Ý nghĩa 1 tháng ăn chay 4 ngày. Thực đơn 4 ngày ăn chay ngon, tiết kiệm

1 tháng ăn chay 4 ngày là sự lựa chọn của rất nhiều Phật tử hiện đại. Hình thức ăn chay kỳ này giúp cho các Phật tử cân bằng lại cuộc sống, cân bằng chế độ dinh dưỡng của mình một cách tốt nhất. Vậy thực đơn tham khảo dành cho kỳ ăn chay 4 ngày này là gì?

Nguồn gốc và ý nghĩa 1 tháng ăn chay 4 ngày

Ăn chay là gì? 4 ngày ăn chay trong tháng ?

Ăn chay (trai giới) là hình thức ăn chay sử dụng các loại thức ăn với nguồn gốc từ thực vật. Tùy theo nhu cầu ăn uống, khả năng và điều kiện của bản thân để có thể ăn chay hợp với nhu cầu của mình.

Ăn chay 4 ngày trong tháng được giới Phật Giáo gọi là Tứ Trai. 4 ngày ăn chay này bao gồm: mồng 1, mồng 8, ngày rằm và ngày 23 âm lịch. Nếu bạn theo lịch Tứ Trai thì bắt buộc phải ăn chay vào 4 ngày đó thì mới thoải mái tâm tưởng.

Tại sao nên ăn chay ngày rằm và mùng 1 mỗi tháng?

Nguồn gốc 4 ngày ăn chay trong tháng

Vì sao có việc ăn chay 4 ngày? Theo Phật Giáo nếu thường xuyên ăn thịt con người sẽ đoạt mất hạt giống từ bi. Trong khi đó nếu ăn chay phù hợp thì bạn sẽ có thể trải rộng lòng từ bi đến với muôn loài, bình đẳng tới muôn loài.

1 tháng ăn chay 4 ngày đều đặn phân bổ đều vào các ngày trong tháng. Điều này sẽ nhắc nhở các Phật tử thường xuyên mở lòng từ bi đối với động vật và tu tâm tích đức cho mình.

Ăn chay 4 ngày trong tháng là hình thức bắt buộc với các tăng ni ngay trong chùa. Với các Phật tử tại gia thì có thể ăn chay 2 ngày, 4 ngày, 6 ngày, 8 ngày, 10 ngày… tùy nhu cầu và mong muốn của mình.

Nên ăn chay vào những ngày nào trong tháng?

Ý nghĩa ăn chay 4 ngày trong tháng

Mỗi ngày phát tâm ăn chay sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Việc phân bổ ăn chay trong 4 ngày đều đặn của một tháng sẽ giúp cho Phật tử có thể ăn chay đều đặn cả tháng, cụ thể:

 • Ăn chay ngày mồng 1: Theo ý nghĩa của Phật Giáo, mồng 1 là ngày sống lại của mặt trăng. Lúc này Tứ Thiên Vương Thái Tử sẽ đi dò xét những việc thiện ác của nhân gian. Do đó ăn chay, tích đức trong ngày này là vô cùng cần thiết.

 • Ăn chay ngày mồng 8: Mồng 8 là ngày Đại Tự Tại giáng trần để xem xét việc ác nhân gian. Do đó ý nghĩa của ngày mồng 8 tương ứng với ngày mồng 1 âm lịch hàng tháng.

 • Ăn chay ngày rằm (15 âm lịch): Đây là ngày vô cùng quan trọng, trăng rằm tròn nhất. Là thời gian mà cái ác và cái xấu giao hòa, thiện ác giao thoa cho nên con người cần ăn chay để tu thêm công quả, tiêu tan nghiệp chướng.

 • Ăn chay ngày 23: Nếu bạn ăn chay vào ngày 23 âm lịch hàng tháng sẽ sinh sôi thêm nhiều điều thiện, tăng phước đức cho bản thân, diệt trừ cái ác.

1 tháng ăn chay 4 ngày còn giúp cho con người gắn kết hơn giữa 2 cõi tiên cảnh và ta bà. Chính vì vậy tâm con người sẽ sạch hơn, làm việc hiệu quả và mọi thứ sẽ tốt hơn hẳn.

Lịch ăn chay 8 ngày: Nguồn gốc, ý nghĩa và gợi ý thực đơn ăn chay 8 ngày

Ăn chay Tứ trai dành cho ai?

Ăn chay 4 ngày trong tháng dành cho những Phật tử theo nhà Phật. Tôn giáo này không ép Phật tử ăn chay, ăn bao nhiêu, ăn những gì… Phật tử ăn chay hoàn toàn tự nguyện theo ý mình.

Ăn chay 4 ngày giúp cho Phật tử dễ dàng thực hiện, ăn thanh đạm tốt hơn. Nếu đã quen với việc 4 ngày ăn chay trong tháng, Phật tử sẽ dễ dàng hướng tới việc ăn chay nhiều ngày hơn.

Các ngày ăn chay trong Phật Giáo: Ngày nào, ăn gì, ý nghĩa

Thực đơn 4 ngày ăn chay ngon, tiết kiệm

Mặc dù ăn chay nhưng các Phật tử cũng nên xây dựng cho mình thực đơn ăn chay ngon, có giá trị năng lượng cao. Dưới đây là một số món ăn phù hợp với 4 ngày ăn chay cho Phật tử bạn nên tham khảo:

Ngày thứ nhất

 • Sáng: Mì bò viên chay - giữa sáng ăn thêm xoài chín

 • Trưa: 2 bát cơm + canh mướp đắng + đậu hũ chiên sả + bưởi - giữa trưa thêm một ly sữa đậu nành không đường.

 • Chiều: 2 bát cơm + canh rau ngót + mít non kho + một quả chuối

Ngày thứ hai

 • Sáng: Bún xào + sữa tươi không đường

 • Trưa: Cơm + canh bí đỏ đậu phộng + đậu hũ kho + Dâu tây trộn với sữa chua

 • Chiều: Cơm + nấm kho + canh bí xanh + một quả cam

Ngày thứ ba

 • Sáng: Bánh mì bơ đậu phộng + sữa chua

 • Trưa: Cơm + đậu phộng rang + canh chua nấu thơm + một quả mận

 • Chiều: Cơm + đậu hũ kho thập cẩm + canh mồng tơi + một quả mận

Ngày thứ tư

 • Sáng: Bánh bao chay + sữa tươi

 • Trưa: Cơm + đậu hũ sốt cà chua + canh mướp đắng

 • Chiều: Cơm + khoai tây kho đậu phộng + canh bí đỏ

Phật tử thực hiện ăn chay thật linh động, ăn những món mình thích trong menu ăn chay. Điều này giúp tạo hứng khởi cho người ăn, giúp họ không bị đói và nhàm chán khi thực hiện ăn chay 4 ngày.

1 tháng ăn chay 4 ngày giúp bạn khỏe hơn, đẹp hơn, tu tâm tích đức hơn. Không những vậy nếu đang mắc các bệnh mãn tính thì đây chính là cách để bạn đào thải độc tố, loại bỏ bệnh hiệu quả, an toàn. Hãy cân bằng chế độ ăn uống lành mạnh nhé!

Bài viết liên quan

scrolltop