Chia sẻ: Nên ăn chay ngày âm hay dương lịch?

Ăn chay là một trong những chế độ ăn được nhiều người theo đuổi. Không chỉ Phật giáo mà hiện nay số lượng người ăn chay cũng tăng lên không kể. Vậy nên ăn chay ngày âm hay dương phù hợp với sức khỏe của con người nhất?

Lợi ích của việc ăn chay

Ăn chay là một trong những hình thức mang tới cho con người chất lượng sức khỏe tốt nhất. Trong Phật Giáo, trường phái này cho rằng nếu tuân thủ đúng lịch ăn chay thì sẽ nuôi dưỡng được lòng từ bi, hỉ xả của con người.

Tốt nhất mọi người khi tiến hành ăn chay thì nên ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Đặc biệt nghiêm cấm các loại thức ăn được giết hại, ăn thịt động vật, gia súc, gia cầm, các loại gia vị cay nồng như tỏi, hành, hẹ, củ kiệu,... dễ gây phiền não và phạm tội sát sinh.

>>Vì sao ăn chay 49 ngày? Có nên ăn chay 49 ngày và ý nghĩa?

Những lợi ích từ việc ăn chay phải kể đến bao gồm:

 • Hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol xấu khỏi cơ thể, giảm nguy cơ thừa cân và béo phì.
 • Hỗ trợ chức năng tiêu hóa, cải thiện khả năng trao đổi chất trong cơ thể.
 • Đốt cháy nhiều chất béo có hại, duy trì vóc dáng cân đối.
 • Thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố tích tụ và giúp con người sống trường thọ hơn.
 • Cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và đau tim.
 • Ăn chay ngày nào trong tháng cũng giúp con người có suy nghĩ tích cực, lạc quan và giảm stress hiệu quả.
 • Giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư cả ở nam giới và nữ giới.
 • Điều hòa huyết áp, chống lão hóa và duy trì làn da khỏe đẹp.

>> Ăn chay 6 ngày là những ngày nào? Ý nghĩa ăn chay 6 ngày

Nên ăn chay ngày âm hay dương lịch?

Bạn nên ăn chay ngày âm hay dương lịch? Trong Phật Giáo có 2 hình thức ăn chay chính là ăn chay trường và ăn chay kỳ. Ăn chay trường là ăn chay kéo dài, không ngắt quãng và liên tục có thể một vài năm hoặc cả đời.

>> Ý nghĩa ăn chay ngày mùng 1. Thực đơn ăn chay đầu tháng tham khảo

Còn với ăn chay kỳ thì tùy vào điều kiện ăn của mỗi người để đáp ứng được nhu cầu ăn uống của bản thân. Vậy nên ăn chay theo lịch âm hay dương phù hợp nhất với mọi người?

Ăn chay vào những ngày nào còn phụ thuộc vào mục đích và nhu cầu của mỗi người. Số người ăn chay cũng sẽ có quy định riêng nhưng nếu muốn thì các Phật tử cũng có thể bổ sung thêm những ngày ăn chay khác theo đúng nhu cầu của mình.

Thông thường số ngày ăn chay sẽ không bắt buộc đối với các tín đồ. Các tín đồ ăn chay sẽ tuân thủ các ngày ăn chay vào những ngày ÂM LỊCH như ngày rằm, mùng 1, lễ Vu Lan, ngày vía Bồ Tát,…

Bên cạnh đó tín đồ cũng có thể chọn ăn chay vào những ngày trong tháng phù hợp với nhu cầu của bản thân với các hình thức chay kỳ khác nhau như:

 • Ăn chay vào ngày nào trong chế độ nhị trai: là chế độ ăn chay vào mùng 1 và ngày rằm.
 • Chế độ ăn tứ trai chọn 4 ngày ăn chay trong tháng là mùng 1, ngày 14 - 15 âm lịch và ngày cuối tháng 29 hoặc 30 âm lịch.
 • Ăn chay ngày nào trong chế độ lục trai (ăn chay 6 ngày): ngày mùng 8, ngày 14 - 15, ngày 23 và ngày 29 - 30 hoặc 28 - 29 theo lịch âm.
 • Chế độ ăn thập trai chọn 10 ngày ăn chay trong tháng như sau: ngày mùng 1, mùng 8, ngày 14 - 15, ngày 18, ngày 23 - 24, ngày 28 - 29 - 30 hoặc 27 - 28 - 29 âm lịch hàng tháng.
 • Ăn chay theo chế độ ăn tam ngoại trai, liên tục trong 1 tháng, duy trì 3 lần 1 năm vào tháng 1, tháng 5 và tháng 9 âm lịch.

>>Ăn chay 10 ngày: Nguồn gốc, ngày nào, ăn gì, ý nghĩa ra sao?

Vì sao nên ăn chay vào ngày âm lịch?

Trong Phật Giáo, người ta quan niệm rằng các vị thần sẽ làm việc vào những ngày âm thay vì ngày dương như mọi người vẫn tính toán. Đặc biệt nhất là ngày mùng 1 và rằm hàng tháng, Phật Giáo càng khuyến khích con người nên thực hiện ăn chay đầy đủ.

>> Ý nghĩa 1 tháng ăn chay 4 ngày. Thực đơn 4 ngày ăn chay ngon, tiết kiệm

Không chỉ là tín ngưỡng mà việc ăn chay vào ngày âm lịch này còn có thể giúp con người sám hối, giảm bớt những bản tính hung hăng và sống phước thiện hơn. Ăn chay vào những ngày âm lịch thì lịch đều đặn hơn, đúng ngày hơn, hợp với thiên thời địa lợi hơn hẳn.

Việc ăn chay hoàn toàn có thể giúp cho con người trở nên khỏe mạnh và vận hành các bộ phận trong cơ thể tốt nhất. Do đó khi ăn chay đúng ngày bạn sẽ có thể hạn chế được nhiều bệnh tật nguy hiểm đối với sức khỏe con người hơn.

Mọi người đã biết nên ăn chay ngày âm hay dương lịch rồi chứ? Xu hướng ăn chay ngày càng phổ biến như hiện nay, việc lựa chọn ngày dương lịch hay âm lịch để ăn chay không còn quá khắt khe nữa.

Do vậy quý Phật tử hoàn toàn có thể chọn ăn chay vào ngày nào trong tháng dựa vào nhu cầu cá nhân để đảm bảo sức khỏe, phù hợp như ý. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hay vẫn đề liên quan tới chọn ngày để ăn chay xin vui lòng để lại bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc nhanh chóng nhất cho mọi người.

Bài viết liên quan

scrolltop