Tìm hiểu về lễ tro ăn chay: Luật ăn chay thứ 4 lễ tro và ý nghĩa

Lễ tro ăn chay như thế nào hợp lý trong Thiên Chúa Giáo? Bạn sẽ làm gì vào những ngày này? Theo đạo Thiên Chúa, những ngày này người theo đạo cần phải biết làm chủ những ham muốn, sám hối và giúp đỡ những người khốn khổ.

Lễ tro ăn chay là gì?

Lễ tro ăn chay rất nổi tiếng trong Thiên Chúa Giáo. Cũng tương tự như bữa ăn chay của đạo Phật Giáo, lễ tro này rất quan trọng với người theo đạo Thiên Chúa. Đặc điểm của lễ này chính là Cha xứ sẽ tiến hành làm phép tro, rồi rắc lên đầu hay vẽ lên trán tín đồ hình Thánh Giá.

Ý nghĩa của những quy định ăn chay lễ tro này chính là thể hiện tinh thần của con người trong đạo này. Những con chiên ngoan đạo khi được làm phép tro thành công sẽ có hình thánh giá, thể hiện được tinh thần và sám hối của chính họ.

Một điều đáng chú ý là khi thực hiện Lễ Tro thì các con chiên cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của luật. Họ sẽ được rắc tro lên đầu để thể hiện ý nghĩa rằng mình sinh ra nhờ cát bụi và cuối cùng cũng sẽ trở về với cát bụi và hoài niệm. Do đó trong các văn bản Kinh Thánh đã nói rõ điều này để con chiên ngoan đạo hiểu hơn.

>> Vì sao ăn chay 49 ngày? Có nên ăn chay 49 ngày và ý nghĩa?

Ý nghĩa tôn giáo của lễ tro đạo Thiên Chúa

Tuy nhiên không phải tro nào cũng được mà tro được dùng trong lễ tro cần phải được đốt từ lá sạch vào ngày chủ nhật Lễ Lá năm trước. Nhiều người phân vân thứ tư lễ tro có ăn chay không thì sự thực vào ngày thứ tư Lễ tro, đạo Thiên Chúa sẽ bắt đầu khởi động cho mùa ăn chay của đạo này.

Liệu lễ tro ăn chay như thế nào? Sự thực thì lễ tro này kéo dài trong vòng 40 ngày liên tục, là sự chuẩn bị cho Đại lễ Phục Sinh rất quan trọng mà Thiên Chúa Giáo quan tâm.

>> Ăn chay 6 ngày là những ngày nào? Ý nghĩa ăn chay 6 ngày

Lễ tro ăn chay kiêng thịt bao nhiêu lần trong năm?

Thứ tư lễ tro ăn chay kiêng thịt rất quan trọng đối với người Thiên Chúa Giáo. Trong đạo này, mỗi năm Giáo hội chỉ yêu cầu các con chiên của mình ăn chay kiêng thịt vỏn vẹn chỉ 2 lần/năm: Thứ sáu Tuần Thánh và Thứ tư Lễ Tro.

Trong đó, việc thứ 4 lễ tro kiêng thịt là điều chắc chắn. Nhưng nếu thứ 6 không trùng với ngày lễ Trọng thì kiêng thịt hay kiêng bất cứ thức ăn nào tùy thuộc vào  Hội đồng Giám mục quy định.

>> Ý nghĩa ăn chay ngày mùng 1. Thực đơn ăn chay đầu tháng tham khảo

Độ tuổi thực hiện lễ tro ăn chay trong Thiên Chúa Giáo

Bạn phân vân lễ tro có phải ăn chay không? Chắc chắn việc ăn chay vào lễ tro là rất cần thiết, nhất là ăn chay kiêng thịt vào những ngày này lại càng quan trọng hơn. Những đối tượng cần thực hiện lễ tro và ăn chay là:

 • Những con chiên ngoan đạo từ 18 - 60 tuổi cần thực hiện lễ tro.
 • Những người từ 14 tuổi trở lên cần thực hiện lễ tro kiêng thịt, còn những người dưới 14 tuổi có thể ăn thịt bình thường.
 • Tất cả những đối tượng ăn chay và được ăn thịt vào những ngày này được quy định rõ ràng trong Giáo Luật của Đạo Thiên Chúa.

Nên ăn chay lễ tro Thiên Chúa Giáo sao cho đúng cách?

