Cách chế biến các món ăn chay ngon đơn giản hàng ngày

Ăn chay hiện đang trở thành lối sống lành mạnh, phổ biến không chỉ với những người đạo Phật mà các món ăn chay còn thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm thường ngày của người Việt. Trong bài viết này, Nutri Ancan sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến các món ăn chay ngon, đơn giản hàng ngày!

Cách chế biến món ăn chay ngon - Đậu phụ xào rau củ

Đậu phụ là thực phẩm được lựa chọn nhiều nhất trong thực đơn chay của mọi người bởi cách chế biến các món ăn chay từ đậu phụ rất đa dạng và dễ làm. Đậu phụ xào rau củ là món ăn chay thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm hàng ngày của các gia đình Việt. Món ăn có hương vị thanh mát, đầy đủ dinh dưỡng, phù hợp trong những ngày hè với những nguyên liệu cực kỳ dễ mua.

Gợi ý thực đơn ăn chay 1 tuần đầy đủ dinh dưỡng cho người mới bắt đầu

Cách nấu đậu phụ xào rau củ chay như sau:

  • Các nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 bìa đậu phụ, 1 quả ớt chuông đỏ, nấm hương, hành lá và các loại gia vị chay.
  • Cắt đậu phụ thành miếng vừa ăn rồi rán vàng.
  • Ớt chuông đem rửa sạch, bỏ hạt và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Rửa sạch hành, ngâm nấm trong nước ấm rồi cắt bỏ chân.
  • Xào ớt chuông và nấm hương trên bếp đến khi chín thì thêm đậu phụ vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành lá vào, tắt bếp là có thể thưởng thức ngay.

Cách chế biến các món ăn chay - Nem rán chay

Đây là một trong những món ăn không thể thiếu trên các mâm cỗ chay đãi tiệc hoặc trong mâm cơm ngày lễ, tết. Cách chế biến món ăn chay này rất đơn giản với các nguyên liệu linh hoạt, mang lại vị ngọt tự nhiên của các loại rau củ như: bánh đa nem, hành tây, giá đỗ, nấm hương, hành lá, mộc nhĩ, đậu xanh,... khiến người thưởng thức không món ăn không bao giờ cảm thấy ngán.

Cách thực hiện: sơ chế, trộn đều các nguyên liệu, ướp gia vị và cuốn với bánh đa nem. Sau khi gói, thả nem vào chảo rán cho đến khi vàng giòn là được. Bày nem ra đĩa, pha nước chấm nem chua ngọt hoặc xì dầu để có hương vị ngon nhất.

Thực đơn dinh dưỡng cho người ăn chay mà bạn cần biết

Bí đỏ hấp hạt sen

Bí đỏ hấp hạt sen là món ăn thanh đạm, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu để chế biến món chay này gồm có:

  • 4 quả bí đỏ non, 100g hạt sen đã lấy tim.
  • 30g đậu Hà Lan, 40g cà rốt, 50g đậu phụ rán.
  • 40g nấm đông cô tươi, 1 nhánh hành baro.
  • Các loại gia vị chay.

Cách chế biến món ăn chay đơn giản, dễ thực hiện này như sau:

  • Cắt chóp quả bí đỏ (giống như phần nắp ấm), nạo bỏ hạt và hấp trong 10 phút.
  • Luộc sơ đậu Hà Lan, hạt sen. Đậu rán, nấm cà rốt thái hạt lựu, cắt nhỏ hành baro.
  • Phi thơm hành, xào nấm, cà rốt, hạt sen, đậu phụ, đậu Hà Lan vào xào xơ, nêm nếm gia vị vừa ăn, bỏ hành baro vào và tắt bếp.
  • Trút phần nguyên liệu đã xào qua vào trong lòng quả bí, đậy nắp lại và hấp trong khoảng 25 phút cho chín mềm. Bạn có thể ăn kèm với xì dầu (nước tương) để tăng thêm hương vị của món ăn.

Top 7 thực đơn ăn chay đủ chất, đúng cách, khoa học

Cách chế biến các món ăn chay hàng ngày với canh

Canh nấm hạt sen

Đây là một trong các món ăn chay dễ chế biến, giàu dinh dưỡng với vị ngọt thanh đến từ các loại rau củ. Cách chế biến món ăn chay này vô cùng đơn giản như sau: đầu tiên, đem ngâm nấm đông cô với nước muối loãng và rửa sạch, tách hạt ngô, cà rốt tỉa hoa theo miếng vừa ăn. Hầm hạt sen cùng các nguyên liệu trên đến khi chín mền thì thêm nấm, đậu phụ cắt miếng vào. Nêm nếm gia vị vừa miệng, đợi khi nước sôi trở lại thì tắt bếp, có thể trang trí thêm bằng rau mùi cho món canh đẹp mắt hơn.

Canh rong biển

Đây là một trong những món ăn chay truyền thống của Hàn Quốc và được rất nhiều người ăn chay ưa thích bởi sự lạ miệng, thanh mát, đủ chất mà vẫn giữ được hương vị của biển. 

