Liệu có bổ sung omega cho người ăn chay được không?

Bổ sung omega cho người ăn chay là một trong những cách chăm sóc cơ thể tốt nhất được nhiều người quan tâm. Liệu có nên sử dụng omega cho những đối tượng này? Thực phẩm nào chứa nhiều omega chăm sóc người ăn chay tốt nhất?

Ăn chay uống omega 3 được không?

Câu hỏi ăn chay uống omega 3 được không được khá nhiều người quan tâm và phân vân hiện nay. Theo đó các chuyên gia nhận định rằng việc sử dụng omega cho người ăn chay là hoàn toàn có thể, tùy vào trường phái ăn chay. Vì sao?

Nguyên liệu sản xuất dầu cá chính là cá. Dầu cá được làm từ các mô, gan của những loại cá chất lượng cao trong đại dương như cá hồi, cá mòi, cá trích, cá ngừ… Những bộ phận này giàu omega 3, DHA, EPA. Hàm lượng dinh dưỡng này cao giúp đôi mắt bạn sáng khỏe, giảm thiểu hiện tượng cholesterol xấu trong tim mạch.

>> Thực đơn 7 ngày ăn chay healthy đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe

Nhiều người cho rằng, dầu cá được làm từ nguyên liệu chính là động vật do các công ty chuyên đánh bắt cá thực hiện. Chính vì vậy omega 3 thực sự không phải là nguyên liệu thuần chay và kể cả người ăn chay cũng không nên sử dụng omega 3.

Tuy nhiên nhiều người lại cho rằng tùy thuộc vào trường phái ăn chay mà bạn đang theo để biết được có nên dùng omega cho người ăn chay hay không. Dựa vào hình thức ăn chay để xác định rõ mọi người có nên dùng omega không bằng cách:

  • Trường phái ăn chay không uống được omega bao gồm: người ăn chay trường 100% thuần chay, người theo đạo Phật, Kỳ Na giáo…
  • Trường phái ăn chay uống được omega bao gồm: những người ăn chay kỳ, ăn chay bán phần, ăn chay một số ngày trong tháng…

Omega dù sản xuất từ nguyên liệu nào chăng nữa thì bản chất nó vẫn là thực phẩm chức năng, là thuốc bổ chứ không phải đồ ăn thức uống bình thường. Chính vì vậy trong omega vẫn chứa nhiều chất bổ dưỡng cần thiết mà không phải cứ phát nguyện ăn chay là phải kiêng kỵ. Do đó bạn nên xác định rõ loại omega cần thiết với sức khỏe của mình hay không để bổ sung nhé!

>>  Tham khảo thực đơn eat clean cho người ăn chay 7 ngày

Thực phẩm thay thế omega cho người ăn chay

Nếu cảm thấy không thích sử dụng omega cho người ăn chay thì mọi người có thể thay thế bằng những loại thực phẩm có chứa omega thuần thực vật dưới đây. Những thực phẩm này có hàm lượng omega 3 dồi dào, thay vì dùng omega bình thường thì bạn có thể bổ sung bằng dưỡng chất có lợi từ thực vật mà không ảnh hưởng tới phát nguyện ăn chay của mình.

Dầu ô liu

Trong dầu oliu có chứa khoảng 75-80% nước, 11-15% chất béo trong đó 74 % hàm lượng chất béo này là axit oleic axit béo không bão hòa, 4-6% carbs và lượng nhỏ các protein. Hàm lượng dinh dưỡng của dầu oliu không khác gì cá cho nên bạn hoàn toàn có thể bổ sung omega từ loại dầu oliu này.

Dầu hạt cải

Cũng tương tự như dầu oliu, dầu hạt cải có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, phù hợp với nhiều người. Trong dầu hạt cải có chứa 7% axit béo bão hòa, 63% axit béo không bão hòa đơn, 28% axit béo không bão hòa đa… Nếu sử dụng dầu hạt cải hàng ngày bạn sẽ tăng cường dưỡng chất rất tốt, bổ sung được hàm lượng omega dồi dào.

Bông cải xanh và bông cải trắng

Cứ 100gr bông cải xanh, bông cải trắng có chứa hàm lượng calo, chất xơ, vitamin C, omega 3, sắt, đồng, mangan… rất tốt cho sức khỏe. Với giá trị dinh dưỡng cao, những loại bông cải này phù hợp với bữa ăn hàng ngày của mọi người, thay thế dinh dưỡng từ omega trong dầu cá rất tốt.

Quả bơ

Nếu bạn chưa biết lựa chọn loại quả nào phục vụ nhu cầu dinh dưỡng của mình thì hãy chọn bơ. Bơ có chứa hàm lượng vitamin dồi dào, omega 3 carotenoid và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. Thêm bơ vào bữa ăn hàng ngày bạn sẽ không cần lo lắng hàm lượng omega 3 mình bổ sung có ít hay không nữa.

Bổ sung omega cho người ăn chay nhờ TPBVSK Nutri Ancan

Một trong những sản phẩm dinh dưỡng có chứa hàm lượng omega dồi dào, phù hợp với người ăn chay hiện nay là Nutri Ancan. Thực phẩm thuần chay này không chỉ bổ sung hàm lượng omega cho cơ thể mà còn giúp tăng giá trị dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe, tăng hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng dồi dào.

Nutri Ancan với thành phần Betaglucan chiết xuất từ 9 loại nấm theo công nghệ Nhật Bản kết hợp với gạo lứt huyết rồng nảy mầm và các loại hạt như: Đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan, mè đen, hạt kê tuân thủ theo nguyên lý thực dưỡng Ohsawa Nutri Ancan là thực phẩm thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam, giúp người ăn thực dưỡng, ăn chay, người già, người ốm… Giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể, giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Với thành phần Beta Glucan (thành phần có trong nấm Agaricus Blazei Murill) kết hợp với 5 loại hạt tự nhiên sản xuất dưới dạng bột, tuân thủ theo nguyên lý âm dương của thực dưỡng Ohsawa, Nutri Ancan là thực phẩm thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam, Bột dinh dưỡng Nutri Ancan giúp bổ sung dinh dưỡng, protein từ các loại đậu cho người sử dụng.

Omega cho người ăn chay là rất cần thiết. Nhưng nếu không muốn sử dụng viên omega chiết xuất từ cá biển thì mọi người có thể ăn chay với các loại thực vật chứa nhiều omega có lợi cho sức khỏe con người mà chúng tôi đã hướng dẫn trên. Chúc bạn có những bữa ăn chay khỏe mạnh, đầy đủ dinh dưỡng và cảm thấy thanh tịnh trong tâm hồn.

Bài viết liên quan

scrolltop