Không phải cứ vào thứ 4 lễ tro ăn chay là bạn ăn chay sẽ đảm bảo đúng với quy định. Quy định của lễ tro này như sau:

 • Nếu bữa trưa là bữa chính thì bạn được phép ăn no, nhưng nhất quyết bữa sáng và bữa chiều tối ăn ít hơn bữa trưa.
 • Bữa chính trong ngày ăn nhiều nhất, còn những bữa còn lại phải ăn ít hơn.
 • Lượng thức ăn được quy định bởi từng địa phương, từng Giáo hội.
 • Vào thứ 4 lễ tro và thứ 6 Tuần Thánh bạn sẽ không được ăn vặt như bánh kẹo, sữa…
 • Đảm bảo những ngày ăn chay trong lễ này phải giữ được tinh thần thoải mái, kiềm chế bản thân, khắc khổ và có tinh thần hy sinh.
 • Ngày thứ 4 kiêng thịt thì cần kiêng thịt hoàn toàn. Con Chiên không được sử dụng bất cứ món ăn, thực phẩm nào liên quan tới thịt động vật, chứa máu nóng động vật.
 • Không quá nghiêm khắc trong việc sử dụng các loại đồ gia vị, mỡ động vật, hải sản…
 • Một số thực phẩm miễn dịch rất tốt cho người ăn chay có thể bổ sung vào ngày thứ 4 lễ tro này như Nutri Ancan. Bồi bổ dinh dưỡng cho cơ thể nhờ những thành phần thiên nhiên chứa lượng calo phù hợp với cơ địa của nhiều người.

>> Tại sao nên ăn chay Vu Lan? 5 món ăn gợi ý ăn chay mùa Vu Lan

Độ tuổi nào không cần thực hiện lễ tro ăn chay kiêng thịt?

Tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng phải ăn chay kiêng thịt vào lễ tro này. Một số đối tượng không cần kiêng thịt, có thể được tha thứ khi thực hiện ăn chay vào lễ tro bao gồm:

 • Phụ nữ đang có thai, mẹ đang nuôi con cần bú sữa
 • Những người phải làm công việc nặng nhọc, người khổ sở, nghèo đói
 • Những người được cha xứ, Bề trên và Giám mục tha thứ
 • Người có sức khỏe yếu cần có thịt để bổ sung dinh dưỡng.
 • Những người mà chủ nhân không cho ăn đồ ăn khác như tôi tớ, trẻ con, người vợ.
 • Những người cần tha thì xin phép linh mục xứ, công đoàn của mình đang ở.

Lễ tro ăn chay là ngày lễ vô cùng trọng đại, có ý nghĩa với những người theo Đạo Thiên Chúa. Thực hiện cầu nguyện, ăn chay kiêng thịt vào những ngày này giúp tâm hồn họ đẹp hơn, sáng hơn và cơ thể khỏe mạnh phòng tránh bệnh tật, xứng đáng với Chúa hơn.

Nutriancan - thực dưỡng dành cho người ăn chay

Tốt nhất người ăn chay nên bổ sung cho mình một thực phẩm miễn dịch, giúp tăng cường sức khỏe và đầy đủ dinh dưỡng. Thực phẩm tốt nhất dành cho người ăn chay hiện nay là Nutriancan. Nutriancan chắt lọc các nguyên liệu tinh túy nhất của thiên nhiên.

Nutriancan có chứa rất nhiều những thành phần có lợi cho sức khỏe người ăn chay như: gạo lứt huyết rồng, Beta Glucan, đậu Hà Lan, đậu đỏ, đậu đen, hạt kê, mè đen… Chất dinh dưỡng có trong các thành phần kể trên được giữ nguyên nhờ dây chuyền sản xuất tiên tiến của Nhật Bản.

Được tinh chế dưới dạng bột thực dưỡng, Nutriancan có vị thơm ngon dễ uống. Không cần mất quá nhiều thời gian bạn chỉ cần sử dụng Nutriancan pha với nước ấm hoặc sinh tố nước ép hoa quả, ngoài ra bạn có thể dùng để nấu canh, nấu nước hầm sử dụng trong bữa ăn.

Bạn nên biết Nutriancan rất tốt cho sức khỏe con người. Nutriancan là sản phẩm thực dưỡng mang lại nhiều giá trị cho tất cả các đối tượng từ người khỏe mạnh đến người bệnh, người ăn chay trường đến những người không ăn chay.

Bài viết liên quan

scrolltop