Tác dụng và lợi ích của việc ăn chay trường có thể bạn chưa biết

Ăn chay trường là phong cách ăn uống giúp mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có nhiều người lại cho rằng đây là cách ăn đơn điệu, nhàm chán và thiếu dưỡng chất. Vậy đâu là những tác dụng và lợi ích của việc ăn chay trường?

Ăn chay trường là gì?

Ăn chay trường hay còn có tên gọi khác là trường trai, là phương pháp ăn uống sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc 100% từ tự nhiên trong thời gian dài liên tục hoặc cả đời.

ăn chay trường là gì

Có bốn hình thức ăn chay trường phổ biến hiện nay bao gồm:

  • Chế độ ăn thuần chay (ăn chay hoàn toàn), 100% thực phẩm từ thực vật.
  • Ăn chay có sử dụng trứng nhưng không uống sữa.
  • Chế độ ăn chay có uống sữa nhưng không ăn trứng.
  • Chế độ ăn chay sử dụng cả trứng và sữa.

Cần lưu ý rằng, trứng được sử dụng trong chế độ ăn chay là loại trứng không được thụ tinh (trứng không trống, không có mầm sống để trở thành con).

Có rất nhiều người sống theo phong cách ăn chay trường, nổi bật là các phật tử phật giáo chính tông.  Họ là những người một lòng hướng phật, không sát sanh, phạm giới, ăn chay để đạt được mục tiêu của bản thân. Đối với những người ăn chay trường không theo đạo Phật, có rất nhiều lý do để họ bắt đầu xu hướng ăn này. Đó là niềm tin về sức khỏe, lợi ích cho bản thân, không muốn giết hại động vật dù lớn hay nhỏ, gia cầm hay hoặc vật nuôi.

Tác dụng và lợi ích của việc ăn chay trường

"Tác dụng của ăn chay trường là gì? Lợi ích của ăn chay trường đối với sức khỏe con người như thế nào?" Đây đều là những thắc mắc của những người mới tìm hiểu về phong cách cũng như ẩm thực chay. Hình thức ăn uống này phù hợp và có thể áp dụng với tất cả mọi người và mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe và tinh thần.

Lợi ích của việc ăn chay trường - cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai

Ăn chay trường giúp cân bằng trọng lượng cơ thể con người, bổ sung rất nhiều loại vitamin mà các loại thịt không cung cấp đủ cho cơ thể như Vitamin D, C và hấp thu sắt dễ dàng. Bên cạnh đó, hầu hết các loại thực phẩm được sử dụng trong chế độ ăn này đều có nguồn gốc từ thực vật nên lành tính, đào thải độc tố tích tụ trong cơ thể và dễ dàng tiêu hóa hơn. 

lợi ích của việc ăn chay trường

Những người ăn chay trong thời gian dài ít gặp nguy cơ tăng cholesterol máu, tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại, chất béo bão hòa trong thực phẩm. Từ đó giúp con người sống khỏe mạnh, dẻo dai và sống lâu hơn.

Lợi ích của việc ăn chay trường là giúp làn da đẹp và khỏe mạnh

Ăn chay là đồng nghĩa với việc đưa vào cơ thể lượng lớn các loại rau củ, trái cây tươi giàu chất xơ, lượng vitamin đa dạng, nước và các khoáng chất khác. từ đó hỗ trợ đẩy lùi quá trình oxy hóa, từ đó giúp làn da đẹp và khỏe hơn.

Ngoài ra, thực phẩm chay còn có khả năng hạn chế các  hormone gây ra mụn trứng cá. Đặc biệt, đối với những người áp dụng chế độ ăn chay không uống sữa cũng góp phần loại bỏ một trong những nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. 

Tác dụng ăn chay trường giúp làm giảm cholesterol, giảm huyết áp

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn chay cung cấp cho cơ thể con người vừa đủ lượng cholesterol mỗi ngày. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng chứa hàm lượng natri, chất béo thấp, tăng hàm lượng kali tốt giúp làm giảm và ổn định huyết áp hiệu quả.

Ăn chay trường giúp tâm tính an vui, hiền hòa hơn

Đây là một trong những lợi ích của việc ăn chay trường, thức ăn chính là rau quả, ngũ cốc và trái cây sẽ giúp tâm tính của con người hiền hòa và có cảm giác an nhiên, thanh bình, có suy nghĩ tích cực hơn.

