Hãy để lại số điện thoại để nhận tư vấn
Xu hướng thực dưỡng Ohsawa là phương pháp dưỡng sinh thông qua cách ăn uống nhằm xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, giúp cơ thể phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến những món ăn thực dưỡng này sao cho đúng và an toàn.
Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những món ăn thực dưỡng Ohsawa giúp bữa ăn chay của bạn thêm đa dạng và phong phú hơn nhé.
Đất nước Nhật Bản nổi tiếng là đất nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Để có sức khỏe dẻo dai, tuổi thọ cao như vậy người dân xứ sở mặt trời mọc này đã áp dụng phương pháp ăn thực dưỡng Ohsawa. Đây là phương pháp cho nhà Triết gia Ohsawa sáng lập với mong muốn đảm bảo chế độ ăn chay đủ chất, cân bằng hệ dinh dưỡng trong cơ thể.
Khi thực hành chế độ ăn thực dưỡng, người dùng cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định như:
- Không làm chín đồ ăn bằng các dụng cụ điện tử.
- Không sử dụng các chất dẫn vị, phụ gia, các chất bảo quản, hương vị và hạt nêm…
- Không ăn các thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, thức ăn trái mùa, thực phẩm biến đổi gen, chứa chất hóa học và chất bảo vệ thực vật.
- Không sử dụng các thực phẩm đã qua tinh chế.
Phương pháp ăn thực dưỡng giúp cho người thực hành có sức khỏe dẻo dai, sảng khoái.
Phương pháp ăn thực dưỡng Ohsawa giúp cơ thể khỏe mạnh, đào thải độc tố giúp thanh lọc cơ thể. Việc lựa chọn thực phẩm và kiểm soát lượng thức ăn vào cơ thể còn giúp bạn sở hữu một vóc dáng cân đối. Ngoài ra, còn giúp tinh thần sảng khoái, thoải mái và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Sự khác biệt của chế độ ăn thực dưỡng Ohsawa đó là thực phẩm thiết yếu đó là sử dụng gạo lứt và muối mè. Hạn chế những món ăn chế biến như xào, nấu, chiên… chủ yếu tiêu thụ các thực phẩm hấp, luộc… để hương vị vẫn còn tự nhiên, đảm bảo không bị mất các vitamin và khoáng chất.
Nếu ăn chay theo tôn giáo, để có lối sống lành mạnh thì ăn chay thực dưỡng lại có một mục đích khác đó là hỗ trợ điều trị một số bệnh lý, tăng cường sức đề kháng và nâng cao tuổi thọ.
Một món ăn thực dưỡng Ohsawa được chế biến đơn giản và bổ dưỡng.
Nguyên liệu chuẩn bị: Mơ muối, bột nghệ, hạt sen, gạo lứt, đậu đỏ và rau củ theo sở thích.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu trên, mơ muối thái nhỏ, gạo lứt đãi thật sợ ngâm từ 1 - 1.5 tiếng và để ráo nước, hạt sen rửa sạch, đậu đỏ rửa sạch ngâm 30 phút và để ráo nước.
Bước 2: Đun sôi nước cho đậu đỏ vào luộc từ 5 - phút và vớt ra.
Bước 3: Đổ tất cả các nguyên liệu trên vào nồi hầm áp suất cùng 1 lít nước, đun sôi trong 20 phút rồi tắt bếp. Sau 30 phút tiếp tục đun 2 lần trong 20 phút.
Bước 4: Thêm rau củ đã chuẩn bị vào nồi cháo, trước khi cho vào bạn nề luộc hoặc hầm riêng. Nếu cho rau vào cháo lúc chưa luộc hoặc hầm mùi sẽ bị nồng, khó ăn.
Bước 5: Cháo gạo lứt chín, múc ra bát và thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm với các loại rau thơm để tăng thêm hương vị món ăn.
Một món ăn thực dưỡng Ohsawa tiếp theo mà bạn có thể tham khảo và bổ sung thêm vào thực đơn của mình đó là cơm lứt hạt kê. Món ăn này dễ ăn, chế biến đơn giản mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.
Nguyên liệu chuẩn bị: Gạo lứt, muối, kê và nước sạch.
Bước 2: Gạo lứt đãi sạch, ngâm từ 1 - 2 tiếng rồi vớt gạo ra để ráo. Kê cũng đãi sạch ngâm 15 phút và để ráo nước.
Bước 3: Cho nước vào nồi đun sôi, khi nước sôi cho gạo lứt và khuấy đều để sôi 10 phút. Sau đó, mở vung thêm chút muối đảo nhẹ.
Bước 4: Khi nước cạn, bạn cho kê vào, tiếp tục đảo đều và đậy kín vung cho đến khi cơm chín.
Bước 5: Khi cơm chín, xới cơm ra bát và thưởng thức cùng muối mè.
Một món ăn đơn giản nhưng không kém phần thú vị, đa dạng. Cơm lứt cuộn rong biển, cùng một chút rau củ. Bạn sẽ có ngay một món ăn vừa ngon vừa lạ miệng nhưng vẫn đảm bảo phương pháp ăn thực dưỡng Ohsawa.
Cơm lứt muối mè làm bạn chán ngán và nhụt chí với chế độ ăn này, hãy thử làm ngay cơm lứt thành cốm để thay đổi khẩu vị nhé.
Bạn không nên ép mình vào bất kỳ khuôn khổ nào của chế độ ăn thực dưỡng, chỉ cần những món ăn mà bạn ăn là thức ăn tự nhiên, nhai kỹ, không để dư thừa, lãng phí.
Qua tất cả các món thì cơm gạo lứt muối mè vẫn là món ăn thực dưỡng Ohsawa thường xuyên và chủ đạo nhất.
Giò tan của bánh, cùng độ ngọt bùi của đậu xanh, giòn tươi của cùi dừa, món bánh đa dân dã quen thuộc với mọi người lại là món ăn thực dưỡng tốt cho sức khỏe, làm đa dạng khẩu phần ăn của bạn.