Thực đơn cho chế độ thực dưỡng hiện đại

Hầu hết khi chúng ta biết đến thực dưỡng thì đều nghĩ ngay đến gạo lứt muối mè, đến số 7. Nhưng thực ra, không có một công thức ăn nào hoàn toàn đúng với mọi người và mọi bệnh, bởi vì mỗi người là một tiểu vũ trụ, có những thể trạng và nhu cầu dinh dưỡng cũng như tình trạng bệnh khác nhau.

thực dưỡng hiện đại

Vì thế, ngay cả Tiên sinh Ohsawa cũng đã nhấn mạnh rằng nếu bạn hiểu biết và tuân thủ Thực Dưỡng thì bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn.

Gạo lứt muối mè số 7 không phải là Thực Dưỡng mà gạo lứt muối mè số 7 chỉ là một phần của Thực Dưỡng. Hầu hết người Thực Dưỡng đều biết lợi ích và khả năng kỳ diệu của gạo lứt muối mè số 7, nhưng nó là khắc tinh của: người bệnh nặng trầm kha, người lệ thuộc quá nhiều và quá lâu vào thuốc Tây làm bằng hóa chất, người mà khả năng tiêu hóa và biến dưỡng tồi tệ……

Vì vậy người Thực Dưỡng vẫn có thể ăn gạo trắng (khi không có gạo lứt) mà có sức khỏe tốt vì họ biết họ cần thêm những gì, trong khi người phi Thực Dưỡng thì không biết nên họ mới dể mắc bệnh và bệnh dai dẳng!

Thực Dưỡng không phải là ăn chay, mà cũng không phải dựa vào ăn mặn. Việc thay đổi linh hoạt các thành phần thực phẩm tùy thuộc vào thể trạng và nhu cầu sức khỏe của từng người. 

Thực đơn thực dưỡng hiện đại

1) Chỉ sử dụng ít đạm động vật hoặc thay thế bằng trứng, sữa… lượng từ 1% (cho người ít hoạt động) đến 10% (cho người khỏe mạnh và hoạt động nhiều về thể chất) trong tổng số thực phẩm.

2) Tinh bột: Dùng gạo lứt và ngũ cốc lứt với liều lượng 50% — 60% trong tổng số thực phẩm.

3) Chất béo: Dùng các loại hạt như mè, hạt bí, hạt hướng dương, hạt óc chó (walnut), dầu mè, dầu cám gạo, dầu ô liu…

Ngoài ra cần các thức ăn thực dưỡng khác như: tamari, miso, natto, tekka, sắn dây, mơ muối, dentie, dưa muối cám, canh dưỡng sinh… cùng với 25% — 30% các loại rau củ nấu chín.

Có thể dùng thêm trợ phương PHSL (Age Reviver), Alive Probiotic (viên nang 25 tỷ vi khuẩn hữu ích) nếu cảm thấy cần.

Nếu vì lý do gì mà bạn không có cơm lứt mà ăn cơm trắng thì ít nhất 1 chén cơm phải có 1 chén rau củ nấu chín ăn kèm.

Dĩ nhiên là phải đọc các loại sách thực dưỡng: sách cổ và sách hiện đại…và tự mình rút ra cách đúng nhất cho chính bản thân, sau đó là truyền đạt cho người khác!

Tại sao nên ăn theo thực dưỡng hiện đại?

Ăn Thực Dưỡng hiện đại là an toàn, chữa bệnh mau lành, có kết quả tốt hơn chỉ dùng gạo lứt muối mè số 7 vì:

1) Cơ thể tự giải trừ chất độc (tống độc) theo khả năng lục phủ, ngũ tạng của bệnh nhân và loại dần ra khỏi cơ thể.

Trong khi gạo lứt muối mè số 7 tống độc nhanh hơn khả năng điều tiết của cơ thể nên gây phản ứng, và chính những phản ứng này làm cho cơ thể chịu không nổi gây ngộ độc, làm cản trở tiến trình lành bệnh, làm bệnh tái đi tái lại, có khi những phản ứng này gây chết người.

