Các ngày ăn chay trong Phật Giáo: Ngày nào, ăn gì, ý nghĩa

Các ngày ăn chay trong Phật Giáo không còn lạ lẫm đối với Phật Tử Việt Nam. Có khá nhiều ngày ăn chay khác nhau, bạn có thể lựa chọn ngày ăn chay theo kỳ, theo trường hoặc theo tháng. Bạn sẽ ăn món gì trong những ngày ăn chay? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết nên ăn chay ngày nào và ăn những món gì.

Bạn hiểu gì về ăn chay?

Ăn chay là gì?

Trong Phật Giáo hẳn bạn sẽ không còn lạ lẫm gì với ăn chay nữa. Những ngày ăn chay trong Đạo Phật gần như quanh tháng, bạn có thể chọn lựa ngày ăn chay theo ý muốn.

Thực chất ăn chay chính là chế độ ăn uống lành mạnh, chủ yếu từ các loại thực vật có lợi cho sức khỏe con người. Đặc biệt trong Phật Giáo ăn chay không có thịt, không có các gia vị cay nồng, không sử dụng các chế phẩm như giò, chả, ruốc, mắm…

Ăn chay gồm những dạng nào?

Các ngày ăn chay trong Phật Giáo phân chia thành 2 dạng: ăn chay trường và ăn chay kỳ.

  • Ăn chay trường: Tự mình thực hiện ăn chay dài ngày, tự nguyện theo chế độ ăn chay liên tục không ngắt quãng.

  • Ăn chay kỳ: Không nhất thiết ăn chay nhiều ngày, bạn có thể ăn chay một vài ngày sử dụng 100% các loại thực phẩm từ thực vật. Đó có thể là ăn chay nhị trai (2 ngày), tứ trai (4 ngày), lục trai (6 ngày), bát trai (8 ngày), thập trai (10 ngày).

Các ngày ăn chay trong Phật Giáo

2 ngày ăn chay trong Phật Giáo

Nhị trai là Phật Tử thực hiện ăn chay 2 lần mỗi tháng vào ngày mồng một và rằm (15 âm lịch) hàng tháng. Đây là 2 ngày ăn chay được nhiều người lựa chọn nhất.

Tại sao nên ăn chay ngày rằm và mùng 1 mỗi tháng?

4 ngày ăn chay trong Phật Giáo

Tứ trai là những ngày ăn chay trong Đạo Phật được nhiều người hưởng ứng. Mọi người sẽ tiến hành ăn chay 4 lần/tháng vào các ngày: mồng 1, ngày mồng 8, ngày rằm, ngày 23 âm lịch.

6 ngày ăn chay trong Phật Giáo

Dạng ăn chay Lục trai là người ăn chay tiến hành ăn chay 6 lần/tháng. Bao gồm các ngày: mồng 8, ngày 14, ngày 15, ngày 23, ngày 29, ngày 30 âm lịch hàng tháng. Nếu tháng thiếu ngày 30 thì mọi người ăn chay bù ngày 28.

8 ngày ăn chay trong Phật Giáo

8 ngày là các ngày ăn chay theo đạo Phật được khá nhiều Phật tử áp dụng. Theo đó người ta sẽ ăn chay vào các ngày: mồng 1, mồng 8, ngày 14, ngày rằm, ngày 23, ngày 24, ngày 29 và ngày 30 âm lịch.

Lịch ăn chay 8 ngày: Nguồn gốc, ý nghĩa và gợi ý thực đơn ăn chay 8 ngày

10 ngày ăn chay Đạo Phật gồm ngày nào?

10 ngày ăn chay trong Đạo Phật thường dành cho những Phật tử chuyên ăn chay, có sở thích ăn chay. Phật tử thường ăn chay vào các ngày mồng 1, mồng 8, ngày 14, ngày 15, ngày 18, ngày 23, ngày 24, ngày 28, ngày 29, ngày 30 âm lịch hàng tháng.

