Thực đơn thực dưỡng cho người mới bắt đầu

Ăn chay thực dưỡng là xu hướng ăn uống được nhiều người áp dụng hiện nay. Nếu bạn cũng đang muốn lựa chọn phương pháp ăn chay thực dưỡng và tìm hiểu về thực đơn khi mới bắt đầu thì đừng bỏ qua bài viết này của chúng tôi nhé.

Ăn chay thực dưỡng là gì?

Trước khi cung cấp đến bạn thực đơn thực dưỡng để có thể áp dụng cho bữa ăn hàng ngày của mình khi mới bắt đầu, chúng tôi sẽ định nghĩa về phương pháp ăn chay thực dưỡng, để có cái nhìn chung và nhất quán nhất về lối ăn uống đang rất được quan tâm này.

Ăn chay thực dưỡng được bắt nguồn từ triết lý của Ohsawa - Đó là cách sống và ăn uống hòa hợp với thiên nhiên. Triết lý này đã được phổ cập trên toàn thế giới và trở thành xu hướng của cuộc sống hiện đại.

“Hòa hợp với thiên nhiên” đó cũng chính là nguyên lý cơ bản của tư duy ăn chay thực dưỡng. Theo đó, ăn chay thực dưỡng cho rằng chúng ta cần ăn uống và chế biến thực phẩm đảm bảo cân bằng âm dương - cân bằng các dưỡng chất nạp vào cơ thể với các nguồn thức ăn lành mạnh từ thực vật.

Các nguồn thực phẩm từ thực vật, trong đó ngũ cốc, các loại hạt, đậu và rau củ,.. là nguồn thức ăn nuôi dưỡng con người tốt nhất. 

Ăn chay thực dưỡng như thế nào

Để có thể xây dựng được một thực đơn thực dưỡng cho người mới bắt đầu hoàn hảo, ngoài định nghĩa về ăn chay thực dưỡng bạn cần hiểu cơ bản về cách ăn chay thực dưỡng.

Ngoài nguyên lý chung là ăn các nguồn thực phẩm từ thực vật thì căn bản Ăn chay thực dưỡng và ăn chay thường cũng có những điểm khác nhau.

 • Nếu ăn chay thường chỉ cần không ăn thịt cá, không sát sinh thì ăn chay thực dưỡng là chỉ ăn ngũ cốc, hoa quả, trái cây. Đặc biệt nếu thực hiện phương pháp ăn chay thực dưỡng số 7 thì chỉ ăn gạo lứt muối mè.

 • Ngoài ra, trong chế độ ăn chay thực dưỡng, ohsawa tâm niệm, con người nên ăn thức ăn theo mùa, tại nơi họ sinh ra không nên ăn thức ăn nhập từ địa phương khác hay đặc biệt ở nước ngoài về.

 • Mục đích ăn chay thực dưỡng của Ohsawa là hướng tới việc nâng cao sức khỏe, giúp phòng, chống và hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Do vậy, cần tuân thủ một chế độ ăn uống khắt khe nhưng vẫn phải đảm bảo chất dinh dưỡng dung nạp vào cơ thể.  

Lưu ý khi thực hiện ăn chay thực dưỡng

Vì giá trị cốt lõi mà Ăn chay thực dưỡng hướng đến là phòng, chống và hỗ trợ điều trị các loại bệnh thế nên không phải món ăn thực vật nào cũng sử dụng được. Do đó, thực đơn thực dưỡng bị hạn chế rất nhiều và đặc biệt chúng ta cần phải lưu ý những yếu tố sau đây:

 • Các món ăn thực dưỡng tốt: Gạo lứt, rau củ, hạt đậu như: đậu đỏ, đậu đen, hạt kê, đậu hà lan, mè đen,ngũ cốc, hoa quả, trái cây. Trong đó, thực phẩm thực dưỡng chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng kể trên là sản phẩm nutriancan được khuyến cáo nên sử dụng trong bữa ăn của người ăn thực dưỡng.