Phương pháp thực hiện món ăn chay này như sau:

  • Rong biển rửa sạch, ngâm nước nhiều lần để giảm bị tanh, vớt ra để ráo.
  • Cắt đậu phụ thành những miếng nhỏ, cà rốt tỉa hoa, gừng cạo vỏ.
  • Đun sôi nồi nước, cho cà rốt vào nấu đến khi sôi lại thì thêm đậu phụ và các gia vị chay vào.
  • Khi nước sôi thêm lần nữa thì bỏ rong biển, gừng đập dập nấu trong 5 phút thì tắt bếp.
  • Món canh rong biển có thể nấu cùng với hạt sen, nấm kim châm và nên ăn ngay khi còn nóng.

Canh chua chay

Canh chua chay là món không thể thiếu trong những ngày hè nóng bức, ngày rằm hoặc mùng Một hàng tháng. Một nồi canh chua chay vừa ngọt mát, thanh đạm giúp thanh nhiệt cho từng thành viên trong gia đình.

Cách thức thực hiện món canh này rất đơn giản:

  • Quả dứa gọt vỏ, loại bỏ mắt dứa và thái thành miếng.
  • Rửa sạch cà chua, đậu phụ, đậu bắp, thái thành miếng vừa ăn, nấm rơm làm sạch và cắt đôi.
  • Bắc nồi nước sôi, thêm 1 quả me vào nấu đến khi chín mềm thì vớt ra.
  • Cho vào nồi nước các nguyên liệu như đậu phụ, dứa, nấm rơm, đậu bắp và cà chua vào đun đến khi chín nhừ.
  • Dằm quả me vừa vớt ra và bỏ lại vào nồi nước để đạt độ chua vừa phải và thêm các gia vị chay vào là có thể tắt bếp.

Cách chế biến những món ăn chay ngon từ cà tím

Cách chế biến các món ăn chay từ cà tím rất dễ thực hiện. Không chỉ có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh, nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà cà tím còn có hương vị cực kỳ thơm ngon.

Cà tím xào chay

Cà tím xào chay là món ăn đơn giản và dễ làm, phù hợp để thưởng thức trong những ngày hè oi bức. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cũng rất đơn giản, bao gồm: cà tím, xì dầu, hạt nêm chay, ớt đỏ là hành lá thái nhỏ.

Cách chế biến cà tím xào chay: rửa sạch cà tím, cắt miếng vừa ăn. Trộn xì dầu, hạt nêm chay và dầm quả ớt đỏ vào bát và để riêng. Đun sôi dầu và bỏ cà tím vào xào đến khi chín thì cho thêm phần nước sốt vào nấu cùng. Thêm hành lá đã thái nhỏ vào và cho ra đĩa dùng.

Cà tím nhồi đậu phụ

  • Chuẩn bị: 2 quả cà tím 100g đậu phụ, 100g nấm rơm, 1/2 củ cà rốt, mộc nhĩ và gia vị (ớt bột, muối, đường, hành lá, xì dầu).

Cách chế biến cà tím nhồi đậu phụ:

  • Cà tím rửa sạch, cắt thành khúc dài và bỏ hạt bên trong.
  • Bóp nát đậu phụ, trộn với mộc nhĩ, cà rốt, nấm rơm băm nhỏ và thêm các gia vị vào trộn đều.
  • Lấy thìa múc hỗn hợp trên ào giữa quả cà tím, cho lên chảo rán xém vàng.
  • Phi hành cho thơm rồi tiến hành đổ xì dầu, đường vào đun sôi thì đổ thêm nước vào nấu đến khi thu được phần nước sốt sánh thì tắt bếp.
  • Đổ nước sốt lên phần cà tím nhồi đậu đã rán và ăn kèm cơm trắng.

Cà tím luộc sốt tương chay

  • Cần chuẩn bị các nguyên liệu như: cà tím, dầu ăn, tỏi, ớt bột, quả ớt và các gia vị chay.

Cách thức thực hiện:

  • Chẻ đôi quả cà tím, ngâm trong nước muối và rửa sạch. Sau đó đem cà tím bỏ vào nồi nước luộc chín, bỏ ra đĩa và xé thành miếng vừa ăn.
  • Đun sôi dầu và đổ vào hỗn hợp tỏi băm, quả ớt và ớt bột. Xào sơ và thêm các gia vị chay như mì chính, nước tương, đường.
  • Rót phần nước sốt vừa thu được lên đĩa cà tím vừa xé, hành lá thái nhỏ là có thể ăn ngay.

Trên đây là các cách chế biến các món ăn chay hàng ngày đơn giản, dễ làm và đầy đủ dinh dưỡng mà Nutri Ancan gợi ý cho bạn. Với cách nấu không mất quá nhiều thời gian, nguyên liệu dễ mua, bạn hoàn toàn có thể tự tay chuẩn bị những bữa ăn chay ngon chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình. Chúc bạn thực hiện các món ăn chay trên thành công!

Bài viết liên quan

scrolltop