Khung giờ ăn chay và thời gian ăn chay trong ngày

Rất nhiều người tu tập theo Phật Giáo đang phân vân không biết khung giờ ăn chay, khung giờ ăn mặn nào hợp lý? Thời gian ăn chay của Phật Giáo không quá khắt khe như bạn vẫn nghĩ, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về thời gian ăn chay trong ngày của người theo đạo Phật nhé!

Ăn chay qua mấy giờ được ăn mặn?

Bạn đang khá phân vân không biết giờ ăn chay thế nào cho phù hợp? Đã theo Phật, trở thành Phật tử thì việc ăn chay là rất cần thiết. Ăn chay sẽ tránh được quả báo luân hồi, thực hành đức hạnh từ bi của mình.

Bên cạnh những người nắm rõ giờ giấc ăn chay hợp lý thì còn có những người ngộ nhận trong ý thức. Họ băn khoăn không biết thời gian nào nên ăn chay, thời gian nào sẽ được ăn mặn để không bị phạm giới tốt nhất.

>> Chia sẻ: Nên ăn chay ngày âm hay dương lịch?

Trong Phật Giáo quy định, những ngày mở cửa âm phủ là mùng 1, 14, 15 và 30 âm lịch hàng tháng thì Phật tử nên ăn chay. Bởi đây là ngày các linh hồn được tự do, Phật tử ăn chay để tăng trưởng lòng từ bi, giảm bớt lòng sân hận, bằng cách tu tập không sát sinh, biết thương yêu người đồng loại và ngay cả các loài vật khác.

Trong khi Phật dạy nên ăn chay, không được sát sinh, nuôi dưỡng tâm địa thiện lương, bình đẳng để chúng sinh sống trong hòa bình, vui vẻ. Nhưng một số người lại ngộ nhận và canh cánh giờ để ăn mặn bởi họ không chịu đói, chỉ mong qua 12 giờ đêm để ăn mặn.

Ăn chay không bắt buộc, cái quan trọng nhất của ăn chay chính là nhận thức đúng đắn việc ăn chay từ tâm của mình. Nuôi dưỡng cho mình lòng từ bi, tránh sát sinh tạo nghiệp, nâng cao sức khỏe bản thân và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn hẳn.

>> Vì sao ăn chay 49 ngày? Có nên ăn chay 49 ngày và ý nghĩa?

Thời gian biểu ăn chay, ăn chay mấy giờ ăn mặn phù hợp nhất?

Người Phật tử cần thiết lập cho mình một thời gian biểu ăn chay, ăn mặn sao cho phù hợp với tình hình sức khỏe, cơ địa của bản thân. Cho dù bạn ăn chay buổi sáng, buổi trưa, buổi tối, ăn chay hàng ngày, đúng ngày ăn chay hay ăn chay trường thì cần xác định rõ 3 nguyên tắc cơ bản như sau:

Nguyên tắc 1: Đa dạng các thực phẩm ăn chay

Ăn uống đa dạng là nguyên tắc đầu tiên trong ăn chay Phật Giáo. Bữa ăn chay hàng ngày cần đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, trong đó đáng lưu ý nhất là các loại vitamin có lợi cho cơ thể như vitamin A, B2, C, D, E và chất xơ…

>> Ăn chay 6 ngày là những ngày nào? Ý nghĩa ăn chay 6 ngày

Nguyên tắc 2: Ít ăn thực phẩm chế biến

Lời khuyên tốt nhất dành cho người ăn chay chính là ăn các thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng không qua chế biến. Thức ăn đã qua chế biến sẽ giảm đi phân nửa giá trị dinh dưỡng bởi quá trình chuyển hóa bên trong. Do đó tốt nhất hãy bổ sung dinh dưỡng thật hợp lý nhất nhé!

>> Ý nghĩa ăn chay ngày mùng 1. Thực đơn ăn chay đầu tháng tham khảo

Nguyên tắc 3: Ăn uống có chừng mực

Không nên ăn quá nhiều thực phẩm cùng một lúc. Tốt nhất người ăn chay nên ăn từng ít một, không để quá đói mới ăn, cũng không nên ăn quá no, nhai nhanh nuốt vội ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đức Phật khuyên rằng bản thân người ăn chay tốt nhất không ăn sau giờ Ngọc - tức khoảng 12 giờ trưa. Bởi thời gian này cơ thể cần được tĩnh tâm, nhẹ nhàng, thiền định và sẽ ngủ ngon hơn.

>> Tại sao nên ăn chay Vu Lan? 5 món ăn gợi ý ăn chay mùa Vu Lan

Tùy vào nhu cầu của cơ thể để biết được nên ăn chay với số lượng thức ăn bao nhiêu. Không ăn quá nhiều cũng không ăn quá ít, tránh dư thừa năng lượng. Đặc biệt tránh làm và ăn những món ăn chay giả mặn như gà, vịt hay thịt bò, thịt…

Người ăn chay tốt nhất không nên kiêu ngạo, hãy xem ăn chay là duyên lành. Không nên suy nghĩ rằng ăn chay là giỏi hơn người khác, coi rẻ những người chưa ăn chay. Điều này sẽ tránh gây ác cảm với người khác và làm tổn đức của mình.

Nutriancan - thực dưỡng dành cho người ăn chay

Tốt nhất người ăn chay nên bổ sung cho mình một thực phẩm miễn dịch, giúp tăng cường sức khỏe và đầy đủ dinh dưỡng. Thực phẩm tốt nhất dành cho người ăn chay hiện nay là Nutriancan. Nutriancan chắt lọc các nguyên liệu tinh túy nhất của thiên nhiên.

Nutriancan có chứa rất nhiều những thành phần có lợi cho sức khỏe người ăn chay như: gạo lứt huyết rồng, Beta Glucan, đậu Hà Lan, đậu đỏ, đậu đen, hạt kê, mè đen… Chất dinh dưỡng có trong các thành phần kể trên được giữ nguyên nhờ dây chuyền sản xuất tiên tiến của Nhật Bản.

Được tinh chế dưới dạng bột thực dưỡng, Nutriancan có vị thơm ngon dễ uống. Không cần mất quá nhiều thời gian bạn chỉ cần sử dụng Nutriancan pha với nước ấm hoặc sinh tố nước ép hoa quả, ngoài ra bạn có thể dùng để nấu canh, nấu nước hầm sử dụng trong bữa ăn.

Bạn nên biết Nutriancan rất tốt cho sức khỏe con người. Nutriancan là sản phẩm thực dưỡng mang lại nhiều giá trị cho tất cả các đối tượng từ người khỏe mạnh đến người bệnh, người ăn chay trường đến những người không ăn chay.

Hy vọng rằng với những thông tin về giờ ăn chay và những nguyên tắc khi bổ sung dưỡng chất ăn chay như trên, mọi người sẽ có được sức khỏe thật tốt. Hãy xây dựng cho mình chế độ ăn chay thật tốt để đảm bảo chế độ dinh dưỡng ăn chay hợp lý với mình nhé!

Bài viết liên quan

scrolltop