Ăn chay 6 ngày là những ngày nào? Ý nghĩa ăn chay 6 ngày

Nhu cầu ăn chay 6 ngày ngày càng tăng cao và số lượng người tham gia ăn chay cũng đông không kém. Ý nghĩa của việc ăn chay này là gì, nguồn gốc để ăn chay đúng 6 ngày? Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin bày viết dưới đây để hiểu thêm về việc ăn chay đúng 6 ngày có tốt không nhé!

Nguồn gốc ăn chay 6 ngày trong tháng

Ăn chay 6 ngày (lục trai) là một trong những tục ăn chay được nhiều người theo trong một tháng. Những ngày ăn chay này bao gồm mùng 8, 14, 15, 23 và 29, 30. Bên cạnh việc ăn chay thì những người thực hiện theo tục này cần học tập luật giới, phản tỉnh việc làm trong nửa tháng trước và cả thọ trì bát quan giới trai.

Về nguồn gốc của ăn chay đúng 6 ngày thì có rất nhiều những truyền thuyết khác nhau. Chúng ta có thể tham khảo một số truyền thuyết trích dẫn trong các sách cổ như sau:

Thường thường vào ngày 14, hoặc ngày 15 của bạch nguyệt, hắc nguyệt mỗi tháng, Tam thập tam thiên tập họp ở Thiện Pháp đường đánh giá thế gian thiện ác nhiều ít. Thấy người làm thiện ủng hộ, thấy người ác làm thì cùng nhau ghét bỏ” - trong Luận Tỳ Bà Sa quyển 41 ghi rõ như vậy.

Ngày trai chư Thiên xem xét người thiện ác: Tu Di Thiên Vương tức là đệ nhị thiên, Thiên đế tên Thích Đề Hoàn Nhân phước đức vòi vọi, Điển chủ tứ thiên, Tứ thiên Thần vương, tức là Nhân Tứ Trấn Vương mỗi người quản một phương. Thường thường mỗi tháng vào ngày mùng 8 sai sứ giả xuống đi khắp thiên hạ dò xét đế vương, thần dân, long quy, các loài côn trùng, tâm nghĩ miệng nói thân làm thiện ác. Ngày 14, sai Thái tử xuống; ngày 15, Tứ Vương xuống; ngày 23, Sứ giả xuống; ngày 29, Thái tử lại xuống; ngày 30, Tứ vương tự xuống” - trong Kinh Tứ Thiên Vương có ghi rõ nguồn gốc truyền thuyết như vậy.

Ý nghĩa của 6 ngày ăn chay chính là giảm thiểu những hung suy vào những ngày đó. 6 ngày kể trên là những ngày mà ác quỷ rình chờ để đoạt mệnh con người, tăng thêm bệnh tật cho họ cho nên ăn chay vào những ngày này là để tăng thêm phước đức, tránh khỏi tai họa công đức vô lượng.

Ý nghĩa ăn chay ngày mùng 1. Thực đơn ăn chay đầu tháng tham khảo

Ăn chay 6 ngày là những ngày nào?

Theo quy định của lục trai thì 6 ngày để ăn chay bao gồm các ngày mùng 8, 14, 15, 23, 29, 30. Đây cũng là những ngày quy ước trong cuốn Kinh Đại Bát Nhã quyển 14. Trong đó:

  • Các ngày 8, 14 và 15 (từ ngày mùng 1 cho tới ngày 15) được xem là Bạch Nguyệt – ngày ánh sáng dần dần sáng lên.
  • Các ngày 23, 29, 30 (từ ngày 16 trở về sau) được xem là ngày hắc Nguyệt – ngày ánh sáng mặt trăng dần mờ đi.

Thực hiện ăn chay đều đặn 3 ngày nửa đầu tháng và 3 ngày nửa sau tháng. Đây là cách để thể hiện sự thanh tịnh của Phật tử, nhắc nhở những người ăn chay tập tâm từ bi với các loại động vật. Không nên giết động vật làm thức ăn riêng cho mình như vậy là sát sinh.

Tại sao nên ăn chay Vu Lan? 5 món ăn gợi ý ăn chay mùa Vu Lan

Ý nghĩa ăn chay 6 ngày là gì?

Việc ăn chay không phải thích là được, thích là ăn mà cần tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định. Ý nghĩa của việc ăn chay đầy đủ 6 ngày trong tháng được nhiều người quan tâm.

Ăn chay 10 ngày: Nguồn gốc, ngày nào, ăn gì, ý nghĩa ra sao?

Thể hiện lòng từ bi với muôn loài

6 ngày ăn chay bạn sẽ thể hiện được lòng từ bi, hỷ xả đối với muôn loài. Bạn sẽ không mua thức ăn tươi sống từ động vật cho nên tránh được nghiệp sát sinh. Mỗi người ăn chay vào đúng 6 ngày này sẽ có thể giảm bớt sát sinh, san sẻ tình yêu thương, thể hiện được lòng từ bi bác sĩ với nguồn cội của mình.

Tâm của con người được nhìn thấu

Việc ăn chay thể hiện được tâm đức con người. Sự thành tâm của con người thể hiện ở mỗi bữa ăn. Ý chí ăn chay vào 6 ngày này dâng cao thì tâm mới sáng, lòng mới trong. Bạn sẽ có những điều tốt lành trong cuộc sống khi được các cụ tổ tiên phù hộ độ trì.

Thứ 6 ăn chay: Kiêng thịt và cách ăn chay thứ 6 tuần thánh

Giữ tâm bình an

Ăn chay đúng ngày, đúng món sẽ giúp cho tâm bạn thêm bình an. Phật tử sẽ tránh được nghiệp sát sinh, tránh vòng luẩn quẩn chuyển kiếp luân hồi… Bạn sẽ thấy thảnh thơi, bớt muộn phiền, lo lắng khi ăn chay vào đúng những ngày này.

Chế độ ăn thực dưỡng Ohsawa vào bữa ăn chay 6 ngày

Chế độ ăn thực dưỡng Ohsawa là phương pháp sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên để ăn chay thêm phần dinh dưỡng. Đây còn là cách phòng ngừa rất nhiều bệnh mãn tính mà con người gặp phải như tim mạch, đái tháo đường, cao huyết áp, béo phì, các bệnh dạ dày, ung thư…

Sử dụng thực phẩm miễn dịch Nutri Ancan chính là cách để bạn tăng thêm năng lượng học tập, làm việc, loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi và giúp cho giấc ngủ được sâu hơn. Nutri Ancan chứa rất nhiều những thành phần thiên nhiên như hạt kê, đậu đỗ, mè đen, các loại ngũ cốc khác kết hợp với 9 loại nấm quý thích hợp cho mọi người ăn chay.

Ý nghĩa 1 tháng ăn chay 4 ngày. Thực đơn 4 ngày ăn chay ngon, tiết kiệm

Kết luận

Mong rằng bạn đã hiểu về ăn chay 6 ngày và thực phẩm miễn dịch tốt nhất cho sức khỏe con người. Hãy tham khảo thêm về Nutri Ancan để bổ sung vào những bữa ăn chay của riêng bạn, giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường miễn dịch và ổn định đường huyết hoàn hảo nhất.

Bài viết liên quan

scrolltop