Nên ăn chay vào những ngày nào trong tháng?

Ăn chay hiện không chỉ là cách ăn uống của các Phật tử Phật giáo chính tông nữa mà còn là chế độ ăn được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, có rất nhiều hình thức ăn chay khác nhau và không phải ai cũng có thể ăn chay trong một thời gian dài. Vậy theo Phật giáo, nên ăn chay vào những ngày nào trong tháng

Những lợi ích của việc ăn chay

Phật giáo quan niệm rằng ăn chay chính là nuôi dưỡng lòng từ bi của con người, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc thực vật, nghiêm cấm giết hại, ăn thịt động vật, gia súc, gia cầm, các loại gia vị cay nồng như tỏi, hành, hẹ, củ kiệu,... dễ gây phiền não và phạm tội sát sinh.

Ăn chay không chỉ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe mà còn giúp con người tu tâm dưỡng tính tốt hơn

Những ngày ăn chay trong tháng không chỉ mang lại những lợi ích cho sức khỏe, hỗ trợ ngăn ngừa nhiều bệnh lý mà còn giúp con người sống vui vẻ, lạc quan hơn. Dưới đây là những lợi ích của phương pháp ăn chay:

 • Ăn chay hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol xấu khỏi cơ thể, giảm nguy cơ thừa cân và béo phì.
 • Hỗ trợ chức năng tiêu hóa, cải thiện khả năng trao đổi chất trong cơ thể.
 • Đốt cháy nhiều chất béo có hại, duy trì vóc dáng cân đối.
 • Thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố tích tụ và giúp con người sống trường thọ hơn.
 • Cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và đau tim.
 • Ăn chay ngày nào trong tháng cũng giúp con người có suy nghĩ tích cực, lạc quan và giảm stress hiệu quả.
 • Giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư cả ở nam giới và nữ giới.
 • Điều hòa huyết áp, chống lão hóa và duy trì làn da khỏe đẹp.

Nên ăn chay vào những ngày nào trong tháng? Các chế độ ăn chay

Theo Phật giáo, có hai hình thức ăn chay chính là ăn chay trường và ăn chay kỳ. Trong đó, ăn chay trường là hình thức ăn chay kéo dài liên tục không bị ngắt quãng trong thời gian dài như 1 năm, 3 năm hoặc cả đời. Còn ăn chay kỳ là hình thức ăn ngắt quãng theo các ngày ăn chay nhất định theo nhu cầu và điều kiện của mỗi người. Ăn chay kỳ có phân chia ra các cột mốc ăn chay với thời gian phân bổ đều nhau và hợp lý. Vậy nên ăn chay những ngày nào trong tháng?

Chế độ ăn chay trường

Như đã nói ở trên, ăn chay trường là ăn chay trong thời gian dài và thường được các Phật tử tự nguyện áp dụng. Họ tự cam kết rằng sẽ thực hiện tín ngưỡng loại bỏ các món ăn mặn như thịt cá, sản phẩm từ động vật và chuyển sang thực phẩm có nguồn gốc thực vật đến cuối đời. Do đó mà họ sẽ ăn chay mỗi ngày và thực hiện suốt đời.

Đối với những người không theo tôn giáo nhưng chọn ăn chay trường với mục đích làm đẹp hay vì sức khỏe, những ngày ăn chay của họ thường chỉ hạn chế sử dụng thực phẩm có nguồn gốc động vật dựa trên nhu cầu cá nhân dựa trên sự cam kết thực hiện tự nguyện.

Ăn chay kỳ

Ăn chay kỳ có tính linh hoạt hơn so với ăn chay trường. Trong tháng, các ngày ăn chay được phép xen kẽ lẫn những ngày ăn mặn trong chế độ. Phương pháp này thường được nhiều người mới bắt đầu ăn chay lựa chọn áp dụng trước khi chuyển sang ăn chay trường hoàn toàn. Vậy nên ăn chay vào những ngày nào trong tháng đối với chế độ ăn này?

Ăn chay vào những ngày nào trong tháng phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích của mỗi cá nhân

Số ngày ăn chay trong tháng thường không được Phật giáo quy định và bắt buộc các tín đồ phải tuân theo mà lựa chọn các ngày ăn chay trong tháng quan trọng như ngày rằm, mùng 1, lễ Vu Lan, ngày vía Bồ Tát,... Bạn hoàn toàn có thể chọn ăn chay vào những ngày nào trong tháng phù hợp với bản thân dựa vào các hình thức ăn chay kỳ như sau:

 • Ăn chay vào ngày nào trong chế độ nhị trai: là chế độ ăn chay vào mùng 1 và ngày rằm.
 • Chế độ ăn tứ trai chọn 4 ngày ăn chay trong tháng là mùng 1, ngày 14 - 15 âm lịch và ngày cuối tháng 29 hoặc 30 âm lịch.
 • Nên ăn chay ngày nào trong chế độ lục trai (ăn chay 6 ngày): ngày mùng 8, ngày 14 - 15, ngày 23 và ngày 29 - 30 hoặc 28 - 29 theo lịch âm.
 • Chế độ ăn thập trai chọn 10 ngày ăn chay trong tháng như sau: ngày mùng 1, mùng 8, ngày 14 - 15, ngày 18, ngày 23 - 24, ngày 28 - 29 - 30 hoặc 27 - 28 - 29 âm lịch hàng tháng.
 • Chế độ ăn ngoại trai quy định nên ăn chay ngày nào trong tháng? Đây là phương pháp ăn chay kéo dài liên tục trong 1 tháng và được thực hiện 2 lần trong năm, áp dụng cho tháng Giêng (tháng 1) và tháng 7 (có thể thay bằng tháng 10) âm lịch.
 • Những ngày nên ăn chay trong tháng của chế độ ăn tam ngoại trai: đây là hình thức ăn chay liên tục trong 1 tháng, duy trì 3 lần 1 năm vào tháng 1, tháng 5 và tháng 9 âm lịch.

Vì sao nên ăn chay vào ngày rằm và mùng 1?

Trong các ngày nên ăn chay trong tháng thì mùng 1 và ngày rằm là 2 ngày mà Phật giáo khuyến khích con người nên thực hiện ăn chay nhất. Không chỉ là tín ngưỡng mà những ngày nên ăn chay này sẽ giúp con người sám hối, giảm bớt những bản tính hung hăng và sống phước thiện hơn.

Những ngày ăn chay trong tháng này còn giúp con người trở nên mạnh khỏe, các cơ quan trong cơ thể vận hành trơn tru hơn và hạn chế được sự tái phát của các bệnh lý thường gặp.

Bài viết trên đã lý giải cho bạn về vấn đề nên ăn chay vào những ngày nào trong tháng. Với xu hướng ăn chay phổ biến như hiện nay, các hình thức ăn cũng có sự đa dạng để phù hợp với từng cá nhân. Bạn có thể chọn ăn chay vào ngày nào trong tháng dựa vào nhu cầu cá nhân để đảm bảo sức khỏe, phù hợp như ý.

Bài viết liên quan

scrolltop