Hướng dẫn cách làm ruốc nấm hương chay thơm ngon

Ruốc nấm chay là một trong những món ăn được rất nhiều tín đồ ăn chay quan tâm hiện nay. Đây là món ăn mang tới hương vị thơm ngon, khá tiện lợi và bổ dưỡng cho con người. Vậy ruốc nấm hương chay được thực hiện như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách làm ruốc nấm chay đơn giản tại nhà nhé!

Công tác chuẩn bị nguyên liệu làm ruốc nấm hương

Ruốc nấm chay bao nhiêu calo? 100g nấm hương tươi sẽ chỉ cung cấp khoảng 40kcal còn đối với 100g nấm hương khô sẽ cung cấp khoảng 293 kcal. Như vậy món ăn này đảm bảo dinh dưỡng cao cho quý thực khách rồi chứ?

>> Hướng dẫn 4 món từ nấm ăn chay bạn nên thử ít nhất một lần

Ruốc nấm hương là một trong những món ăn rất cần thiết cho những gia đình thích ăn chay. Nguyên liệu tạo nên món ruốc này không hề cầu kỳ như bạn vẫn nghĩ. Dù muốn hay không bạn cũng cần chuẩn bị nguyên liệu thật kỹ trước khi làm ruốc nấm hương chay cho gia đình mình.

Nguyên liệu làm nên món ruốc này là:

  • 200gr chân nấm hương khô
  • 2 muỗng canh nước mắm chay
  • 5 muỗng nước tương
  • 2 muỗng đường
  • 5 muỗng dầu ăn

Để có thể làm được ruốc chân nấm chay thì bạn nên chọn những chân nấm thật khỏe. Chân nấm hương phải là loại to, dài, ít gốc thì mới có thể tạo nên món ăn hoàn hảo, thơm ngon như mong đợi.

Sơ chế nguyên liệu ruốc nấm chay

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong xuôi, bạn cần biết cách sơ chế nguyên liệu thật hợp lý. Công đoạn sơ chế nguyên liệu cũng cần thực hiện thật chi tiết, tỉ mỉ như sau:

Bước 1: Đưa chân nấm hương rửa sạch với nước lạnh khoảng từ 1-2 phút. Dùng tay chà nhẹ lên chân nấm sao cho phần bụi bẩn được sạch sẽ, sau đó đổ phần nước rửa đó đi.

Bước 2: Dùng một chậu nước sạch khác và cho chân nấm vào ngâm khoảng từ 30-40 phút đến khi chân nấm mềm. Bạn cũng có thể luộc nấm hương trong khoảng 20-30 phút để đảm bảo chân nấm mềm như mong đợi.

Bước 3: Vớt nấm ra chậu sạch và để cho ráo nước. Sau khi vớt nấm ra bạn để cho nấm khô ráo một chút và cắt đi phần chân nấm bị đen. Với chân nấm dài bạn có thể cắt đôi để dễ làm ruốc.

Bước 4: Dùng tay xé nhỏ phần chân nấm hương để nấm mềm và dai hơn, tạ thành món ruốc ngon như nhu cầu của khách hàng.

Bước 5: Cho toàn bộ phần chân nấm đã được xé nhỏ vào nồi, rồi dùng chày bắt đầu giã nhuyễn. Không nên giã một chỗ mà cần giã đều tay hơn, giúp cho sợi nấm nhỏ hơn, vừa ăn và dễ ngấm gia vị để tạo thành món ruốc nấm chay ngon như mong đợi của bạn.

Hoặc đơn giản hơn là bạn dùng máy xay sinh tố để xay nấm. Nhưng nếu quá tay bạn sẽ không có được món nấm ngon, chân nấm bị vụn ngay và khi đó bạn ăn sẽ không còn ngon nữa.

Hước dẫn làm ruốc nấm hương thơm ngon tại nhà

Việc chế biến món ruốc nấm hương không khó khăn như bạn nghĩ. Các bước thực hiện tương đối dễ thực hiện và đơn giản, bạn có thể thực hiện các bước đó như sau:

Bước 1: Sau khi giã nhỏ chân nấm hương, bạn thêm nếm gia vị đã chuẩn bị để nấm hương ngấm toàn bộ những gia vị cần thiết. Trộn thật đều để chân nấm hương ngấm gia vị, để yên trong khoảng 20 phút là sợi nấm bắt đầu ngấm gia vị hoàn toàn.

Bước 2: Cho chảo chống dính lên bếp, đưa toàn bộ phần nấm đã ướp gia vị cho vào chảo và đảo đều tay.

Bước 3: Trong quá trình rang nấm, bạn nên nếm lại xem thử gia vị như thế nào cho vừa miệng người dùng. Canh chừng bếp và rang thật đều tay để nấm không bị cháy. Khi nấm có độ mềm, dai và ngọt nhẹ thì tắt bếp để tránh bị hỏng. Không rang quá kỹ khiến nấm sau khi rang sẽ khô cứng, dai và ăn không ngon.

Bước 4: Cho toàn bộ ruốc nấm đã rang để nguội vào hũ thủy tinh sạch. Cho hũ ruốc đã rang vào ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo an toàn khi dùng.

Bổ sung thực dưỡng miễn dịch ăn kèm cùng ruốc nấm chay

Việc người ăn chay bổ sung cho mình các dưỡng chất cần thiết từ thực dưỡng miễn dịch là vô cùng quan trọng. Đây được xem là món ăn bổ dưỡng tăng cường thêm dưỡng chất cho con người, giúp người ăn chay khỏe mạnh và đủ dinh dưỡng để làm việc, học tập.

Nutri Ancan với thành phần Betaglucan chiết xuất từ 9 loại nấm theo công nghệ Nhật Bản kết hợp với gạo lứt huyết rồng nảy mầm và các loại hạt như: Đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan, mè đen, hạt kê tuân thủ theo nguyên lý thực dưỡng Ohsawa Nutri Ancan là thực phẩm thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam, giúp người ăn thực dưỡng, ăn chay, người già, người ốm, người thể trạng kém tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe.

Thành phần Beta Glucan trong sản phẩm làm tăng sức mạnh của hệ thống miễn dịch nhờ kích hoạt hệ thống miễn dịch một cách tự nhiên bằng việc kích thích các hoạt động của Đại thực bào. Nhờ cơ chế tác động đó, Beta Glucan được coi là chất hỗ trợ điều trị bằng phương pháp miễn dịch sinh học, qua đó giúp cơ thể gia tăng số lượng các tế bào miễn dịch.

Bạn sẽ không cần lo lắng ruốc nấm bao nhiêu tiền 1 kg khi biết cách làm ruốc nấm chay như trên. Nếu bạn phân vân chưa hiểu cách làm, không biết mua Nutri Ancan ở đâu chất lượng cao thì hãy liên hệ tới số hotline 0899.181.998 để được chuyên gia tư vấn miễn phí nhé!

Bài viết liên quan

scrolltop