Nhứt ngoạt trai

Đây là chế độ ăn chay liên tục trong vòng một tháng trời. Tuy nhiên một năm chỉ ăn chay khoảng 2 tháng, không liên tục cả năm. Ăn chay nhứt ngoạt trai gồm tháng giêng và tháng bảy, hoặc tháng 10 âm lịch.

Tam ngại trai

Tam ngại trai là dạng ăn chay liên tục trong vòng một tháng. Mỗi năm Phật tử ăn chay 3 tháng: tháng giêng, tháng 5 và tháng 9 âm lịch hàng năm.

Những ngày ăn chay trong tháng của đạo Phật nên ăn gì?

Các ngày ăn chay trong Phật Giáo thì mọi người nên ăn các món thanh tịnh, nhẹ nhàng. Hiện nay, thực phẩm được nhiều Phật tử ưa chuộng nhất bao gồm:

Đồ chay tươi, sạch

Đây có lẽ là sự lựa chọn của nhiều người ăn chay nhất hiện nay. Phật tử mua thực phẩm là các loại rau củ quả tươi, chế biến thành những món ăn nóng hổi để thưởng thức. Bao gồm: đậu hũ, các loại rau xanh, củ quả...

Thực phẩm chay đông lạnh

Những loại thực phẩm chay đông lạnh là thực phẩm được chế biến rồi cho vào tủ làm đông lạnh. Một số những món ăn từ thực phẩm chay đông lạnh bao gồm: bắp cải cuộn chay, bí xanh thịt chay, ba rọi chay, đậu hũ đông lạnh chay…

Thực phẩm chay để ăn liền

Bạn không có thời gian nhưng lại muốn ăn chay? Bạn chỉ cần mua những loại thực phẩm ăn liền như: rong biển, chà bông, cá cơm chay, nem chay, mắm thái chay…

Các loại thực phẩm đồ hộp chay

Vào các ngày ăn chay trong tháng của Đạo Phật, các Phật tử có thể ăn những loại đồ hộp chay. Những loại thức ăn này có hương vị Việt, chọn lựa kỹ càng. Một số món ăn đồ hộp chay được nhiều người yêu thích: bò hầm đậu, cá viên chiên sốt cà chua, cá thu sốt cà chay…

Gia vị chay

Nếu muốn ăn đồ chay kèm thêm chút gia vị thì bạn có thể mua gia vị sốt chay. Những gia vị này tăng thêm khẩu vị ngon cho món ăn, làm mới món chay mà bạn muốn ăn. Dễ dàng mua ngay tại các cửa hàng tiện lợi mà bạn đi ngang qua.

Lưu ý vàng khi chọn mua thực phẩm trong ngày ăn chay

Các ngày ăn chay trong Phật Giáo bạn cũng nên chú ý tới việc lựa chọn thức ăn cho mình như sau:

  • Ưu tiên các loại thức ăn chay giàu dinh dưỡng: bánh mì, trái cây, các loại ngũ cốc…

  • Nên đa dạng các loại thức ăn chay để tránh bị chán ăn.

  • Hạn chế tối đa những thức ăn chay chứa nhiều chất béo, đường, muối và gia vị có mùi nồng.

  • Những ngày ăn chay nên chia thành nhiều bữa ăn để không bị đói, đồng thời hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng.

  • Nếu có điều kiện hãy tham khảo ý kiến chuyên gia để bổ sung thêm dưỡng chất phù hợp với chế độ ăn chay của mình.

Những thông tin cơ bản về các ngày ăn chay trong Phật Giáo đã giúp cho bạn hiểu ra làm sao để có được một cơ thể khỏe mạnh. Hãy tập cho mình thói quen ăn chay ngay từ hôm nay để có một chế độ ăn uống thật khoa học, lành mạnh nhất.

Bài viết liên quan

scrolltop