Trả lời câu hỏi: Ăn chay có được ăn hành tỏi không?

Bạn đang phân vân không biết ăn chay có được ăn hành tỏi không? Rất nhiều Phật tử phân vân điều này vì hành tỏi là thực vật nhưng lại có mùi khá nồng, khiến họ suy nghĩ ăn chay không ăn hành tỏi. Câu trả lời này có đúng hay không, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé!

Ăn chay là gì?

Ăn chay là chế độ ăn uống những loại thức ăn có nguồn gốc từ thực vật. Những món ăn này có thể làm từ nấm, đậu, rau quả tươi, trái cây tươi… Chế độ ăn chay cần thực hiện nghiêm ngặt không có thịt (động vật), không được ăn những loại thức ăn từ lò giết mổ.

Như vậy hành tỏi chính là những loại rau củ từ thiên nhiên, ăn chay có được ăn hành tỏi không

Hành tỏi có được gọi là đồ chay?

Hành tỏi là nguyên liệu không thể thiếu cho những món ăn hàng ngày từ xa xưa tới nay. Mặc dù hành và tỏi là thực vật, nhiều người xem đó là đồ chay nhưng cũng không ít người nghĩ rằng nó không phải đồ chay.

Ăn chay có được ăn hành lá không? Tùy theo tôn giáo mà mọi người tiến hành ăn chay để biết được hành tỏi có phải là thực phẩm cấm kỵ trong khi ăn chay hay không.

Theo đó nếu bạn theo Phật Giáo thì hành tỏi là những nguyên liệu không thể thêm vào bữa ăn chay. Nhưng nếu bạn theo những đạo khác thì việc thêm hành tỏi là tùy thuộc vào nhu cầu cũng như giới luật của tôn giáo mà bạn đang theo.

Vì sao ăn chay không ăn hành tỏi trong Đạo Phật?

Trong Phật Giáo việc ăn hành tỏi trong những ngày ăn chay được xem là cấm kỵ. Bởi hành tỏi có tính cay được xếp vào “ngũ tân” - tức là 5 loại rau không được ăn chay gồm: rau răm, rau cải, hẹ, hành, tỏi.

Trong ngày Tết xưa thì người ta không thể thiếu 5 loại rau này để thể hiện sự ấm cúng, nồng nàn và hạnh phúc của gia tiên. Việc ăn hành tỏi có tính cay sẽ tốt cho ngũ tạng, phát ngũ tàng khí và bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

>> [Giải đáp] Ăn chay có được uống sữa được không?

Ăn chay có được ăn hành tỏi không?

Liệu từ những câu trả lời trên bạn đã biết ăn chay có ăn hành tỏi được không? Theo Đức Phật, việc ăn hành tỏi là phạm vào ngũ tân, thân là Phật tử chắc chắn khi ăn chay không được ăn vị ngũ tân này, nếu không sẽ phạm khinh cẩu tội.

Đây là điều mà Đạo Phật răn dạy những người đi theo đạo này. Còn với những người không theo Đạo Phật thì việc ăn chay bỏ thêm hành tỏi hay không là điều tùy thuộc vào chính đạo đó.

Ăn hành tỏi có vị cay, nồng cho nên sẽ gây nên tình trạng tính tình nóng nảy, cản trở quá trình tụ tập. Việc ăn hành tỏi khi ăn chay còn khiến cho thân thể phát mùi, gây nên tính kích thích không đáng có trong Đạo Phật này.

Nếu theo đạo Phật mà bạn ăn hành tỏi, cố ý ăn hành tỏi thì dù có đọc bao nhiêu kinh Phật, giảng thuyết mười hai bộ kinh, chư Thiên mười phương đều chê bai là hôi thối và có thể tránh xa. Còn với ma quỷ sẽ lại thích thú với điều này, tới liếm môi liếm mép ảnh hưởng tới bạn.

Ai sẽ được sử dụng hành tỏi trong Đạo Phật?

“Các nhà sư ở Tây Vực, nếu người nào bị bệnh nặng, theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc phải dùng Ngũ vị tân thì tạm được dùng nhưng phải ở riêng một chỗ, biệt lập. Sau khi hết bệnh, phải tắm gội sạch sẽ, thay đổi y phục, mới cho vào ở chung với chúng Tăng.” - Theo Đại Đường Tây Vực Ký của Tam Tạng Pháp Sư Huyền Trang.

Chính vì vậy không phải ai cũng có thể dùng hành tỏi cho bữa ăn của mình. Cũng không phải ai cũng có thể thực hiện cho hành tỏi vào bữa ăn chay. Do đó hãy chú ý vào chức vị cũng như mong muốn ăn hành tỏi để lựa chọn thích hợp cho bữa ăn chay của mình nhé.

>> [Giải đáp] Ăn chay có được ăn trứng không?

Các đạo khác ngoài Đạo Phật ăn chay có ăn hành tỏi không?

Trong Đạo Phật, hành tỏi sẽ không được bổ sung vào món ăn chay. Vậy theo các đạo giáo khác có được bổ sung hành tỏi vào món chay hay không?

Theo Mật Giáo thì tuyệt đối không được ăn hành tỏi bởi đạo này chuyên trì chú. Sử dụng hành tỏi nặng mùi sẽ không linh nghiệm trong trì chú.

Theo Công Giáo, họ không nhắc tới việc có ăn hành tỏi trong ăn chay hay không. Con chiên của Đạo này được ăn tôm, cua, cá và chỉ cần ăn chay 2 ngày, kiêng ăn thịt.

Theo Đạo Kitô Giáo thì việc ăn hành tỏi cũng không bắt buộc trong ăn chay. Nếu như trước đây ăn chay là sự tự nguyện thì giờ đây ăn chay là bắt buộc trong đạo này. Kitô Giáo chỉ có 2 ngày ăn chay là Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh.

Kết luận

Bạn đang phân vân không biết ăn chay có được ăn hành tỏi không đúng không? Những câu trả lời trên đã giúp cho bạn hiểu được ăn chay trong Phật Giáo sẽ không được bổ sung hành, tỏi và bất cứ loại hành nào (hành tây, hành tím, tỏi tây, tỏi ta…). Mỗi một Đạo giáo quy định việc ăn hành tỏi trong ngày ăn chay khác nhau. Do đó tùy thuộc vào ý nghĩa riêng của từng đạo mà bạn theo để thực hiện chính xác.

Bài viết liên quan

scrolltop