Ăn chay lễ phục sinh là gì? Những ngày ăn chay nào quy định tại Luật?

Ăn chay lễ phục sinh là một trong những nghi lễ rất đáng quan tâm của người theo đạo Công giáo. Tín đồ theo đạo sẽ ăn chay những ngày nào, kiêng những gì và được phép ăn uống như thế nào? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để cùng biết ăn chay mùa phục sinh là như thế nào nhé!

Lễ phục sinh là gì?

Bạn đã biết tới lễ Giáng sinh của người theo đạo Công giáo thì Lễ phục sinh của đạo này cũng không kém phần long trọng. Thời gian thực hiện lễ phục sinh thường diễn ra trong tháng 3 hoặc tháng 4 hàng năm. Ý nghĩa của lễ phục sinh là kỷ niệm ngày Chúa Giê su chịu chết và sống lại.

Nếu như Giáng sinh người dân tổ chức trang hoàng long trọng thì những ngày trong lễ phục sinh, tín đồ lại không trang hoàng như thế. Trái lại họ có những hoạt động tưởng niệm vô cùng ý nghĩa cuộc thương khó của Chúa Giê Su.

>> Những ngày ăn chay của đạo Công Giáo ? Luật công giáo về ăn chay

Lễ phục sinh năm 2022 của người Công giáo bắt đầu vào ngày 17/04 (chủ nhật). Ý nghĩa của những ngày này là mừng Chúa sống lại, phục sinh là niềm tin lớn nhất của người theo đạo Công giáo. Đây cũng là dịp kỷ niệm các giao ước mới giữa loài người và đấng tối cao.

Ăn chay phục sinh 2022 là dịp để nhắc nhở con người có cuộc đời trôi qua nhanh chóng, nhưng nên nhớ rằng chết không phải là hết. Con người cần biết giúp đỡ nhau lúc còn sống, mang ý nghĩa tích cực và rất nhân văn. 3 chủ đề lớn của mùa chay Thánh chính là: cầu nguyện, hi sinh hãm mình và làm việc bác ái.

Theo đó, ăn chay ngày lễ phục sinh bắt đầu trước ngày lễ này 40 ngày. Mục đích chính là bởi Chúa Giê su đã ăn chay 40 ngày trong sa mạc để chuẩn bị công cuộc rao giảng của Người. Theo đó tuần cuối của mùa chay chính là Tuần Thánh.

>> Tìm hiểu về lễ tro ăn chay: Luật ăn chay thứ 4 lễ tro và ý nghĩa

Ăn chay lễ phục sinh ăn gì và kiêng gì?

Trong Tuần thánh, những quy định ăn chay lễ phục sinh về ăn uống, các hoạt động được nêu rõ ràng. Người Công giáo sẽ phải ăn chay kiêng thịt hoàn toàn và hãm mình vào ngày thứ 6 đó.

Khác với Phật Giáo, người Công giáo nhận định rằng họ chỉ ăn chay kiêng thịt bởi chỉ có con người mới có tâm linh còn con vật thì không có. Tất cả mọi thứ khác đều phục vụ con người và chỉ ăn 3 bữa chính, không ăn vặt ngoài bữa ăn đó.

Tuy nhiên trong 3 bữa chính, người Công giáo ăn chay cần ăn 1 bữa no, 2 bữa còn lại ăn với năng lượng vừa đủ để hoạt động, không ăn no quá như ngày thường. Người Công giáo khắp nơi trên thế giới sẽ kiêng thịt vào ngày này để hãm mình, lấy tiền mua thịt đó để phục vụ vào việc có ích hơn.

>> Khung giờ ăn chay và thời gian ăn chay trong ngày

Mặc dù họ kiêng thịt, các loại động vật có máu nóng nhưng họ lại không kiêng trứng, sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa. Bởi đây là thực phẩm chính và quan niệm rằng những thực phẩm này không có sự sống như động vật.

