Ăn chay thực dưỡng Ohsawa dành cho những người mới bắt đầu 

Thực dưỡng là phương pháp dưỡng sinh thông qua ăn uống, đem lại sức khỏe cho cả thể xác và tinh thần. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu phương pháp ăn chay này thì vẫn còn thắc mắc, vậy ăn chay theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa là như thế nào?

Nguồn gốc của thực dưỡng Ohsawa

Ăn chay theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa được bắt nguồn từ đất nước Nhật Bản. Nơi đây nổi tiếng với tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. 

Ở những người mới bắt đầu phương pháp ăn chay này cần thực hiện theo 10 bậc thực dưỡng Ohsawa để đảm bảo bản thân đang thực hiện đủ và đúng hướng. 

Phương pháp ăn thực dưỡng được phân bậc từ -3 đến 7 theo tỷ lệ tăng dần của các loại ngũ cốc và gạo lứt, từ 10 - 100%, áp dụng theo các bậc ăn chay thực dưỡng này sẽ giúp bạn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý. 

ăn chay thực dưỡng ohsawa

10 bậc Thực đơn thực dưỡng ohsawa

 – Bậc số 7:

Trong thực đơn ăn uống 100% ăn gạo lứt và muối mè và không dùng bất kỳ loại thực phẩm nào khác.

 – Bậc số 6:

Trong thực đơn hàng ngày 90% gạo lứt cùng 10 % các loại rau củ và hạt nhiều dầu chế biến ít nước.

thực đơn thực dưỡng ohsawa

 – Bậc số 5:

Trong thực đơn hàng ngày 80% gạo lứt và  20% là các loại rau củ và hạt nhiều dầu chế biến ít nước.

 – Bậc số 4:

Thực đơn hàng ngày gồm 70% gạo lứt kèm 20% rau củ đậu và hạt nhiều dầu chế biến ít nước và 10% nước canh thuần thực vật. 

 – Bậc số 3:

Thực đơn hàng ngày gồm 60 % gạo lứt kèm 30% rau củ đậu và hạt nhiều dầu chế biến ít nước và 10% canh súp thuần thực vật.

 – Bậc số 2:

Thực đơn hàng ngày 50% gạo lứt và 30% rau củ đậu và hạt nhiều dầu chế biến ít nước, 10% canh súp thuần thực vật và 10% các chế phẩm từ động vật chế biến ít. 

 – Bậc số 1:

Thực đơn hàng ngày gồm 40% gạo lứt kèm 30% rau củ đậu và hạt nhiều dầu chế biến ít nước, 10% canh súp thuần thực vật và 20% các chế phẩm từ động vật. 

 – Bậc số -1:

Thực đơn gồm 30% gạo lứt kèm 30% rau củ đậu và hạt nhiều dầu chế biến ít nước và 10% súp thực vật, 20% các chế phẩm động vật, chế biến ít nước và 10% rau sống và trái cây

 – Bậc số -2:

Thực đơn gồm 20% gạo lứt kèm 30% rau củ đậu và hạt nhiều dầu chế biến ít nước, 10% súp thực vật, 5% đồ ăn tráng miệng và đồ ngọt, 25% chế phẩm động vật được chế biến ít nước và 10% rau sống và trái cây. 

 – Bậc số -3:

Thực đơn gồm 10% gạo lứt kèm 30% rau củ đậu và hạt nhiều dầu chế biến ít nước, 10% canh thực vật, 30% các sản phẩm động vật chế biến ít nước. 15% rau sống và trái cây, 5% tráng miệng và đồ ngọt.

Trong 10 bậc thực dưỡng ohsawa bạn cần lưu ý chỉ được phép ăn 5% các loại đồ ngọt, còn lại là các thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên và thanh đạm. 

Lợi ích của phương pháp ăn chay thực dưỡng 

Ăn chay thực dưỡng có những chế độ, nguyên tắc riêng để thanh lọc cơ thể, xác lập thế cân bằng nhờ thức ăn. 

Phương pháp ăn này không phải do tâm linh, tín ngưỡng mà la fphuowng pháp thực tế thông qua ăn uống để con người đạt được sự cân bằng âm dương, có sức khỏe và tinh thần tốt. 

Thức ăn chủ yếu là gạo lứt

Gạo lứt là món ăn chính và thường xuyên trong chế độ ăn thực dưỡng, các món ăn khác chủ yếu là những thực phẩm có nguồn gốc thực vật thường được hấp, luộc để giữ nguyên hương vị. 

Ăn chay thông thường là không sát sinh, không ăn thịt cá còn với ăn chay thực dưỡng  ohsawa là chỉ ăn những thực phẩm có nguồn gốc thực vật, trái cây. Đặc biệt, với phương pháp số 7 là chỉ gạo lứt muối mè. 

Những người ăn thực dưỡng chỉ ăn các loại thức ăn theo mùa, thức ăn ở nơi họ sinh ra. 

Ăn chay thực dưỡng ohsawa mục đích là sức khỏe, trị bệnh

Ăn chay dưỡng nghĩa là theo chế độ ăn để có thể nâng cao sức đề kháng của cơ thể,hỗ trợ trị bệnh, nâng cao tuổi thọ.

Ohsawa tin rằng mọi bệnh tật đều xuất phát từ việc con người ăn uống không lành mạnh,  mức âm hoặc quá dương, thiếu đi sự cân bằng và tự đẩy bản thân vào việc bệnh tật, mệt mỏi và uể oải. 

Những nguyên tắc cần phải đảm bảo khi ăn thực đơn thực dưỡng ohsawa

Nguyên tắc 1:

– Không được làm chín thức ăn bằng các thiết bị điện tử, sóng điện từ.

Nguyên tắc 2:

– Không sử dụng chất dẫn vị, chất bảo quản, bột ngọt, chất điều vị, bột nêm, hương vị, gia vị tổng hợp và những chất tạo màu…

Nguyên tắc 3:

– Không dùng thực phẩm đã qua tinh chế.

Nguyên tắc 4:

– Không dùng các thực phẩm được nuôi trồng bằng các hóa chất gây hại (phân hóa học, chất kích thích, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,…)

Nguyên tắc 5:

– Không dùng các thức ăn trái mùa, thực phẩm biến đổi gen lai tạo nhân tạo. Không dùng thức ăn quá xa nơi sinh sống, bán kính 60km trong quá trình ăn 10 bậc thực dưỡng ohsawa.

Nguyên tắc 6:

– Không sử dụng thức ăn qua chăn nuôi công nghiệp.

Bài viết liên quan

scrolltop