Ăn chay kiêng những gì? Những thực phẩm nên kiêng không phải ai cũng biết

Ăn chay kiêng những gì là câu hỏi mà không phải ai cũng biết. Liệu bạn đã nắm rõ khi ăn chay phải kiêng những gì để đảm bảo không phạm giới mà vẫn giữ được dinh dưỡng trọn vẹn cho sức khỏe hay chưa? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời tốt nhất nhé!

Ăn chay kiêng thịt

Ăn chay kiêng thịt là như thế nào? Thực chất ăn chay là phải kiêng thịt, điều này tất cả mọi người đều đã biết. Hiện tại có khá nhiều trường phải ăn chay khác nhau, có trường phái ăn chay không ăn thịt, có trường phái lại là tín đồ của thịt…

Mỗi trường phải khi ăn chay sẽ lựa chọn nhóm thực phẩm phù hợp với nhu cầu của chính họ. Tuy nhiên đại đa số tinh thần ăn chay sẽ kiêng thịt, đây có lẽ là nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất của việc ăn chay.

Phật giáo quan niệm mỗi một loài vật sinh sống trên thế gian này đều có linh hồn, là một sinh linh, mạng sống. Do đó, giới Phật Giáo khẳng định việc ăn thịt chính là đang giết hại những sinh linh đó, ăn thịt chính là sát sinh.

Do vậy để giảm thiểu tình trạng sát sinh thì những ngày ăn chay quy định không được ăn thịt. Một bộ phận người ăn chay xuất phát từ tâm là nuôi dưỡng lòng từ bi, bác ái và hạn chế sát sinh của mình. Nhưng một số người lại cho rằng ăn chay chính là bảo vệ môi trường, không ảnh hưởng tới hệ sinh thái.

Thứ 6 ăn chay: Kiêng thịt và cách ăn chay thứ 6 tuần thánh

Ăn chay kiêng các chế phẩm khác từ động vật

Bạn sẽ không cần lo lắng ăn chay kiêng những gì nữa khi nắm rõ thông tin dưới đây. Những chế phẩm từ động vật cũng là những thực phẩm mà bạn nên kiêng ngay để tránh phạm giới.

Những chế phẩm từ động vật bao gồm những gì? Đó là trứng, sữa, phô mai, mật ong, nước yến…Tuy nhiên ăn hay không ăn trong bữa ăn chay còn tùy thuộc vào trường phái mà người ăn chay đang theo nữa.

Theo đó với những người thuần chay thì không chỉ kiêng thịt, người ta còn kiêng cả những chế phẩm từ động vật khác. Còn với những người chọn trường phái ăn chay có trứng thì người ta sẽ kiêng ăn thịt, kiêng các chế phẩm từ động vật và còn có thể ăn thêm trứng.

Đối với những người ăn chay thêm sữa thì bữa ăn chay của họ có thêm trứng, tuy nhiên những người đó không ăn trứng mà có thể thay thế bằng sữa. Còn những người ăn chay có cả trứng và sữa thì họ kiêng thịt và bổ sung thêm trứng và sữa trong thực đơn ăn uống bữa chay của mình.

Rong nho ăn chay được không? 4 món ăn từ rong nho bạn nên thưởng thức

Ngũ vị tân - ăn chay kiêng gia vị gì?

Kiêng ăn gì khi ăn chay là điều mà nhiều người đã biết. Nhưng liệu bạn có nên cho gia vị khi ăn chay không lại là điều mà nhiều người chưa biết. Kiêng cho ngũ vị tân vào bên trong những món ăn hàng ngày.

Những gia vị nào bạn nên kiêng bỏ vào từng món ăn? Những gia vị hiện nay cho vào món ăn mang tính chất nóng, kích thích cơ thể khiến cho cơ thể có mùi khó chịu. Điều này khiến cho tâm tính con người khó thuần, dễ nóng nảy, dễ bị kích động.

>> Trả lời câu hỏi: Ăn chay có được ăn hành tỏi không?

Trong Phật giáo, Đức Phật đã từng căn dặn các đệ tử của mình rằng: “Thân làm phật tử tuyệt đối không ăn ngũ vị tân, người nào cố ý thì sẽ phạm khinh cẩu tội”. Nếu bạn không phải là Phật tử, vào những ngày thường vẫn có thể dùng ngũ vị tân để không ảnh hưởng tới chất lượng bữa ăn hàng ngày.

>> Ăn chay rong biển tốt không? 3 món ăn chay với rong biển bạn nên thử

Ăn chay kiêng các loại thực phẩm có khả năng kích thích

Các chuyên gia nhận định rằng khi ăn chay bạn nên kiêng thực phẩm có khả năng gây kích thích như bia, rượu, thuốc lá, cà phê… Tuy không hẳn là thực phẩm mang tính chất cấm kỵ nhưng đây là những loại thực phẩm bạn không nên ăn để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe về lâu về dài.

Nếu uống quá nhiều rượu bia, các chất kích thích sẽ khiến cho con người không được tỉnh táo, khó làm chủ được hành động, lời nói của mình. Chưa kể đến việc dùng rượu bia, thuốc lá còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Tốt nhất không nên sử dụng các thực phẩm có chất kích thích để đảm bảo sức khỏe của mình thật tốt.

Một câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm hiện nay là bà bầu có phải ăn chay kiêng thịt không? Câu trả lời là CÓ. Khi trong những ngày chay trường, bà bầu có thể thay thế những món thịt bằng những món thanh đạm rất tốt cho sức khỏe của mình.

Việc ăn chay ở bà bầu cũng mang lại lợi ích rất tốt cho thai nhi. Không phải cứ ăn thịt là khỏe, là tốt cho con mà chị em nên cân bằng giữa việc ăn chay với bổ sung thịt cá thật hợp lý để cơ thể thêm phần khỏe mạnh, đầy đủ dinh dưỡng.

Ăn chay kiêng những gì phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe cũng như quan niệm của từng cá nhân. Những thông tin về các loại thực phẩm nên kiêng khi ăn chay như trên sẽ giúp cho quý khách hiểu hơn về kiến thức ăn chay. Từ đó có được bữa ăn chất lượng và không phạm giới.

Bài viết liên quan

scrolltop