• Tổng đài tư vấn
    0866 218 788

Ăn chay theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa và những điều chưa biết 

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa ngày càng phổ biến và được nhiều người biết đến với tên gọi ăn chay thực dưỡng. Điểm nổi bật của cách ăn chay này là chỉ sử dụng gạo lứt, muối mè và các thực phẩm cân bằng âm dương. Kiên trì theo chế độ ăn uống này lâu dài giúp bạn cải thiện sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh và giúp tinh thần trở nên lạc quan, thoải mái. 

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa

Phương pháp ăn uống này được triết gia người Nhật Georges Ohsawa sáng lập ra và phương pháp ăn uống này được đặt theo tên của ông. Ăn chay thực dưỡng được sáng tạo dựa trên nguyên lý Âm - Dương trong các thực phẩm chế biến, dụng cụ nấu nướng và sinh hoạt lành mạnh. Ngài Georges Ohsawa đã đưa ra một số nguyên tắc, điều kiện trong ăn uống mà ngày nay chúng ta thường gọi là ăn thực dưỡng hay thực dưỡng Ohsawa.

phương pháp thực dưỡng ohsawa

Phương pháp ăn thực dưỡng là gì?

Ăn chay theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa là phương pháp dưỡng sinh thông qua cách ăn uống. Chế độ ăn thực dưỡng là chế độ mà buộc mỗi người phải ăn uống một cách khoa học, phải tính toán được lượng thức ăn tiêu thụ và và tuân thủ những nguyên tắc và điều kiện nhất định của phương pháp ăn này. 

Nếu con người chúng ta khỏe mạnh từ việc ăn uống thì có nghĩa là bệnh tật, uể oải cũng sinh là từ các ăn uống.

Ăn chay theo phương pháp thực dưỡng cần áp dụng các điều sau:

- Luôn có cảm giác ngon miệng khi thực hành chế độ ăn thực dưỡng 

- Không cảm thấy mệt mỏi, uể oải 

- Cố gắng luyện tập cho mình một giấc ngủ ngon và sâu giấc 

- Rèn luyện trí nhớ tốt 

- Đời sống tinh thần vui vẻ và cởi mở với mọi người.

- Luôn giữ tâm lý bình tĩnh trước mọi tình huống để có quyết định đúng trong mỗi việc làm. 

- Niềm tin tuyệt đối và chế độ ăn chay thực dưỡng. 

- Tập thói quen uống trà xanh mỗi ngày. 

ăn chay theo phương pháp thực dưỡng ohsawa

Nguyên tắc ăn chay theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa

Quá trình áp dụng phương pháp ăn thực dưỡng cần sự kiên trì và tuân thủ đúng và đủ các bậc trong ăn thực dưỡng. Với những người mới bắt đầu bạn nên ăn từ bậc thấp nhất, đơn giản nhất và dễ thích nghi. Sau đó, từ từ đến những nấc cao hơn, khó hơn và mang lại hiệu quả nhiều hơn. 

6 nhóm thực phẩm của chế độ ăn chay thực dưỡng mà bạn cần lưu ý, gồm: Gạo lứt, muối mè, các loại rau củ (luộc, hấp), rau sống, trái cây, thịt, canh, đồ tráng miệng. 

 Số 7: 100% gạo lứt trong thực đơn ăn uống cho cả ngày. Không tiêu thụ bất kỳ một loại thực phẩm nào khác. 

 Số 6: 90% gạo lứt cùng 10 % các loại  rau củ đậu và hạt nhiều dầu chế biến ít nước.

 Số 5: 80% gạo lứt cùng 20% các loại  rau củ đậu và hạt nhiều dầu chế biến ít nước.

 Số 4: 70% gạo lứt kèm 20% các loại  rau củ đậu và hạt nhiều dầu chế biến ít nước và 10% canh thuần thực vật.

 Số 3: 60 % gạo lứt kèm 30% rau củ đậu các loại  và hạt nhiều dầu chế biến ít nước và 10% canh thuần thực vật.

 Số 2: 50% gạo lứt kèm 30% rau củ đậu và hạt nhiều dầu chế biến ít nước, 10% canh súp thuần thực vật và 10% các sản phẩm động vật chế biến ít nước.

 Số 1: 40% gạo lứt kèm 30% rau củ đậu và hạt nhiều dầu chế biến ít nước, 10% canh súp thuần thực vật và 20% các sản có nguồn gốc động vật chế biến ít nước (nếu ăn chay thì đổi thành ngũ cốc)

 Số -1: 30% gạo lứt kèm 30% rau củ đậu và hạt nhiều dầu chế biến ít nước, 10% canh súp thuần thực vật, 20% các sản phẩm có nguồn gốc động vật chế biến ít nước và 10% rau sống và trái cây tươi. 

 Số -2: 20% gạo lứt kèm 30% rau củ đậu và hạt nhiều dầu chế biến ít nước, 10% canh súp thuần thực vật, 25% Sản phẩm động vật chế biến ít nước, 10% rau sống và trái cây và 5% tráng miệng và đồ ngọt.

 Số -3: 10% gạo lứt kèm 30% rau củ đậu và hạt nhiều dầu chế biến ít nước, 10% canh súp thuần thực vật, 30% các sản phẩm có nguồn gốc động vật chế biến ít nước, 15% rau sống và trái cây và 5% tráng miệng và đồ ngọt.

Trong 10 bậc thực dưỡng ohsawa chỉ có tối đa 5% thức ăn được phép ăn đồ ngọt còn lại là nguyên liệu thiên nhiên, ăn thanh đạm.

nguyên tắc ăn chay theo phương pháp thực dưỡng ohsawa

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa có thực sự hiệu quả?

Đây là thắc mắc của hầu hết những người bắt đầu ăn chay thực dưỡng. Theo WHO (Tổ chức Y tế thế giới) đã công nhận đây là phương pháp ăn uống giúp phòng bệnh và hỗ trợ chữa bệnh bằng ăn uống khoa học và có hiệu quả. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả khi áp dụng thực dưỡng vẫn còn nhiều tranh cãi.

Thế nhưng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học và kiểm soát lượng thức ăn được đưa vào cơ thể thì sẽ mang lại những lợi ích với cơ thể. Bên cạnh đó, phương pháp ăn chay thực dưỡng Ohsawa còn có những kiến thức rất bổ ích về chẩn đoán bệnh qua sắc thái cơ thể và chữa bệnh bằng những thực phẩm đến từ tự nhiên vô cùng thú vị. 

  • Chia sẻ
  • Yêu Thương
  • Thiện Lành
  • HẠNH PHÚC
scrolltop