Mùa chay của Lễ phục sinh thường bắt đầu vào thứ tư Lễ Tro và kết thúc trước khi Thánh Lễ Tiệc Ly của Chúa vào Thứ Năm Tuần Thánh. Ăn chay mùa phục sinh kéo dài trong 40 ngày và tượng trưng cho 40 ngày Chúa Giê Su sống trong sa mạc. Đồng thời đây cũng là 40 ngày đại diện cho 40 năm lưu vong của người Israel và cơn bão 40 ngày mà Noah đã trải qua.

Mùa ăn chay lễ phục sinh bắt đầu từ ngày nào?

Ăn chay phục sinh bắt đầu từ thứ tư Lễ Tro và kết thúc vào thứ bảy Tuần Thánh trước chủ nhật của Lễ Phục Sinh. Như vậy mùa ăn chay của lễ Phục Sinh năm 2022 sẽ bắt đầu từ ngày ⅔ và kết thúc vào ngày 15/4 Dương lịch năm 2022 này.

Theo đó những ngày ăn chay của lễ này bao gồm:

  • Thứ 4 Lễ Tro: Ngày 2 tháng 3
  • Thứ 6 Tuần Thánh: Ngày 15 tháng 4

>> Nguồn gốc và ý nghĩa tháng ăn chay Ramadan của người Hồi Giáo Ả Rập

Mùa ăn chay lễ Phục sinh ăn gì và kiêng gì?

Trong mùa ăn chay lễ Phục sinh sẽ có kiêng ăn thịt và các hoạt động phù hợp. Cụ thể:

  • Tuổi giữ chay, theo GL 97 và 1252: “Mọi tín hữu tuổi từ 18 cho đến 60 tuổi thì buộc phải giữ chay”.
  • Tuổi ăn kiêng, theo GL 1252 “buộc những tín hữu tuổi từ 14 trở lên”.
  • Luật giữ chay kiêng thịt cũng có thể miễn hoặc giảm cho những người già yếu, đau bệnh, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ…
  • Không ăn thịt, được ăn trứng, cá, các thứ chế biến từ sữa.
  • Ăn chay chỉ được ăn một bữa no, 2 bữa vừa phải, không ăn quá nhiều vào 2 bữa phụ.
  • Không được ăn vặt, có thể uống nước giải khát nhưng không phải là rượu bia.

>> Chia sẻ: Nên ăn chay ngày âm hay dương lịch?

Ăn chay lễ phục sinh với TPBVSK Nutri Ancan

Trong ngày lễ Phục Sinh, thay vì ăn chay kiêng thịt bạn hãy bổ sung cho mình các thực phẩm chăm sóc sức khỏe thuần thực vật để tăng cường thêm hệ miễn dịch, tránh bị mất calo mà vẫn đảm bảo ý nghĩa của một mùa chay trong lễ Phục Sinh. Một trong số những thực phẩm thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam được người Công Giáo sử dụng nhiều là Nutri Ancan.

Với thành phần Beta Glucan (thành phần có trong nấm Agaricus Blazei Murill) kết hợp với 5 loại hạt tự nhiên (Đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan, mè đen, hạt kê) sản xuất dưới dạng bột, tuân thủ theo nguyên lý âm dương của thực dưỡng Ohsawa, Nutri Ancan là thực phẩm thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam, Bột dinh dưỡng Nutri Ancan giúp bổ sung dinh dưỡng, protein từ các loại đậu cho người sử dụng, ngoài ra Nutri Ancan bổ sung Beta glucan giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể, giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Ăn chay lễ Phục Sinh rất quan trọng với người theo đạo Công Giáo. Hãy biết cách ăn chay, kiêng thịt và giữ mình trong những ngày ăn chay này để có một tâm hồn thanh tịnh, hướng tới những điều tốt đẹp cho chính bản thân mình nhé!

Bài viết liên quan

scrolltop