổi. Ý tưởng là cân bằng ảnh hưởng của thực phẩm ăn vào với những ảnh hưởng khác lên cơ thể, phần lớn là thông qua chế độ ăn uống, và điều chỉnh những thay đổi một cách có kiểm soát và ôn hòa.

Cách sống

Biết ơn: Phát triển tình yêu cuộc sống, tận dụng tối đa mọi khoảnh khắc và biết ơn về bất cứ điều gì xảy ra dù nó tích cực hay tiêu cực, đều là cơ hội để phát triển.

Một hạt, vạn hạt: Trong tự nhiên, một hạt sẽ trở thành cây sinh ra nhiều hạt, nhờ đó mà sinh sôi nảy nở. Đây là một ẩn dụ thể hiện sự rộng lượng đối với người khác trong mọi khía cạnh của cuộc sống, do đó, cho đi nhiều hơn những gì bạn nhận được.

Giá trị: Học cách chấp nhận mọi người như con người của họ và trân trọng hành trình sống của mỗi người. Tìm kiếm các mối quan hệ trung thực và tích cực để thực hiện các đạo đức và giá trị cao nhất trong cuộc sống.

Mọi thứ đều thay đổi: Bằng cách chấp nhận sự thay đổi, con người phát triển. Sống thực dưỡng là một cách để tạo ra thay đổi có lợi trong cuộc sống, phát triển thông qua trải nghiệm và khi thế giới thay đổi.

Sức khỏe

7 điều kiện của sức khỏe: 1. Sức sống. 2. Ăn ngon tự nhiên và cuộc sống. 3. Giấc ngủ sâu sảng khoái. 4. Trí nhớ tốt. 5. Vui vẻ dễ chịu. 6. Suy nghĩ và hành động rõ ràng. 7. Trung thực và đánh giá cao.

Tự phản ánh: Phát triển khả năng nhìn cuộc sống từ góc độ lớn nhất từ ​​một nơi khách quan hơn và không phán xét. Sống có ý thức về bản thân có thể hướng mỗi người đến với sức khỏe.

Trực giác: Một phần không thể thiếu của sức khỏe, dựa trên sự hiểu biết bên trong, đến từ mối liên hệ trực tiếp với thiên nhiên và hơn thế nữa.

Trao quyền cho bản thân: Khả năng ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của chính bạn là một trong những bước đầu tiên để trao quyền cho bản thân, dẫn đến một cách tiếp cận sáng tạo, mang tính xây dựng đối với cuộc sống.

Sinh thái và thực phẩm

Cơ thể và thiên nhiên không tách rời nhau: Những gì chúng ta làm đối với môi trường ảnh hưởng rất lớn đến chúng ta. Thức ăn và hơi thở là mối liên hệ trực tiếp của chúng ta với thiên nhiên. Thông qua các bữa ăn hàng ngày, thời gian dậy và ngủ đều đặn và tập thể dục hàng ngày, chúng ta sắp xếp lại các chu kỳ theo mùa của tự nhiên mỗi ngày.

Thức ăn: Giờ ăn nhất quán và ăn cùng nhau sẽ tăng cường sức khỏe. Chế độ ăn thực dưỡng dựa trên việc kết hợp thực phẩm truyền thống lành mạnh, bao gồm rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, trái cây, các loại hạt, dưa chua, thực phẩm lên men, thảo mộc, gia vị, rau biển và trà. Mỗi người là duy nhất và khám phá ra thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe dựa trên các nguyên tắc thực dưỡng. Nhiều người ăn chay trường thành công và một số chọn ăn ít thức ăn động vật. Thực dưỡng là một cách tiếp cận ăn uống cởi mở, linh hoạt và dễ thích ứng, có thể bao gồm nhiều loại thực phẩm cho các sự kiện xã hội và các dịp đặc biệt.

