Gợi ý 5 thực đơn ăn chay cho bé đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng
Ăn chay là chế chế độ ăn đặc biệt chỉ sử dụng các nhóm thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Hiện nay có nhiều người áp dụng chế độ ăn chay cho con. Nhưng làm thế nào để linh hoạt trong mỗi bữa cơm mà vẫn đảm bảo đủ chất cho bé? Dưới đây là những gợi ý về thực đơn ăn chay cho bé mà các mẹ có thể tham khảo!
Trẻ em ăn chay có tốt không?
Ăn chay là chế độ ăn ít cholesterol, giàu chất xơ, làm giảm nguy cơ béo phì cũng như các bệnh khác ở trẻ. Tuy nhiên, nếu bố mẹ giới hạn nguồn thực phẩm chay cho con, bé rất dễ gặp phải tình trạng thiếu chất, chậm phát triển. Chính vì vậy mà thực đơn ăn chay cho bé cần đa dạng các loại rau củ và phương pháp chế biến để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho trẻ phát triển toàn diện.
Những lợi ích của việc ăn chay đối với trẻ nhỏ:
- Ngăn ngừa táo bón: trong các loại hạt, rau củ và trái cây chứa hàm lượng protein lớn, chất xơ hỗ trợ ngăn ngừa chứng táo bón, chống oxy hóa hiệu quả.
- Hạn chế cholesterol xấu, chất béo bão hòa dung nạp vào cơ thể:
- Cung cấp đầy đủ các loại Vitamin thiết yếu: thực đơn ăn chay cho bé đúng cách sẽ giúp trẻ nhận đủ vitamin B1, E, C, folate (acid folic), carotene,... để cơ thể phát triển về trí não và thể chất.
- Ngăn ngừa ung thư, béo phì và tăng huyết áp ở trẻ nhỏ.
- Trẻ em được ăn chay đúng cách sẽ khỏe mạnh, phát triển cân đối, hình thành những thói quen ăn uống tốt và sống thọ hơn các trẻ em khác trong tương lai. Đặc biệt, ăn chay còn giúp làm giảm tình trạng mụn trứng cá đối với trẻ đang trong độ tuổi vị thành niên.
[Thực đơn] Gợi ý những món ăn chay tốt cho bà bầu
Gợi ý thực đơn ăn chay cho bé đảm bảo dinh dưỡng
Bánh yến mạch nướng giòn - Món ăn sáng dinh dưỡng cho bé
Yến mạch là loại ngũ cốc giàu giá trị dinh dưỡng, không chứa gluten phù hợp với trẻ bị dị ứng với lúa mì.
Thành phần nguyên liệu để làm món bánh này gồm có:
- 150g bột yến mạch.
- 15g bơ thực vật.
- 80ml nước ấm.
- 1/4 thìa cà phê muối, một ít bột mì.
Cách chế biến:
- Bước 1: Trộn bơ thực vật với muối trong bát và trộn đều tay. Đổ nước ấm vào phần bột yến mạch, nhào đều và ủ trong 5 phút.
- Bước 2: Bật lò nước lên nhiệt độ 180°C để làm nóng, quét 1 lớp mỏng hỗn hợp bơ muối vào trong khay bánh nướng, rắc bột mì lên để khi đổ bánh vào không bị dính.
- Bước 3: Cán mỏng phần bột yến mạch khoảng 3mm, cắt bánh thành những miếng tròn có đường kính 6-8cm và xếp đều vào trong khay bánh.
- Bước 4: Cho khay bánh vào bếp, nướng trong khoảng 15 phút thì tiến hành lật bánh, tiếp tục nướng bánh trong lò khoảng 5 phút nữa là được.
Cơm chiên Nhật Bản
Trong thực đơn ăn chay cho bé không thể thiếu các món cơm. Đặc biệt là với món cơm chiên gạo lứt được chế biến theo phương pháp của một đất nước khác sẽ khiến các bé cảm thấy lạ miệng và thích thú hơn trong bữa cơm.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cơm gạo lứt (hoặc cơm trắng).
- Dầu thực vật, nước tương, các loại gia vị chay khác.
- Đậu phụ, đậu tương, cà rốt.
- Bông cải xanh, hạt hạnh nhân.
Cách chế biến món ăn chay cơm chiên Nhật Bản như sau:
- Bước 1: Cắt đậu phụ thành những miếng nhỏ, rán vàng đều trên chảo dầu và vớt ra đĩa.
