Hãy để lại số điện thoại để nhận tư vấn
Bà bầu nên ăn các loại thực phẩm tốt cho bà bầu nào để khỏe mạnh và tốt cho thai nhi? Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các mẹ. Vậy 3 tháng đầu thai nên bổ sung nguồn thực phẩm nào? Sau đây, là những gợi ý dành cho bạn.
Thực phẩm tốt cho bà bầu đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai, nó quyết định đến cân nặng và quá trình phát triển của bé yêu. Do đó, các mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ, bởi đây là 3 tháng quan trọng nhất của thai nhi.
Đây là khoảng thời gian phát triển quan trọng nhất của bé cưng. Giai đoạn 3 tháng đầu này vào tuần thứ 4 của thai kỳ, hệ thống thần kinh của bé sẽ bắt đầu phát triển. Từ tuần thứ 6, não và tủy sống sẽ hình thành, phát triển các cơ quan như tim, hệ tuần hoàn và các bộ phận khác.
Đến cuối tuần thứ 12 của thai kỳ, hầu hết các bộ phận trên cơ thể thai nhi như chân, tay, mắt, mũi... đều đầy đủ.
Để thai nhi được phát triển toàn diện và khỏe mạnh, mẹ bầu cần đáp ứng đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất thiết yếu như: axit folic, canxi, sắt, vitamin D...
Xem thêm:
Nếu người mẹ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì có thể gây dị tật, suy dinh dưỡng hoặc thậm chí là sảy thai. Vì vậy, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng, lựa chọn những thực phẩm tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu phải khoa học để người mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và thai nhi được phát triển toàn diện.
Với lượng protein từ thực vật vô cùng dồi dào, đậu là thực phẩm tốt cho mẹ bầu mà trong quá trình mang thai bạn không nên bỏ qua. Chúng không chỉ cung cấp năng lượng cho mẹ bầu mà còn cần thiết cho sự phát triển mô, cơ bắp của bé yêu.
Ngoài ra, các loại đầu còn ngăn ngừa nguy cơ bị táo bón, do đó mẹ có thể sử dụng suốt quá trình mang thai. Các mẹ bầu có thể thay đổi đa dạng cách chế biến như hấp, luộc, xào, đun nước uống. Tuy nhiên, khi đun nước uống bạn không nên cho quá nhiều đường để tránh mắc phải tiểu đường thai kỳ.
Đây là một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu nhất mà được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn 2 lần/tuần. Bởi trong cá hồi chứa nhiều chất béo không bão hòa Omega - 3, cùng nguồn canxi và vitamin D vô cùng dồi dào, cần thiết giúp phát triển tế bào thần kinh và tế bào não của bé rất tốt.
Các loại thịt đỏ như: bò, cừu, thịt lợn… sẽ là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào cho sự phát triển của thai nhi và nâng cao sức khỏe của mẹ bầu. Ngoài ra, protein có trong các loại thịt này cũng rất tốt.
Một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu mà không thể thiếu trong thực đơn đó là rau cải xanh. Trồng rau cải xanh với nguồn chất sắt và axit folic phong phú rất có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu. Món ăn này dễ biến biến và đơn giản, nếu mẹ bầu nghén thì luộc hoặc hấp sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ thường ốm nghén chán ăn và không ăn được. Vậy, chuối sẽ là nguồn năng lượng để mẹ tỉnh táo, no lâu và giảm thiểu cảm giác buồn nôn bởi trong chuối có nguồn kali dồi dào. Ngoài ra, chuối còn mang nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như vitamin B6, tryptophan và potassium rất tốt cho mẹ và bé.
Với nguồn protein và cung cấp vitamin D phong phú rất cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu hãy bổ sung trứng vào thực đơn hàng ngày để có một thai kỳ khỏe mạnh nhé!
Các loại trái cây có múi như cam, bưởi, quýt là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, axit folic và chất xơ. Các chất này giúp cơ thể mẹ bầu tăng sức đề kháng, tăng khả năng hấp thụ sắt và đặc biệt là giúp mẹ cải thiện khẩu vị. Với những mẹ bầu bị ốm nghén thì việc uống một ly nước ép hay ăn những loại trái cây này sẽ cải thiện rất nhiều.
Bên cạnh đó, lời khuyên các bác sĩ dành cho mẹ bầu là nên kết hợp với các loại vitamin và khoáng chất để để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Hy vọng bài viết trên đã phần nào giải đáp cho các bạn biết được thực phẩm tốt cho bà bầu, và có kế hoạch xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, đủ dinh dưỡng tốt cho quá trình mang thai. Ngoài ra, bạn hãy ghi nhớ lịch khám thai với bác sĩ để được tư vấn và bổ sung thêm các vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ và bé.