Lợi ích của việc ăn chay trường giúp giảm nguy cơ thừa cân, béo phì

Khi thực hiện chế độ ăn chay trường, cơ thể sẽ ít thu nạp các chất béo bão hòa so với các chế độ ăn khác. Bên cạnh đó, thực phẩm chay khiến cơ thể nhanh no, lượng calo thấp giúp chỉ số BMI thấp hơn, vóc dáng thon gọn và giảm được các biến chứng do thừa cân, béo phì gây ra.

tác dụng của việc ăn chay trường

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2, ung thư

Chế độ ăn chay trường lành mạnh, khoa học có thể giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường tuýp 2. Các loại thực phẩm chay như các loại đậu, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt,... chứa hàm lượng đường rất thấp, giúp đường huyết ổn định hơn.

Thực phẩm chay giàu chất xơ, hạn chế sự tăng trưởng của cholesterol, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và bệnh tim. Ăn chay cung cấp acid béo hòa tan, làm giảm khả năng mắc và tử vong vì ung thư tiền liệt tuyến, vòm họng, đại tràng,...

Tác dụng phụ của việc ăn chay trường không đúng cách

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người nhưng nếu không thực hiện chế độ ăn chay trường đúng cách, khoa học, chế độ ăn này có thể gây phản tác dụng. Cụ thể như sau:

Ăn chay trường không đúng cách gây thiếu máu 

Khi thực hiện chế độ ăn chay không đúng cách, cơ thể con người rất dễ bị thiếu hụt các chất có khả năng tái tạo lại máu như vitamin B12, kẽm, sắt, đồng,... Từ đó dẫn đến tình trạng thiếu máu khiến phản ứng của cơ thể chậm lại, mệt mỏi, choáng váng và hoa mắt.

Chính vì vậy, để hạn chế tình trạng này bạn cần lựa chọn các loại thực phẩm phong phú, cân bằng dinh dưỡng, đa dạng trong cách chế biến món ăn hàng ngày để ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

tác dụng phụ của việc ăn chay trường

Ăn chay trường không đúng cách khiến cơ thể thiếu hụt các loại protein

Nếu không biết cách cân bằng các nhóm thực phẩm chay, cơ thể con người sẽ bị thiếu hụt các loại protein quan trọng (axit amin, collagen, myosin, elastin,...) khiến cho làn da trở nên thiếu sức sống, không đàn hồi, sạm da, cơ bắp lỏng lẻo, trí nhớ giảm sút và tạo điều kiện cho các khối u đường tiêu hóa hình thành.

Ăn chay không đúng cách có thể gây béo phì, mắc bệnh tim mạch

Một trong những lợi ích của việc ăn chay trường là giúp con người có một vóc dáng đẹp, cân nặng cân đối. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ nhiều loại thực phẩm có chứa đường, dầu thực vật, tinh bột sẽ kích thích ăn uống ngon miệng và khiến chúng ta tăng cân.

Bên cạnh đó, nếu không biết cách ăn chay đúng có thể gây ứ đọng homocysteine làm phá vỡ mạch máu, tăng nguy cơ mắc xơ vữa động mạch, bệnh về tim mạch và đột quỵ.

Ăn chay quá sớm làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Các thực phẩm chay có hàm lượng cholesterol thấp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch nhưng đối với trẻ nhỏ, thiếu hụt lượng hormone có thể làm chậm quá trình dậy thì, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, giảm ham muốn tình dục trong tương lai.

Nutri Ancan - Bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho người ăn chay trường

Hiện nay, nhiều người có xu hướng lựa chọn các loại thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày. Nutri Ancan - thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam nhận được sự tin dùng của rất nhiều tín đồ ăn chay, ăn thực dưỡng, người mới ốm dậy, người lớn tuổi,...

Thành phần của Nutri Ancan là sự kết hợp hoàn hảo của các thành phần như bột đậu đỏ, bột mè đen, bột đậu Hà Lan, bột hạt kê, gạo lứt huyết rồng nảy mầm và Beta Glucan (chiết xuất từ 9 loại nấm quý của Nhật Bản) theo nguyên lý âm dương của phương pháp thực dưỡng Ohsawa. Từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch, quân bình âm dương và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho người sử dụng.

Thực dưỡng miễn dịch Nutri Ancan hoàn toàn có thể thay thế được các bữa ăn phụ và chính hàng ngày của con người bởi sự an toàn, tiện lợi. Sản phẩm có hương vị thơm ngon, hoàn toàn không chứa chất bảo quản, chất phụ gia, dễ uống, đảm bảo cho con người bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và tăng cường miễn dịch.

Bài viết liên quan

scrolltop