- Bước 2: Xào bông cải xanh và cà rốt đến khi gần chín thì thêm đậu phụ rán vào xào chung, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Bước 3: Đổ cơm gạo lứt hoặc cơm trắng vào chảo đang xào, thêm giấm và nước tương.
- Bước 4: Sau khi cơm chín, múc ra bát và trang trí với hạt hạnh nhân đê tăng hương vị cũng như tính thẩm mỹ của món ăn.
Thực đơn ăn chay cho bé đủ chất - Đậu phụ rán
Đậu phụ không chỉ là nguyên liệu thường được sử dụng phổ biến trong các món chay mà còn có công dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, tiểu đường và cung cấp nhiều loại vitamin cần thiết cho trẻ.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 bánh đậu phụ.
- Dầu mè, tiêu, muối.
- Bột ngô, bột mì, vụn bánh mì.
Cách chế biến:
- Bước 1: Cắt miếng đậu thành các miếng vừa ăn. Trộn đều bột mì, bột ngô, hạt tiêu và muối vào 1 bát riêng và trộn đều.
- Bước 2: Xếp các miếng đậu phụ vào bát đã trộn, xóc nhẹ nhàng để đậu được thấm đều gia và tránh để đậu bị nát.
- Bước 3: Đổ dầu ăn vào chảo đến khi dầu sôi thì thả từng miếng đậu phụ vào rán.
- Bước 4: Khi đậu có màu vàng nâu thì vớt ra cho ráo, có thể ăn kèm với các loại nước sốt khác nhau theo sở thích của trẻ.
Pudding chuối - Món ăn thích mê cho bữa phụ của bé
Pudding chuối là món có thể dùng trong các bữa sáng, món tráng miệng và là bữa phụ đầy đủ dinh dưỡng.
Thành phần nguyên liệu:
- 5 quả chuối.
- Dầu dừa, sữa gạo, bột cacao.
- 1 ống tinh chất vani, hạt lanh.
Cách chế biến như sau:
- Bước 1: Lột vỏ quả chuối và cắt thành các miếng nhỏ, để ra bát riêng, dùng thìa hoặc muôi nghiền cho nhuyễn.
- Bước 2: Bỏ hạt lanh, bột cacao, tinh chất vani vào hỗn hợp chuối và trộn đều.
- Bước 3: Đổ dầu dừa, sữa gạo vào khuấy đều tay là đã có thành phẩm pudding chuối thơm ngon, bổ dưỡng.
Thực đơn ăn chay cho bé - Gà viên chay
Món ăn chay này sử dụng đậu phụ là nguyên liệu chính nhưng khi được chế biến khéo léo sẽ giúp đánh lừa vị giác của trẻ khiến các bé lầm tưởng rằng mình đang ăn món gà viên thơm ngon.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đậu phụ, men làm bánh.
- Hỗn hợp thảo dược, vụn bánh mì.
- Muối, hạt tiêu đen, bột hành tây, bột tỏi.
- Sữa đậu nành, mù tạt.
Cách thức thực hiện món gà viên chay:
- Bước 1: Rửa sạch đậu phụ, để cho ráo nước và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Trộn đều các loại gia vị như mù tạt (có thể không cho nếu bé không ăn được cay), men làm bánh, muối, bột tỏi, bột hành tây, hỗn hợp thảo dược, hạt tiêu, sữa đậu nành và trộn đều.
- Bước 3: Nhúng từng miếng đậu phụ vào hỗn hợp đã trộn ở trên, phủ thêm một lớp vụn bánh mì xung quanh để tạo độ giòn cho miếng đậu.
- Bước 4: Đổ dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi thì tiến hành xếp các miếng đậu vào rán. Đến khi bánh đậu có màu vàng đều thì vớt ra để ráo dầu. Món gà viên chay có thể ăn cùng với các loại nước sốt hoặc nước tương đều rất ngon.
Trên đây là những gợi ý về thực đơn ăn chay cho bé ngon miệng mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Chế biến các món ăn chay cho bé không hề khó, bạn chỉ cần biết cách kết hợp các nguyên liệu và đa dạng cách chế biến là có thể nấu được những món ăn hợp khẩu vị, đủ chất giúp con phát triển toàn diện hơn!
Đăng ký nhận quà từ chuyên gia
Sách thực dưỡng miễn dịch
"Một xu hướng mới của thực dưỡng ohsawa"