Hãy để lại số điện thoại để nhận tư vấn
Kim chi ăn chay là món ăn phổ biến không chỉ ở Hàn Quốc mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới trong đó có Việt Nam. Đây là món ăn rất được người dân yêu thích, ưa chuộng và cũng là món ăn được nhiều Phật tử cho vào món chay của mình. Liệu kim chi ăn chay được không, cách làm như thế nào?
Kim chi là một món ăn rất phổ biến không thể thiếu của mỗi bữa ăn tại Hàn Quốc. Đây được mệnh danh là xứ sở kim chi, là nơi có đa dạng các loại kim chi từ cải thảo, dưa leo, cho tới củ cải, rau muống, hành lá….
Trong đó kim chi cải thảo được xem như món ăn quốc dân, được làm từ cải thảo và những gia vị khác. Điểm nhấn đặc biệt của kim chi chính là ớt bột Hàn Quốc. Trong kim chi không chứa các nguyên liệu làm từ động vật, thịt cho nên nó trở thành món ăn chay được nhiều người yêu thích.
Tại Hàn Quốc, kim chi trở thành món ăn kèm ngon và không thể thiếu trên mỗi bàn ăn của các gia đình hay những bữa nhậu. Nguyên liệu chính là rau xanh cho nên kim chi có thể bổ sung cho cơ thể hàm lượng vitamin cùng rất nhiều khoáng chất, chất xơ tốt cho cơ thể.
Để làm được kim chi, người ta phải cho những nguyên liệu này trải qua một quá trình lên men với nhiều vi sinh vật rất tốt cho hệ tiêu hóa. Đây chính là món ăn rất tốt cho sức khỏe, đồng thời phù hợp với mỗi bữa cơm của xứ lạnh Hàn Quốc.
Tại Việt Nam, kim chi trở thành món chay được nhiều người yêu thích. Thay vì cho những nguyên liệu như tép khô, hành tỏi vào kim chi, người ta làm kim chi ăn chay bằng cách biến tấu những gia vị này sao cho phù hợp với phong tục ăn chay của chính họ. Như vậy kim chi Hàn Quốc gia nhập vào Việt Nam và bị biến tấu đi rất nhiều.
Bạn đã biết kim chi ăn chay rồi chứ? Như đã nói ở trên, kim chi khi gia nhập vào Việt nam để trở thành món chay cần loại bỏ tép khô và hành tỏi ra khỏi nguyên liệu thực hiện. Để kim chi vẫn lên men tự nhiên và đảm bảo hương vị tốt nhất thì người ta thực hiện như sau:
Nguyên liệu làm kim chi chay:
Chuẩn bị phần rau:
Chuẩn bị phần nước dùng:
Chuẩn bị phần sốt:
>> Ăn chay rong biển tốt không? 3 món ăn chay với rong biển bạn nên thử
Cách làm kim chi dành cho người ăn chay như sau:
Sơ chế rau: Đầu tiên bổ đôi cải thảo rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút, sau đó vớt ra rửa sạch với nước. Cải thảo cắt khúc vừa ăn hoặc tách thành từng bẹ, nếu thích có thể để nguyên cả nửa quả như vậy.
Tiếp theo cho cà rốt, củ cải nạo vỏ sạch rồi bào sợi. Với các củ cải trắng thì hãy ngâm muối cùng với cải thảo để chúng bớt hăng và bớt vị cay. Sau đó rửa sạch tỏi tây, hẹ sau đó cắt khúc. Toàn bộ hành tây, gừng và ớt sừng thái thành sợi.
>> Ăn chay kiêng những gì? Những thực phẩm nên kiêng không phải ai cũng biết
Nấu nước dùng nền: Cho toàn bộ nguyên liệu chuẩn bị gồm bí, nấm và nước cho vào nồi. Tiếp theo đun sôi nhỏ lửa trong vòng 10 phút cho nước dùng ngọt và thơm sau đó để nguội.
Làm nước sốt: Tiếp theo cho táo gọt vỏ rồi cắt bỏ lõi, lột vỏ tỏi, gừng. Đưng toàn bộ những nguyên liệu trên cho vào máy xay với nước dùng cho nhuyễn lại. Sau đó lấy phần sốt này trộn với gừng, ớt, củ cải, cà rốt trong vòng 10 phút
Trộn rau: Đến bước trộn rau thì không khó khăn đối với nhiều người. Cho toàn bộ phần sốt ở trên trộn với phần rau cải thảo cho thật đều. Sau khi trộn xong thì bạn hãy cho kim chi vào hộp kín và để qua 2 đêm là dùng được.
Với nhiệt độ thường chỉ sau khoảng 2 đêm là bạn có thể ăn kim chi bình thường. Tuy nhiên với những người thích ăn chua một chút thì bạn có thể để tới ngày thứ 3 hoặc thứ 4 mới mở hộp ra ăn là có thể thỏa sức thoải mái với kim chi này.
>> Rong nho ăn chay được không? 4 món ăn từ rong nho bạn nên thưởng thức
Bạn nên bảo quản kim chi trong ngăn mát tủ lạnh để có thể thưởng thức món ăn này hàng ngày. Nếu muốn kim chi ăn liền thì hãy thay táo ngọt bằng táo chua. Chỉ sau một thời gian ngắn lên men bạn sẽ ăn trong vòng vài tiếng đồng hồ sau khi thực hiện làm kim chi rồi đó!
Làm kim chi cải thảo không hề khó, nhất là kim chi ăn chay. Do đó, để thay đổi bữa ăn chay cho gia đình mình bạn hãy bắt tay ngay vào việc làm kim chi cải thảo nhé, nhất định bạn sẽ có những món ăn ngon cho gia đình mình ngay.