Tại sao nên ăn chay Vu Lan? 5 món ăn gợi ý ăn chay mùa Vu Lan

Ăn chay Vu Lan là một trong những hoạt động rất cần thiết để báo đáp công ơn dưỡng dục của cha mẹ, thầy cô và các bậc tiền bối. Không chỉ để cầu chúc cho cha mẹ khỏe mạnh khi đang còn bên mình mà còn là hoạt động rất có ích cả về tâm linh lẫn sức khỏe con người rất cần phổ biến rộng rãi hiện nay.

Tại sao nên ăn chay Vu Lan báo hiếu?

Như chúng ta đã biết, ăn chay mùa Vu Lan là hoạt động không thể thiếu hiện nay vào tháng 7 âm lịch. Chắc chắn rằng vào mùa Vu Lan sẽ không thể thiếu những món ăn chay phục vụ cho mọi người bày tỏ tấm lòng thành kính của mình tới cha mẹ, các bậc sinh thành.

Ăn chay còn là hoạt động tránh sát sinh trong mùa Vu Lan. Đây là cách để con người ta báo hiếu cha mẹ, tích đức cho con cháu sau này. Bởi vậy ăn chay tháng Vu Lan rất cần thiết và quan trọng.

Các ngày ăn chay trong Phật Giáo: Ngày nào, ăn gì, ý nghĩa

Không chỉ thể hiện về mặt tâm linh và ý nghĩa của ăn chay mà việc bổ sung thực đơn các món chay vào tháng 7 âm lịch Vu Lan còn bảo đảm sức khỏe cho con người. Mọi người có thể giảm cân, refresh lại cơ thể, detox toàn bộ những độc tố bên trong giúp sức khỏe tốt lên và tâm tính con người cũng hiền hòa.

Nguyên tắc khi tiến hành ăn chay Vu Lan báo hiếu

Dù là mâm cơm ngày thường hay mâm cơm ăn chay Vu Lan, bạn cũng nên tuân thủ những nguyên tắc như sau:

1. Thức ăn phong phú

Không nên chỉ ăn những món chay thuần như tương, cà muối, các loại rau xanh… mà người ăn chay có thể ăn thêm đậu, các loại bún, miến, phở… khác. Nên ăn đa dạng các thực phẩm để cơ thể có năng lượng hoạt động tốt nhất.

2. Hạn chế thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ

Bạn nên hạn chế và có thể không ăn các loại thức ăn đóng gói trong bao bì, thức ăn nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ những ngày ăn chay này. Bởi những món ăn này không tốt bằng các loại thức ăn chay chế biến tươi sống. Đôi khi những món ăn đó còn bị biến chất, độc hại.

3. Bổ sung đủ chất xơ và chất đạm

Mỗi ngày nên bổ sung ít nhất 3 loại rau, trái cây, củ quả… Tốt nhất nên cung cấp cho bữa ăn của mình đầy trái cây, các loại rau và khoáng chất để có thể tăng cường chất xơ và đạm cho cơ thể.

Tại sao nên ăn chay ngày rằm và mùng 1 mỗi tháng?

4. Nên ăn thức ăn ít chất béo

Tốt nhất mọi người nên ăn thức ăn ít dầu mỡ. Nếu có sử dụng dầu mỡ cũng nên dùng các chất béo chưa bão hòa để đảm bảo tốt cho sức khỏe. Bao gồm dầu hạt cải, dầu thực vật, dầu hướng dương, dầu oliu...

5. Nên ăn uống điều độ

Không ăn vội vàng, hấp tấp, không ăn quá nhiều một bữa. Nên chia nhỏ bữa ăn và không nên nuốt vội để đảm bảo dạ dày hoạt động tốt nhất.

Lịch ăn chay 8 ngày: Nguồn gốc, ý nghĩa và gợi ý thực đơn ăn chay 8 ngày

5 món ăn gợi ý ăn chay mùa Vu Lan tháng 7 âm lịch

Nutri Ancan xin gửi tới quý khách các món ăn chay phổ biến được nhiều người áp dụng để phục vụ mùa ăn chay Vu Lan báo hiếu của mình như sau:

1. Cơm chay

Hiện nay, cơm chay đang ngày càng phong phú các món ăn cho người dùng lựa chọn hơn. Bạn có thể kết hợp vơm với các món được làm từ nguyên liệu thực vậy như bột mì, bột sắn, đậu nành, củ sen, các loại nấm… Như vậy món ăn của bạn sẽ đa dạng và đỡ chán hơn rất nhiều.

2. Lẩu chay

Lẩu chay rất phổ biến trong đời sống hiện nay. Đây là món lẩu được tinh chế từ các loại rau củ quả, lấy nước dùng ngọt nhất để phục vụ quý khách. Những món lẩu này có hương thơm vô cùng tự nhiên giúp bạn đỡ chán với việc ăn uống khi ăn chay mùa Vu Lan tháng 7 âm lịch.

3. Các món ăn từ đậu

Một số món ăn từ đậu được rất nhiều người tin tưởng sử dụng như đậu hũ om rau nấm chay, canh chua đậu hũ chay… Các món ăn này được sử dụng thêm các loại rau củ quả tự nhiên như củ sen, cà rốt, bắp non, nấm… để tạo nên hương vị mới lạ cho các món ăn từ đậu.

4. Bún, miến, phở chay

Nếu bạn không muốn ăn chay với cơm, lẩu thì có thể thay thế bằng bún, miến, phở chay. Những món ăn này được nhiều người chọn lựa vào mùa Vu Lan hơn cả. Các bạn có thể chế biến món ăn đa dạng từ những nguyên liệu này.

Đồng thời việc sử dụng bún, miến, phở có thể giúp “dễ nuốt” hơn, không bị ngán và giá thành cũng phù hợp với túi tiền khách hàng. Quý khách có thể thay đổi bữa ăn mùa Vu Lan với các món ăn từ bún, miến và phở nhé!

Nên ăn chay vào những ngày nào trong tháng?

5. Thực dưỡng miễn dịch với Nutri Ancan

Một trong những món ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, không cần kỳ trong cách chế biến và sử dụng rất phù hợp với mùa ăn chay hiện nay là Nutri Ancan. Đây là thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam rất có lợi cho sức khỏe con người.

Thành phần chính của Nutri Ancan là các loại ngũ cốc (đậu đỗ, hạt kê, mè đen, gạo lứt huyết rồng nảy mầm) kết hợp cùng với hoạt chất Beta Glucan được chiết xuất từ 9 loại nấm quý tuân thủ nguyên lý quân bình âm dương theo thực dưỡng Ohsawa.

Tác dụng của Nutri Ancan là đảm bảo được là món chay cho những người ăn chay tháng Vu Lan. Đồng thời cân bằng dưỡng chất để bạn không thiếu chất vào mùa ăn chay, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật và nâng cao sức khỏe con người.

Kết luận

Ăn chay Vu Lan không hề khó, quan trọng là mọi người cần hiểu được cơ thể mình cần gì và ăn uống thế nào cho hợp lý, không phạm vào nguyên tắc ăn chay dịp lễ này. Nếu phân vân chưa biết nên ăn chay Vu Lan báo hiếu thế nào cho hợp lý, bạn có thể liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ thêm thông tin bổ ích cho mình nhé!

Bài viết liên quan

scrolltop