Thứ 6 ăn chay: Kiêng thịt và cách ăn chay thứ 6 tuần thánh

Vì sao lại có thứ 6 ăn chay? Đây là hình thức đền tội của Tân Ước và Cựu Ước trong Công Giáo mà khi tham gia tôn giáo này ai cũng phải biết. Khác với Đạo Phật thực hiện ăn chay tùy tâm của Phật tử thì Đạo Công Giáo lại bắt buộc ăn chay đối với toàn bộ các con chiên của mình từ 14 tuổi trở lên.

Luật thứ 6 ăn chay phải nắm rõ

Ý nghĩa của thứ 6 tuần thánh ăn chay

Ăn chay thứ 6 tuần thánh có ý nghĩa vô cùng trọng đại. Trước đây, để làm gương cho các tín hữu, chúa GiêSu đã giữ chay 40 ngày đêm để thể hiện tấm lòng đắc đạo của mình.

Ngày nay việc tham gia thứ 6 ăn chay thể hiện ý nghĩa to lớn mà con chiên luôn hướng tới đó là: Hướng về với Thiên Chúa, luôn mong muốn phước lành mà Chúa ban cho.

Con chiên luôn noi gương Chúa GiêSu và trở thành con chiên ngoan đạo, nghe theo thời Giáo Hội. Họ luôn sám hối tội lỗi của mình bằng cách tham gia các công việc thiện nguyện.

Bên cạnh những hành động đẹp thì con chiên cũng có những lời hay xuất phát từ đáy lòng. Ăn uống thật chỉn chu, lành mạnh vào những ngày ăn chay quy định của Giáo Hội.

Ý nghĩa 1 tháng ăn chay 4 ngày. Thực đơn 4 ngày ăn chay ngon, tiết kiệm

Quy định trong thứ 6 ăn chay

Ăn chay trong Công Giáo quy định 2 ngày là Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh. Theo đó vào những ngày này, chỉ áp dụng ăn uống chay tịnh không thịt cho những người từ đủ 18 tuổi cho tới chưa tròn 59 tuổi.

Hãy ăn một bữa thật no, không ăn vặt, tuyệt đối kiêng thịt nhưng có thể ăn cá, tôm, cua, trứng… Bạn cũng có thể ăn bữa nhẹ nếu đói và cũng có thể dùng các loại nước luộc thịt, súp từ thịt để chế biến món ăn chay.

Từ 14 tuổi trở lên, con chiên cần phải bắt đầu làm quen với việc kiêng thịt để tiến hành ăn chay. Tuy nhiên điều này không bắt buộc mà chỉ bắt buộc cho những con chiên từ 18 tuổi trở lên cần thực hiện nghiêm túc.

Các ngày ăn chay trong Phật Giáo: Ngày nào, ăn gì, ý nghĩa

Cách thức ăn chay thứ 6 tuần thánh

Con cái của Chúa phải tuân thủ nghiêm ngặt cách thức ăn chay thứ 6 tuần thánh này như sau:

  • Không ăn thịt, bất cứ loại thịt nào cũng không được phép ăn.

  • Được phép ăn trứng, cá, hải sản và các sản phẩm chế biến từ sữa.

  • Không ăn vặt ngoài giờ bữa ăn chính, có thể uống thêm nước giải khát nhưng không uống rượu bia.

  • Ăn một bữa thật no, 2 bữa còn lại ăn nhẹ hơn, không được no quá.

  • Nếu vì lý do sức khỏe hay cơ thể không cho phép ngưng ăn thịt thì hãy xưng tội, Cha Xứ sẽ cho phép để bạn được ăn thịt đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mình.

Những ngày ăn chay của đạo Công Giáo ? Luật công giáo về ăn chay

Ăn chay vào thứ 6 của đạo Thiên Chúa là một ngày rất thiêng liêng, trang trọng. Thể hiện tinh thần sống hết mình vì Chúa, phó thác cuộc đời mình cho Chúa và đi theo Ngài vì tất cả.

Việc ăn chay vào ngày thứ 6 tuần thánh đều đặn nhắc nhở con người cần biết chế ngự tất cả mọi thứ. Hãy biết cách sám hối, làm chủ những ham muốn của mình.

Bên cạnh đó con người cùng nên gia tăng tinh thần bác ái, hãy biết giúp đỡ người khác. Những người khốn khó sẽ được Chúa và bạn chở che khi biết ăn chay 2 ngày này.

Lịch ăn chay 8 ngày: Nguồn gốc, ý nghĩa và gợi ý thực đơn ăn chay 8 ngày

Thứ 6 ăn chay cũng cần phải sống chay

Bên cạnh một thứ 6 ăn chay thì con chiên ngoan đạo cũng cần phải sống chay. Sống chay là sống như thế nào? Cần phải kết hợp ăn chay và sống chay thì con người mới thảnh thơi trong tâm hồn mình.

Tất cả mọi thứ Chúa ban cho mình và gia đình mình như thức ăn, sức khỏe, quần áo, thời gian, tiện ích… không được phung phí. Lãng phí sẽ có tội với Chúa, có tội với những gì mà Chúa ban cho loài người.

Tránh xa vẻ đẹp nhân tạo, nên yêu vẻ đẹp thiên nhiên, những gì được cho là bình thường nhất. Hãy tập sống với những gì gọi là hiện tại để có được cuộc sống thật thoải mái.

[Hỏi & Đáp] Ăn chay tháng 7 có ý nghĩa gì? Nên ăn chay vào những ngày nào trong tháng?

Hưởng tất cả những gì mà Chúa ban cho trong sự ngưỡng mộ và lòng biết ơn. Hãy biết tiết kiệm, hãy nhớ tới những người nghèo khổ khi mà bạn định đi mua sắm. Hãy suy nghĩ về tương lai trước khi mua bất cứ hàng hóa nào.

Dành thời gian nghỉ ngơi cho tai, mắt và nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Hãy tạo cho mình không gian sống thật thoải mái, thời gian thích hợp nhất để có thể sống là chính mình, tâm hồn thư thái.

Nói ít hơn, nghe nhiều hơn, khen nhiều lên mà chê ít đi. Hãy ngừng ăn khi bạn đã no và ăn khi đói, không nên gắng gượng ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân.

Tại sao nên ăn chay ngày rằm và mùng 1 mỗi tháng?

Không để nỗi buồn rầu, buông xuôi cũng như thất vọng chi phối cuộc sống của mình. Hãy để cuộc sống của mình thật thoải mái, làm những điều mình muốn, sẵn sàng làm những điều mà mình không thích.

Luật thứ 6 ăn chay của Thiên Chúa Giáo đòi hỏi con chiên cần phải nghiêm túc thực hiện. Mọi người không thể suy diễn theo ý riêng của mình, cần phải thành tâm giác ngộ thiện nguyện của mình.

Không nên tham gia ăn chay với tâm tưởng “làm cho có”, ăn chay theo phong trào… Ăn chay kết hợp với chế độ dinh dưỡng tốt bạn sẽ có cơ thể khỏe mạnh, hoạt bát và nhanh nhẹn nhất.

Bài viết liên quan

scrolltop