Nguyên tắc lựa chọn thực phẩm: Ưu tiên thực phẩm đã phát triển và thích nghi với vùng khí hậu qua nhiều thế kỷ hoặc ít nhất đến từ vùng khí hậu tương tự. Ưu tiên thực phẩm địa phương và thực phẩm theo mùa càng gần nhà càng tốt và thực phẩm hữu cơ / tự nhiên với càng ít phụ gia hóa học càng tốt. Lựa chọn thực phẩm của chúng ta tác động đến xã hội và môi trường.

Chuẩn bị tự nhiên: Sử dụng chuẩn bị tự nhiên, kỹ thuật nấu ăn và phương pháp bảo quản để nâng cao hương vị và chất lượng của nguyên liệu và làm cho các chất dinh dưỡng có sẵn nhiều hơn. Nấu ăn là một kỹ năng có thể mang lại cảm giác và cảm xúc thỏa mãn hơn cho mỗi bữa ăn.

Khả năng tăng cường

Thứ tự của vũ trụ: Mô tả cách mọi thứ hình thành theo một tiến trình hợp lý qua 7 giai đoạn. Quá trình này tạo thành cơ sở triết học của thực dưỡng.

Nguyên lý cân bằng âm dương: Minh họa sự thống nhất và đa dạng của mọi hiện tượng, mối liên hệ và hướng tương đối của vạn vật. Âm hoặc dương không thể tồn tại hoặc được định nghĩa nếu không có cái kia. Chúng là những thuật ngữ tương đối trong đó mọi thứ âm hơn hoặc dương hơn so với một thứ khác. Các mặt đối lập, chẳng hạn như ngày và đêm, hoàn chỉnh và thay đổi lẫn nhau.

cân bằng âm dương

5 biến đổi: Các giai đoạn thay đổi dựa trên thời gian trong ngày và các mùa kết hợp với âm và dương để có cái nhìn sâu sắc hơn và tinh tế hơn trong việc đưa ra các quyết định và lựa chọn thực phẩm hàng ngày, nấu ăn, sức khỏe và lối sống.

Suy nghĩ

Sống với sự tò mò: Học cách suy nghĩ cho chính mình. Giáo dục thực dưỡng bao gồm đặt câu hỏi và phát triển trí tò mò để giúp khám phá cuộc sống sâu sắc hơn. Sống với tâm trí của một người mới bắt đầu luôn cởi mở với những ý tưởng mới mẻ. Hãy sẵn sàng để thử nghiệm và xác minh chúng cho chính bạn. Nghiên cứu các nền văn hóa truyền thống đã đạt được sức khỏe, tuổi thọ và sự hòa hợp với môi trường của họ.

7 khía cạnh của ý thức: Hướng dẫn hữu ích cho sự tự phản ánh khi chúng ta trưởng thành và phát triển. Những phẩm chất bẩm sinh của con người là thể chất, tình cảm, trí tuệ, xã hội, triết học và tình yêu có thể biến sự đối kháng thành sự bổ sung của nó.

Nguyên lý cơ bản thực dưỡng

Nguyên lý cơ bản của tư duy thực dưỡng là tất cả mọi thứ - cơ thể chúng ta, thực phẩm và mọi thứ khác - đều được cấu tạo từ năng lượng âm và dương. Năng lượng âm hướng ra ngoài, năng lượng dương hướng vào trong. Mọi sự vật đều có cả năng lượng âm và dương. Hầu hết các loại thực phẩm tạo nên chế độ ăn uống tiêu chuẩn của người Mỹ đều có đặc tính âm hoặc dương rất mạnh và cũng có xu hướng hình thành axit. Ngược lại, thực dưỡng nhấn mạnh đến hai 2 thực phẩm - ngũ cốc và rau quả - có tính chất âm và dương ít rõ rệt nhất, giúp dễ dàng đạt được tình trạng cân bằng hơn trong trật tự tự nhiên của cuộc sống. Sống theo trật tự tự nhiên có nghĩa là chỉ ăn những gì cần thiết cho tình trạng và mong muốn của một người, và học cách điều chỉnh một cách hòa bình với những thay đổi của cuộc sống. Học hỏi tác động của các loại thực phẩm khác nhau cho phép người ta chống lại các ảnh hưởng khác một cách có ý thức và duy trì trạng thái cân bằng động.

