Vì sao ăn chay 49 ngày? Có nên ăn chay 49 ngày và ý nghĩa

Ăn chay 49 ngày là một trong những tập quán gắn bó lâu đời với người Việt hiện nay dành cho những người đã mất. Tập tục này có từ xa xưa nhưng ý nghĩa của nó như thế nào thì ít ai có thể biết được. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho quý khách thêm thông tin ăn chay 49 ngày cho người mất ra sao?

Vì sao ăn chay 49 ngày?

Rất nhiều người không biết liệu nên ăn chay 49 ngày khi nhà mình không có người mất hay không? Ăn chay lịch 49 ngày thực chất có nguồn gốc từ Phật Giáo, khi mà tâm tưởng con người hiểu rằng chết không phải là hết mà chuyển từ thân xác sang hình thức thần khác.

>> Xem thêm: Ăn chay 6 ngày là những ngày nào? Ý nghĩa ăn chay 6 ngày

Trong khoảng 49 ngày người chết đã rời khỏi cõi trần thì vẫn sẽ quanh quẩn xung quanh nhà. Những linh hồn này vẫn mang tâm trạng hoang mang đau khổ, nhiều linh hồn không chấp nhận việc mình đã lìa khỏi xác thịt mà vẫn rất quyến luyến với trần gian.

Nếu hiểu được điều này, người thân và bạn bè tiến hành ăn chay thì sẽ giúp họ thoải mái ra đi. Nhưng nếu người thân và bạn bè vẫn ăn mặn, sát sinh thì tội của những người đã mất càng nặng hơn. Điều này khiến người mất chịu tội nhiều hơn vì người thân, bạn bè sát sinh, ăn mặn trong những ngày này.

Chính vì vậy việc ăn chay vào 49 ngày này rất quan trọng, giúp cho người mất nhanh được đầu thai sang kiếp khác, sống một cuộc đời như hoa như ngọc. Đặc biệt với những gia đình có người mất thì nên ăn chay trong 49 ngày, niệm kinh Phật để hướng tới những điều tốt đẹp.

Như vậy người chết mới thêm phước lành hơn để sang thế giới bên kia. Đồng thời người ở lại cũng được thoải mái hơn, an tâm để người đã mất ra đi, không khỏi xót xa đau buồn níu kéo thêm phần đau khổ.

>> Tham khảo ngay: Ý nghĩa ăn chay ngày mùng 1. Thực đơn ăn chay đầu tháng tham khảo

Ý nghĩa phát tâm ăn chay 49 ngày là gì?

Trong Phật Giáo, việc ăn chay rất quan trọng, nhất là ăn chay cho những người mới mất trong vòng 49 ngày lại càng quan trọng hơn. Đây là một hành động cần thiết để mọi người tưởng nhớ người đã mất và giúp cho người ra đi thêm thanh thản, an lòng.

>> Bạn muốn biết: Ý nghĩa 1 tháng ăn chay 4 ngày. Thực đơn 4 ngày ăn chay ngon, tiết kiệm

Ý nghĩa của việc ăn chay 49 ngày cho người mất

Đối với những người đã mất, việc người còn sống ăn chay trong 49 ngày mới mất của họ vô cùng quan trọng. Tùy theo nghiệp mà thọ sanh, nghiệp nhân mà họ lúc còn sống đã thực hiện. Nếu trả hết nợ đời thì họ sẽ ra đi và về với cõi vĩnh hằng trong niềm tiếc thương của người thân.

Trong 49 ngày này, nếu gia quyến của người đã mất tiến hành ăn chay thì chắc chắn người mất sẽ không quyến luyến gì với trần gian. Việc ăn chay vào thời gian này giúp cho người đã mất an tâm để về với cõi vĩnh hằng.

>> Lịch ăn chay 8 ngày: Nguồn gốc, ý nghĩa và gợi ý thực đơn ăn chay 8 ngày

Chắc chắn rằng người mất sẽ được vãng hướng tâm tái sinh vào cảnh giới tốt đẹp khi người thân tiến hành ăn chay trong 49 ngày này. Lúc này người chết sẽ có tâm tính tốt hơn, hướng về cửa Phật và nương nhờ ở đây để cải tạo tâm tính sau khi mất.

Ý nghĩa của việc ăn chay 49 ngày cho người sống

Còn đối với những người đang sống việc ăn chay trong 49 ngày người mất không chỉ giúp người mất rũ bỏ trần gian để về với cõi vĩnh hằng. Mà việc ăn chay này còn giúp cho tâm của người ở lại thanh tịnh hơn, bớt đau buồn và quyến luyến với người đã mất.

Trong thuyết luân hồi thì tất cả con người sinh ra từ vô thủy, sống một cuộc sống xoay vần có quan hệ mật thiết với nhau như cha mẹ, bà con… Do vậy ăn chay 49 ngày hoàn toàn có thể giúp con người tránh nghiệp sát sinh những người thân của nhau là vì thế.

Khi ăn chay, người sống mang theo tâm niệm tha thiết đem lòng thành của mình, tung kinh niệm phật cho người chết về cõi vĩnh hằng, an lạc. Chính việc ăn chay và tụng kinh niệm phật đã thể hiện được tấm lòng thành kính, xót thương và tưởng nhớ của người sống với người chết.

Không những vậy những người sống thực hiện ăn chay theo đúng 49 ngày sẽ giúp cho tâm họ từ bi hơn, bớt nghiệp duyên và có nhiều điều thiện hơn. Từ đó sẽ sống thiện lành hơn và sống lâu hơn, khỏe hơn.

>>Ăn chay 10 ngày: Nguồn gốc, ngày nào, ăn gì, ý nghĩa ra sao?

Những món ăn chay 49 ngày nên tham khảo

Chúng tôi xin gửi tới quý thực khách những món ăn chay phục vụ 49 ngày như sau:

  • Xôi đỗ xanh
  • Cơm trắng
  • Các loại bún, miến, phở
  • Nem chay
  • Giò lụa chay
  • Gà chay
  • Rau xào thập cẩm
  • Canh nấm hạt sen chay
  • Canh miến nấu măng
  • Canh nấm thập cẩm

Mọi người có thể tham khảo thêm nhiều món ăn chay khác để đa dạng cho bữa ăn của mình trong 49 ngày. Ăn chay trong những ngày này nếu tuân thủ đúng quy tắc bạn sẽ có được sức khỏe tốt, thải độc tố và giúp tăng thêm vận khí tốt lành cho mình hơn.

Kết luận

Ăn chay 49 ngày là một phong tục được rất nhiều người quan tâm, tự nguyện thực hiện khi nhà có người mất. Tiên shanhf ăn chay vào 49 ngày này sẽ giảm bớt sát sinh, tôn trọng sự sống, thêm phước đức cho con cháu và giúp người đã mất an tâm về cõi vĩnh hằng.

Bài viết liên quan

scrolltop