Ăn chay bị thiếu máu không? Thực phẩm bổ máu cho người ăn chay

Sự thực thì có khá nhiều người ăn chay bị thiếu máu bởi không biết cân bằng các loại thực phẩm, không dung nạp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Những thực phẩm bổ máu ăn chay nào phù hợp với những người thường xuyên ăn chay?

Làm thế nào để người ăn chay không bị bệnh thiếu máu?

Rất nhiều người nghĩ rằng ăn chay bị thiếu máu bởi một khi tiến hành ăn chay là đã cắt đi lượng thịt, các sản phẩm từ động vật chứa nhiều sắt, protein gây thiếu máu. Nhưng cũng có rất nhiều người cân bằng được các món ăn chay bổ máu cho nên dinh dưỡng trong cơ thể họ vô cùng đầy đủ, đảm bảo được sức khỏe tốt nhất.

Thực tế cho thấy nhiều người không phải vì lý do ăn chay cũng từ bỏ những món ăn liên quan tới động vật, các món ăn chứa trứng, sữa, phô mai… đơn giản là vì họ không thích hoặc không hợp để ăn. Chính điều này kéo dài trong một thời gian dài sẽ khiến cho người ăn chế độ đó thiếu máu.

>> Trả lời câu hỏi: Ăn chay uống nước yến được không?

Những người ăn chay trường, từ bỏ tất cả các sản phẩm sữa, trứng, thịt, cá, mật ong… thì cũng có thể dẫn tới thiếu máu do thiếu hụt vitamin B12 gây nên. Nguyên nhân là cơ thể không sản xuất đủ hồng cầu mang oxy dẫn tới cơ thể suy nhược, gầy gò, xanh xao.

Chính vì vậy câu hỏi ăn chay có bị thiếu máu không đã có câu trả lời. Mọi người khi tiến hành ăn chay nên cân bằng dinh dưỡng, bổ sung đủ sắt và B12 từ nhiều nguồn khác nhau mà vẫn đảm bảo chế độ thuần thay hoặc ăn chay để có được sức khỏe tốt nhất.

Giải pháp cho bạn là cần có chế độ ăn uống cân bằng cho người ăn chay thiếu máu bằng cách bổ sung sắt và B12 cần thiết từ các nguồn khác. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể cam kết chế độ ăn chay hoặc thuần chay mà vẫn có thể ngăn ngừa thiếu máu.

Những điều bạn cần biết về ăn chay bị thiếu máu do thiếu sắt

Những người ăn chay bị thiếu máu do thiếu sắt cho cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc chế độ ăn uống của bạn khá nghèo nàn, không đủ sắt để bổ sung cho chế độ ăn này. Lúc này những người ăn chay thường cảm thấy mệt mỏi, chán nản và không biết mình thiếu máu nhẹ hoặc nặng.

Nên bổ sung sắt trong bữa ăn chay cho người thiếu máu như thế nào là tốt nhất? Bạn cần biết mỗi ngày nên bổ sung bao nhiêu chất sắt qua bảng dưới đây:

 • Phụ nữ từ 14-18 tuổi cần 15 milligrams (mg) sắt;
 • Phụ nữ từ 19-50 tuổi cần 18 mg sắt;
 • Phụ nữ từ 51 tuổi trở lên cần 8 mg sắt;
 • Đàn ông từ 14-18 tuổi cần 11 mg sắt;
 • Đàn ông từ 19 tuổi trở lên cần 8 mg sắt.

Mọi người có thể bổ sung sắt thông qua thịt, gia cầm, cá bởi cơ thể dễ dàng hấp thụ các loại sắt này trong các loại động vật này nhất. Tuy nhiên với những người ăn chay thì nên bổ sung sắt thông qua rau sạch, mặc dù không dễ dàng để hấp thụ nhưng trong rau vẫn chứa sắt đủ để con người bổ sung hàng ngày.

>> Liệu ăn chay đẹp da hay không? Những món ăn chay đẹp da nổi tiếng

Thực phẩm bổ máu cho người ăn chay

Vậy ăn chay ăn gì để bổ máu, phù hợp với sức khỏe và cơ địa của những người ăn chay đang bị thiếu máu. Dưới đây là một số thức ăn chay bổ máu, giúp bổ sung sắt cho người ăn chay bạn nên biết:

 • Ngũ cốc ăn sáng tăng cường, cả món nóng và lạnh
 • Mật mía
 • Các loại rau lá xanh
 • Đậu khô, chẳng hạn như đậu đen, đậu thận và đậu lăng
 • Các loại ngũ cốc
 • Gạo hoặc mì ống
 • Hạt bí ngô
 • Nước ép mận
 • Trái cây sấy khô, đặc biệt là nho khô

Những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 bạn nên biết:

 • Gạo tăng cường hoặc sữa đậu nành
 • Ngũ cốc tăng cường hoặc hạt sản phẩm
 • Một số sản phẩm thay thế thịt (kiểm tra lượng vitamin B12 trên nhãn thực phẩm)
 • Thức ăn bổ sung, chẳng hạn như những thực phẩm dán nhãn là có chứa phức hợp vitamin B
 • Men dinh dưỡng

Các chuyên gia khuyên rằng tốt nhất người ăn chay nên biết kết hợp thực phẩm giàu chất sắt và thực phẩm giàu vitamin C. Điều này sẽ giúp cho những người sử dụng sắt khi ăn chay sẽ hấp thụ tối đa lượng sắt bổ sung được vào cơ thể.

Ví dụ: Người ăn chay có thể kết hợp món xà lách rau bina với phần bưởi hoặc uống một ly nước cam khi bạn ăn ngũ cốc tăng cường vào buổi sáng.

>> Có nên dùng dầu ăn chay khi chế biến món chay hay không?

Không những vậy trong vitamin tổng hợp cũng sẽ có chứa sắt mà mọi người có thể bổ sung. Đặc biệt là những sản phẩm dành cho phụ nữ dưới 50 tuổi sẽ bổ sung một lượng lớn sắt. Do đó nếu nghi ngờ bị thiếu sắt thì mọi người có thể hỏi ý kiến bác sĩ để bổ sung thêm vitamin tổng hợp bổ sung sắt cho cơ thể tốt nhất, khỏe hơn.

Khi lựa chọn chế độ ăn chay nào, người ta cũng chú ý cân bằng hàm lượng dinh dưỡng của các loại thức ăn. Điều này rất quan trọng bởi bạn cần đảm bảo rằng cơ thể có đầy đủ các chất dinh dưỡng hấp thụ từ thức ăn để hoạt động, làm việc tốt nhất.

Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin B12 thì cần hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng loại vitamin này thế nào trong bữa ăn chay. Từ đó có cách sử dụng bổ sung cho phù hợp với chế độ ăn uống của bạn.

Dù ăn chay trường hay ăn chay bình thường, bạn cũng nên cân bằng dinh dưỡng để tránh ăn chay bị thiếu máu cho cơ thể. Hãy nêu lên quan điểm của mình và cùng chia sẻ chế độ dinh dưỡng của bản thân để biết được bản thân ăn chay có bị thiếu máu không ở dưới bình luận nhé!

Bài viết liên quan

scrolltop