[Giải đáp] Ăn chay có được ăn trứng không?

Ăn chay có nhiều hình thức, một số hình thức chấp nhận trứng như một thực phẩm chay. Tìm hiểu một chút về ngành công nghiệp nuôi trứng sẽ tiết lộ lý do tại sao lại như vậy. Không giống như trứng mà bạn nhìn thấy sẽ nở thành gà con, những quả trứng bạn ăn không chứa phôi đang phát triển. 

Trên thực tế, những quả trứng này sẽ không nở thành sinh vật sống. Vì vậy, trứng thường được coi là an toàn trong hầu hết các chế độ ăn chay. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu "Ăn chay có được ăn trứng gà công nghiệp, trứng vịt, trứng cút, trứng muối hay không?"

ăn chay có ăn trứng không

Trứng có phải là đồ ăn chay không?

Một chế độ ăn chay thường được định nghĩa là tránh thịt động vật.

Do đó, nhiều người ăn chay ăn trứng ngay cả khi họ loại trừ thịt bò, thịt gia cầm và cá trong khẩu phần ăn của họ.

Tuy nhiên, một số người không coi trứng là thực phẩm thân thiện với người ăn chay. Nếu một quả trứng được thụ tinh là kết quả của sự giao phối giữa gà mái và gà trống, do đó có cơ hội trở thành gà con, những người ăn chay phản đối ăn động vật có thể tránh trứng.

Ngược lại, nếu một quả trứng không được thụ tinh và không bao giờ trở thành động vật, nó sẽ được coi là ăn chay và được coi như một sản phẩm phụ của động vật cùng với sữa và bơ.

ăn chay ăn trứng được không

Hầu hết trứng được sản xuất thương mại tại cửa hàng tạp hóa đều chưa được thụ tinh.

Vì chúng không phải là thịt động vật về mặt kỹ thuật, nên trứng thường được coi là món ăn chay. Trứng đã được thụ tinh và có khả năng trở thành động vật có thể không được coi là ăn chay.

Chế độ ăn chay nào có ăn trứng ?

Việc bạn có thể ăn trứng hay không phụ thuộc phần lớn vào chế độ ăn chay mà bạn tuân theo. Chế độ ăn bán chay và pescetarian cho phép tiêu thụ trứng, cũng như một số loại thịt động vật hoặc cá. Trong số những người ăn chay thuần túy, những người ăn chay lacto-ovo ăn trứng và các sản phẩm từ sữa, nhưng không ăn thịt, gia cầm hoặc cá. 

Những người ăn chay Ovo cũng ăn trứng, nhưng không bao gồm sữa trong chế độ ăn uống của họ. Ngược lại, những người ăn chay lacto tiêu thụ các sản phẩm từ sữa, nhưng không ăn trứng. Thuần chay là chế độ ăn chay hạn chế nhất và không cho phép bất kỳ sản phẩm động vật nào, bao gồm trứng, sữa và mật ong.

ăn chay có được ăn trứng không

Dưới đây là các chế độ khác nhau dành cho người ăn chay dựa trên việc tiêu thụ trứng và / hoặc sữa:

  1. Người ăn chay có sữa : tránh trứng, thịt và cá nhưng bao gồm sữa
  2. Ăn chay trường: tránh thịt, cá và sữa nhưng bao gồm trứng
  3. Ăn chay lacto-ovo: tránh thịt và cá nhưng bao gồm trứng và sữa
  4. Thuần chay: tránh tất cả động vật và các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, bao gồm thịt, cá, trứng, sữa và các mặt hàng khác, chẳng hạn như mật ong

Như bạn thấy, những người ăn chay ăn trứng được coi là người ăn chay ovo hoặc người ăn chay lacto-ovo tùy thuộc vào việc họ có ăn sữa hay không.

Người ăn chay có nên ăn trứng không?

Trứng là một lựa chọn protein cực kỳ linh hoạt và giá cả phải chăng. Người khỏe mạnh có thể ăn 1-3 quả mỗi ngày một cách an toàn. Hơn nữa, chúng là một “nguồn protein hoàn chỉnh, có nghĩa là chúng chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tạo ra và phải có được thông qua thực phẩm,” cô nói. Thêm vào đó là các vitamin và khoáng chất trong trứng, như selen và vitamin D, cũng như choline, một chất dinh dưỡng quan trọng đối với chức năng của não và hệ thần kinh

Ngoài các mối quan tâm về đạo đức hoặc tôn giáo, các cân nhắc về dinh dưỡng có thể quyết định có nên ăn trứng trong chế độ ăn chay.