Thực hành thực dưỡng

Thực hành thực dưỡng khuyến khích khả năng tự chữa lành tự nhiên của cơ thể. Nếu cơ thể không bị gánh nặng bởi các chất độc và chất dư thừa, nó có thể hoạt động tốt hơn và do đó chữa lành bất kỳ bệnh tật nào xảy ra. Bất kỳ ai bắt đầu chế độ ăn thực dưỡng đều trải qua một giai đoạn chữa bệnh, bắt đầu bằng việc loại bỏ các độc tố tích tụ và chất dư thừa. Những người đang theo chế độ ăn thực dưỡng cũng có thể gặp các vấn đề sức khỏe định kỳ và có thể điều chỉnh chế độ ăn của mình cho phù hợp. Tất nhiên, có những yếu tố khác ngoài chế độ ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe; Thực dưỡng nhấn mạnh đến việc cân bằng các thái cực trong mọi lĩnh vực. Cuối cùng, mục tiêu của thực dưỡng không phải là tránh cái chết, mà là một phần của chu kỳ sống. Thay vào đó, nó tìm cách đảm bảo rằng cuộc sống của mỗi người được lâu dài, khỏe mạnh và thú vị.

Tiếp cận thực dưỡng

Cách tiếp cận dinh dưỡng thông thường cho rằng mỗi cá nhân cần một lượng protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất nhất định mỗi ngày, dựa trên mức trung bình thống kê về nhu cầu của mọi người. Phương pháp thực dưỡng cho rằng những gì hiệu quả với một người sẽ không nhất thiết có hiệu quả với người khác, và những gì hiệu quả trong một ngày có thể không hiệu quả vào ngày tiếp theo. Do đó, sử dụng các nguyên tắc thực dưỡng có nghĩa là xác định các loại thực phẩm phù hợp nhất với chúng ta dựa trên tình trạng hiện tại của chúng ta và những gì chúng ta muốn trở thành. Nói cách khác, phương pháp thực dưỡng đòi hỏi sự thay đổi tư duy từ quan điểm tĩnh về cuộc sống sang quan điểm năng động và linh hoạt. Điều này dẫn đến tự do thực sự.

Các giai đoạn thực dưỡng

Rất ít người có thể tạo ra một sự thay đổi triệt để trong một sớm một chiều. Thay vào đó, hầu hết mọi người học thực dưỡng theo từng giai đoạn.

Giai đoạn bắt đầu

Theo kinh nghiệm của tôi, cách dễ nhất để những người tương đối khỏe mạnh bắt đầu thực hành thực dưỡng là tuân theo một chế độ ăn uống cơ bản nhấn mạnh ngũ cốc nguyên hạt và rau tươi. Thực phẩm chúng ta ăn ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận, suy nghĩ và hành động. Học cách sử dụng các nguyên tắc thực dưỡng dễ dàng hơn nhiều sau một thời gian chuyển tiếp sử dụng phương pháp ăn kiêng thực dưỡng cơ bản.

Lợi ích chính của chế độ ăn thực dưỡng tiêu chuẩn là cơ thể trở nên sạch hơn khi các chất độc và chất dư thừa được thải ra ngoài. Điều này đôi khi có thể làm giảm đau nhức nhẹ. Khi cơ thể chúng ta được làm sạch, tâm trí của chúng ta trở nên minh mẫn hơn và khả năng phán đoán tốt tự nhiên của chúng ta bắt đầu quay trở lại. Những người có sức khỏe tương đối tốt có thể bắt đầu chế độ ăn thực dưỡng sau khi tham khảo sách báo hoặc người thân, bạn bè, những người quen thuộc hơn với thực hành thực dưỡng.