 • Để đảm bảo chất dinh dưỡng trong bữa ăn, ngoài bổ sung sản phẩm thực dưỡng Nutriancan, người ăn thực dưỡng cần lưu ý các món ăn có trong bữa ăn không được chế biến quá nhiều, ưu tiên các món hấp, luộc đảm bảo giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng.

 • Tránh sản phẩm tinh chế như đường, thay vào đó hãy sử dụng đường từ trái cây, rau củ.

 • Sử dụng các thực phẩm theo mùa có tại địa phương để đảm bảo độ tươi ngon. Không nên sử dụng các sản phẩm đóng gói, đồ khô, đồ vận chuyển từ quá xa.

 • Sống hòa hợp với thiên nhiên, hạn chế các rác thải để có được môi trường sống tốt, lành mạnh từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống của chính chúng ta.

Thực đơn thực dưỡng cho người mới bắt đầu

Với những thông tin trên chúng tôi cung cấp chắc hẳn bạn đã có cái nhìn rõ nét hơn về việc ăn chay thực dưỡng và hiểu căn bản nguồn gốc, mục đích giá trị mà phương pháp ăn uống này mang lại. Đồng thời, hiểu rằng chúng ta cần làm gì để bắt đầu áp dụng lối Ăn chay thực dưỡng vào cuộc sống của chính mình.

Để phương pháp này thực sự phát huy hết những ưu điểm đòi hỏi bạn phải thực sự kiên trì, áp dụng phương pháp thường xuyên trong một thời gian dài.

Thực dưỡng Ohsawa được chia thành nhiều bậc, trong đó có 7 bậc. Khi mới bắt đầu bạn sẽ áp dụng chế độ bậc 1 vào bữa ăn hàng ngày của mình. Theo đó, chế độ ăn của bậc 1 như sau:

 • Gạo lứt chiếm 40%

 • Rau củ quả chiếm và hạt nhiều dầu chế biến ít nước là 30%

 • 20% sản phẩm từ động vật chế biến ít nước

 • Rau sống và trái cây 10%

Khi mới áp dụng phương pháp ăn chay thực dưỡng bạn vẫn có thể ăn các đồ ăn từ động vật. Tuy nhiên, cố gắng hạn chế ăn ít đồng thời nâng dần cấp độ ăn uống từ bậc 1 lên các bậc tiếp theo. Các bậc sau sẽ dần hạn chế các nguồn thức ăn từ động vật.

Cụ thể chế độ ăn uống 1 tuần đầu tiên như sau:

Thứ 2: Gạo lứt, canh khoai mỡ, đậu bắp luộc hoặc bông bí xào

Thứ 3: Gạo lứt, tép rang, cảnh ngồng luộc

Thứ 4: Gạo lứt, dưa leo, canh bí đỏ

Thứ 5: Gạo lứt, cá, rau muống xào, rau lang luộc

Thứ 6: Gạo lứt, canh đu đủ, đậu phụ

Thứ 7: Gạo lứt, su su xào, rau cải chua

Chủ nhật: Gạo lứt, tép con, khổ qua hay đậu que xào

Chú ý tất cả các bữa ăn nên kết hợp với sản phẩm thực dưỡng Nutriancan để đảm bảo hấp thụ đủ dưỡng chất nhất mang lại bữa ăn thực dưỡng chất lượng.

Tại sao nên kết hợp Nutriancan trong bữa ăn thực dưỡng

Bạn là người mới bắt đầu, việc chế biến và lên danh sách các bữa ăn thực dưỡng trong ngày còn gặp nhiều hạn chế. Hay thậm trí bạn là người đã áp dưỡng phương pháp ăn chay thực dưỡng này lâu năm thì bạn cũng khó có thể đảm bảo việc cân bằng dưỡng chất trong tất cả bữa ăn. Do vậy, Nutriancan là sản phẩm thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam dành cho người ăn chay thực dưỡng đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, tiện lợi sử dụng tiết kiệm tối đa thời gian của bạn

Với những thông tin chung tôi cung cấp phía trên, chúc bạn sẽ áp dụng phương pháp Ăn chay thực dưỡng thành công.

Bài viết liên quan

scrolltop