Trứng là một thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng, với hơn 6 gam protein chất lượng cao, cũng như một số vitamin và khoáng chất, trong một quả trứng lớn. Trên thực tế, lòng đỏ trứng vẫn là một trong những nguồn cung cấp choline tốt nhất, một chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể và sức khỏe.

Một số người ăn chay có thể chọn bao gồm trứng trong chế độ ăn uống của họ như một nguồn chất dinh dưỡng thiết yếu hoặc đơn giản là thêm nhiều loại thực phẩm giàu protein hơn vào lựa chọn của họ, đặc biệt là nếu họ tránh thịt và cá.

Mặt khác, trứng đôi khi bị coi là thức ăn không lành mạnh do hàm lượng cholesterol cao .

Một số nghiên cứu đã liên kết lượng cholesterol ăn vào với việc tăng lượng cholesterol trong máu. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng đã báo cáo rằng cholesterol trong chế độ ăn không có ý nghĩa thống kê liên quan đến nguy cơ bệnh tim.

Một đánh giá của các nghiên cứu cho thấy ăn trứng không làm tăng cholesterol ở gần 70% số người nhưng dẫn đến tăng nhẹ tổng số và cholesterol LDL (xấu) ở những người phản ứng mạnh hơn với cholesterol trong chế độ ăn uống.

Nghiên cứu có thể khiến một số người ăn chay tránh ăn trứng, trong khi những người khác có thể coi chúng như một phần của chế độ ăn kiêng của họ.

Loại trứng nào người ăn chay có thể ăn?

Nông dân thường thu thập và bảo quản trứng càng sớm càng tốt. Việc làm lạnh hoàn toàn ngăn chặn sự phát triển của trứng đã thụ tinh, dẫn đến không có sự khác biệt đáng chú ý giữa những quả trứng này và những quả trứng chưa được thụ tinh về hình dáng, mùi vị, kết cấu hoặc giá trị dinh dưỡng. Ngay cả khi không được bảo quản trong tủ lạnh, trứng đã thụ tinh cũng hiếm khi phát triển thành phôi vì chúng đòi hỏi những điều kiện rất cụ thể để làm như vậy. Mặc dù rõ ràng rằng trứng hầu như luôn luôn là món ăn chay thuần túy, nhưng quyết định ăn hay không ăn trứng của bạn phụ thuộc vào cách bạn xác định các giới hạn trong chế độ ăn chay của mình.

Trứng chưa được thụ tinh

Gà mái có thể đẻ cả trứng đã thụ tinh và chưa thụ tinh. Một số người ăn chay cho rằng có vấn đề về đạo đức khi ăn trứng vì họ tin rằng điều này sẽ hủy hoại một loài động vật đang phát triển. Trên thực tế, điều này chỉ đúng với trứng đã thụ tinh. Trong ngành công nghiệp nuôi trứng thương phẩm, gà đẻ trứng luôn được nuôi tách biệt với gà trống. Như vậy, hầu hết tất cả trứng công nghiệp đều không được thụ tinh và hoàn toàn là trứng ăn chay.

Trứng được thụ tinh

Nông dân quy mô nhỏ và địa phương thường không nghiêm ngặt về việc nuôi nhốt riêng gà mái và gà trống. Nhìn chung, những người nông dân bán trứng của các loại gà khác cũng vậy. Do đó, bạn có nhiều khả năng sẽ ăn trứng đã thụ tinh nếu bạn mua từ những nhà sản xuất này. 

Tuy nhiên, ngay cả những người nuôi công nghiệp quy mô lớn cũng không thể loại bỏ hoàn toàn khả năng một quả trứng đã thụ tinh. Không có cách nào để tránh trứng đã thụ tinh hoàn toàn, bạn có thể cân nhắc loại bỏ trứng khỏi chế độ ăn uống của mình nếu bạn tin rằng trứng đã thụ tinh là không ăn chay.

Hy vọng rằng qua bài viết của Nutriancan.com.vn đã phần nào giải đáp thắc mắc cho bạn “ăn chay có được ăn trứng không”, cũng như có thêm những kiến thức về dinh dưỡng dành cho người ăn chay. Chúc bạn có một chế độ ăn chay lành mạnh và hiệu quả!

Bài viết liên quan

scrolltop