Những người mắc bệnh nghiêm trọng nên tham khảo ý kiến ​​tư vấn chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia tư vấn thực dưỡng, những người đã quen với tác động của việc thay đổi chế độ ăn uống trước khi thực hiện những thay đổi lớn về chế độ ăn uống. Hầu hết mọi người cần được giúp đỡ học cách sử dụng các nguyên tắc thực dưỡng một cách hiệu quả để chữa khỏi bệnh nghiêm trọng. Một chế độ ăn thực dưỡng tiêu chuẩn phải được điều chỉnh phù hợp với tình trạng của từng cá nhân. Ngay cả hai người mắc bệnh giống nhau cũng cần điều chỉnh chế độ ăn uống khác nhau.

Nhiều người đang bắt đầu một chế độ ăn thực dưỡng, hoặc đang cân nhắc thực hiện điều này, đã rất ngạc nhiên bởi số lượng các loại thực phẩm Nhật Bản trong một chế độ ăn thực dưỡng tiêu chuẩn. Thực phẩm Nhật Bản thường được nhấn mạnh đơn giản vì Ohsawa là người Nhật Bản.

Giai đoạn trung gian

Trong giai đoạn trung gian, người ta bắt đầu học các nguyên tắc của thực dưỡng. Thực dưỡng dựa trên nguyên tắc rằng có một trật tự tự nhiên cho tất cả cuộc sống. Những gì một người làm và ăn xác định người đó là ai và người đó cảm thấy như thế nào. Nếu một người sống và ăn uống hòa hợp với trật tự tự nhiên, hiệu quả là điều kiện tự nhiên của sức khỏe và hạnh phúc. Nếu một người sống và ăn uống không thuận với trật tự tự nhiên, kết quả là tình trạng bệnh nhẹ và cuối cùng là bệnh lớn. Trở lại với cuộc sống và ăn uống hài hòa với trật tự tự nhiên dẫn đến tình trạng sức khỏe và triển vọng cuộc sống được cải thiện.

Cách để tìm hiểu về trật tự tự nhiên là nghiên cứu âm và dương. Những quan niệm phương Đông này cung cấp một cái nhìn về cuộc sống cho phép chúng ta sống và ăn uống hài hòa với trật tự tự nhiên. Kiến thức về âm dương được sử dụng để thay đổi tình trạng yếu thành mạnh, buồn thành vui, bệnh tật thành sức khỏe. Đó là kiến ​​thức làm việc về âm và dương dẫn đến sự tự do hơn và kiểm soát nhiều hơn sức khỏe của chúng ta. Tất nhiên, chúng ta có thể bắt đầu giai đoạn này bất cứ lúc nào, ngay cả từ ngày đầu tiên. Khi sự hiểu biết của chúng ta tăng lên thì chúng ta cũng có thể tận hưởng cuộc sống; khi sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc của chúng ta được cải thiện thì khả năng phán đoán của chúng ta cũng tăng lên. Chúng ta có thể đánh giá tốt hơn mức độ phù hợp của lời khuyên từ những người khác.

Giai đoạn nâng cao

Ở giai đoạn nâng cao, chúng ta đã đạt được mục tiêu ăn kiêng của thực dưỡng: Có thể ăn bất cứ thứ gì, bất cứ khi nào chúng ta muốn.

Giai đoạn này rất khác so với giai đoạn đầu. Đó là sự tự do hoàn toàn chứ không phải là một bộ quy tắc. Khả năng phán đoán được phát triển đến mức chúng ta biết phải làm gì mà không cần phải dừng lại và suy nghĩ về các nguyên tắc liên quan. Chúng ta biết tác dụng của từng loại thực phẩm và làm thế nào để đối trọng với tác dụng đó.

Những người ở giai đoạn nâng cao nhận ra tầm quan trọng của việc chia sẻ kiến ​​thức của họ với những người khác và họ đang tìm kiếm các công cụ bổ sung để cải thiện cuộc sống của họ. Họ hiểu rằng thực dưỡng không cung cấp tất cả các câu trả lời, mà là một cách nhìn cuộc sống có thể kết hợp bất kỳ và tất cả các quy tắc và phương pháp phát triển khác. Những người ở giai đoạn thực hành này có thể được công nhận bởi sức khỏe, hạnh phúc và sự trung thực của họ.

Bài viết liên quan

scrolltop