Hãy để lại số điện thoại để nhận tư vấn
Thực phẩm tốt cho gan vô cùng quan trọng bởi Gan là một bộ phận quan trong cơ thể con người, nó đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa, dự trữ glycogen, tổng hợp huyết tương và thải độc. Vì vậy, gan cần được chăm sóc và bảo vệ theo chế độ đặc biệt.
Tất cả khác thức ăn khi nạp vào cơ thể mỗi ngày đều phải thông qua gan - nơi điểm định chất lượng. Nếu thức ăn bạn đưa vào ít chất độc, gan sẽ được thảnh thơi, thư giãn nếu lượng thức ăn bạn đưa vào cơ thể chứa nhiều chất độc tố lá gan buộc phải làm việc hết công suất.
Lâu dần chức năng của gan sẽ suy giảm, ất cả thức ăn nạp vào cơ thể mỗi ngày đều phải qua trạm “kiểm tra chất lượng” của gan. Ngoài ra, gan còn có chức năng tiêu hóa chất béo, lưu trữ các khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể.
Nếu tiêu thụ nguồn thực phẩm ít độc tố, gan của bạn sẽ được thảnh thơi còn nếu đồ ăn thức uống chứa nhiều chất độc tố buộc lá gan phải làm việc hết công suất, lâu dần chức năng gan sẽ bị suy giảm.
Xem thêm:
Để bảo vệ gan tránh khỏi những tác nhân gây hại và tác động lên gan bạn cần bổ sung những thực phẩm tốt cho gan sau:
Tỏi là một thực phẩm tốt cho gan, chỉ cần chút tỏi cũng có khả năng làm tăng sự kích hoạt các enzym trong gan, giúp gan thải độc tố một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Trong tỏi chứa lượng lớn chất allicin và selen, hai hợp chất tự nhiên này có tác dụng trợ giúp trong việc làm sạch gan.
Từ xưa đến nay nghệ được coi là vị thuốc vàng “vàng” tốt cho chức năng gan, lợi máu. Nghệ có công dụng tăng cường giải độc gan, bằng cách hỗ trợ các enzyme tích cực để loại bỏ các tác nhân gây ung thư. Bạn có thể sử dụng nghệ trong các món kho và canh cá.
Trong trà xanh chứa nhiều chất oxy hóa, được gọi là catechin. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, catechin có tác dụng ngăn ngừa và chống lại một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư gan.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, một ly cà phê vào buổi sáng sẽ bảo vệ gan, ngay cả những người đang gặp vấn đề về gan, bao gồm:
Bưởi cũng được xếp vào những thực phẩm tốt cho gan. Trong trái bưởi có lượng hoạt chất chống oxy hóa tự nhiên dồi dào, gồm 2 chất naringenin và naringin 2 chất này có tác dụng bảo vệ gan khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra.
Naringenin có khả năng làm giảm lượng chất béo trong gan và tăng lượng enzyme cần thiết để đốt cháy chất béo, từ đó giúp ngăn mỡ thừa tích tụ tại đây. Theo các nghiên cứu naringin đã được chứng minh có tác dụng cải thiện khả năng chuyển hóa rượu và chống lại một số tác động tiêu cực của cồn lên gan.
Ngoài ra, chất chống oxy hóa có trong bưởi góp phần làm giảm sự phát triển của xơ gan.
Các loại cá biển chứa rất nhiều dầu cá, các axit béo omega-3, một loại chất béo bão hòa có tác dụng giảm viêm và rất tốt cho gan. Các chất béo của cá này duy trì mức enzyme bình thường, chống viêm và cải thiện tình trạng kháng insulin.
Các loại ngũ cốc như hạnh nhân, óc chó, hạt điều, hướng dương… là những thực phẩm tốt cho gan chứa nhiều chất béo lành mạnh, vitamin E. Và các hoạt chất oxy chống lão hóa rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là gan và tim mạch.
Đây cũng là một trong những thực phẩm tốt cho gan, bơ giúp cơ thể sản sinh glutathione, cùng với vitamin C và E, hoạt động như chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do, bảo vệ các tế bào gan khỏi bị tổn thương.
Bên cạnh đó, trái bơ chứa vitamin E và K giúp chống viêm, giúp gan làm sạch các chất độc hại. Bơ cũng giàu chất béo bão hòa, giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong cơ thể.
Hy vọng với những thực phẩm tốt cho gan như trên, mọi người sẽ biết nên ăn gì, không nên ăn gì để có được sức khỏe cho gan tốt nhất.