Nếu tình trạng của bệnh nhân quá tệ hại, theo gạo lứt muối mè số 7 là cầm chắc 100% cái chết trrong tay; trong khi theo Thực Dưỡng hiện đại có rất nhiều người được chữa lành (theo kinh nghiệm và thống kê của Thực Dưỡng thế giới).

2) Cơ thể người bệnh nặng, bệnh trầm kha…hoàn toàn mất khả năng biến dưỡng từ gạo lứt muối mè số 7, nên rất nguy hiểm, gây xáo trộn nặng nề cho họ và dĩ nhiên là lợi bất cập hại.

Tôi xin lập lại gạo lứt muối mè số 7 là khắc tinh của: bệnh trầm kha, bệnh lệ thuộc quá nhiều và quá lâu vào các loại thuốc Tây Y làm bằng hóa chất như: bệnh tiểu đường nặng, bệnh suy tim nặng, bệnh cao áp huyết nặng…

Ngoại trừ những người mang bệnh nặng và đang chữa trị bằng Thực Dưỡng thì tuỳ theo bệnh trạng mà phải kiêng cữ một số thức ăn nào đó.

Ngoài ra các bạn không cần phải kiêng cữ quá mức; tiên sinh Ohsawa từng viết trong nhiều sách của Ngài: nếu bạn hiểu biết và tuân thủ Thực Dưỡng thì bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn hay sao?

“Cá nhân tôi thì tuỳ theo từng lúc: thích ăn giá (cả chín lẫn sống), nấm……thỉnh thoảng lại ăn cà, măng…laị ăn kem, bánh ngọt, sửa, đường (các siêu thị tạp hóa ở Úc có bán loại đường cát đen gọi là “dark brown sugar” rất ngon), cà phê, kem lạnh… là những thứ rất âm mà hầu hết người Thực Dưỡng đều tìm cách tránh xa…NHƯNG thưa các bạn, cơ thể chúng ta cần cả âm lẫn dương! Và quan trọng nhất là lượng mà bạn ăn vào! Vì lượng hóa phẩm mà! Nếu bạn ăn các loại rất âm với lượng nhỏ thì nó chẳng những không hại mà có khi có lợi nữa!” — Ông Lương Trung Hưng cho biết.

“Tôi lấy ví dụ: con khỉ mà không ăn chuối thì chúng không khỏe vì trong thiên nhiên chúng leo trèo quá mức; cho nên tự nhiên chúng rất thèm chuối và luôn tìm chuối để ăn cho không mắc bệnh! Còn tôi khi ăn chuối thì hấp chín trước khi ăn và trước đó tôi ăn nhiều rau, vì tôi hoạt động ít hơn con khỉ nhiều lần.”

Cho nên nếu bạn là người hoạt động thể chất nhiều thì nên dùng thêm chút ít thức ăn âm cho quân bình!

Cái chính là sau khi bạn ăn, bạn phải để ý xem cơ thể bạn khỏe hay yếu hơn? Có gây trở ngại hay bệnh cũ tái phát không?

Còn cách chế biến nữa! Nếu là cà tím thì nên nướng cho cháy vỏ, cho chín bên trong và dầm với nước mắm hay ăn với mắm kho thì bạn đã dương hóa trái cà rồi! Cái rất âm của quả cà tím không còn nữa!

Nếu bạn đang ăn theo số 7 thì coi chừng: bạn ăn bất cứ thứ gì khác bạn cũng sẽ bị phản ứng ngay tức thì!

Còn nếu bạn không ăn theo số 7 thì các loaị rau rất cần và thân thiết với bạn và bạn nên ăn thường xuyên mới đúng! Ít nhất rau cũng phải chiếm 1/2 so với ngũ cốc!

Là người Thực Dưỡng bạn cần có dồi dào sức khỏe và có thể ăn bất cứ thứ gì tùy thích!

Nutri Ancan sản phẩm dành cho người ăn thực dưỡng

             

Bài viết liên quan

scrolltop