1001 đáp án cho câu hỏi: Ăn chay uống bia được không?

Trên mâm cỗ chay vẫn có những món như rượu, bia? Liệu ăn chay uống bia được không khi mà hình thức này không quy định rượu bia có thuộc thực phẩm chay không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin bài viết dưới đây để có câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi của bạn nhé!

Ăn chay uống bia được không?

Liệu ăn chay uống bia được không? Trong đạo Phật việc uống rượu bia được xem là điều cấm kỵ. Mặc dù rượu bia là những thức uống không làm từ động vật hay thực phẩm mặn mà chỉ làm từ thực vật nhưng nó lại được xếp vào tứ đổ tường thuộc hạng ngũ giới cấm.

Theo thuyết nhà Phật, ăn chay có nghĩ là ăn uống thật đơn giản, lành mạnh, khoa học và ăn những gì tốt cho sức khỏe. Rượu bia lại là những chất có hại cho sức khỏe con người, khiến cho lục phủ ngũ tạng bị suy kém, ảnh hưởng không nhỏ tới hệ thống miễn dịch.

Số lượng người sử dụng rượu bia gia tăng các bệnh lý về tim mạch, huyết áp, thần kinh, máu đang ngày càng gia tăng. Nhiều người không làm chủ được bản thân, bấn loạn tinh thần, rối loạn hành vi… Trở thành hiểm họa và là gánh nặng của gia đình, xã hội khi sử dụng quá nhiều rượu bia.

>> THAM KHẢO: Ăn chay có được ăn bánh ngọt không?

Vì sao mâm cỗ chay vẫn có rượu bia?

Không chỉ mâm cỗ thường mà ngay cả mâm cỗ chay, người ta vẫn dặt bằng được một chén rượu hay một lon bia vào đó. Đơn giản chỉ là phong tục uống nước nhớ nguồn của người Việt không thể bỏ được.

Rượu bia là chưng cất từ thực vật và sự lên men của thực vật. Uống rượu bia là nét truyền thống không thể bỏ của người Việt từ xa xưa. Nhấp chén rượu tăng thêm tình bằng hữu, giao kết với nhau thật nghĩa tình.

Tuy nhiên bạn cần đảm bảo rượu bia của bạn được làm từ gạo rượu, lúa mạch chứ không phải bất cứ nguyên liệu nào khác. Hiện nay sự đa dạng của những loại rượu bia thậm chí là sự xuất hiện của cồn, với nguồn gốc không rõ ràng vô tình làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Như vậy việc uống rượu bia trong mâm cỗ chay trở thành lạm dụng. Từ đó ảnh hưởng tới chất lượng sống, sinh hoạt và đôi khi cả tính mạng con người. Đạo Phật không hoan nghênh điều này nên bạn có thể bỏ bia rượu trong mâm chay là tốt nhất.

Ăn chay có uống bia được không thực chất không phải là vấn đề có hay không nữa. Người ăn chay cần ý thức được khi nào nên uống rượu bia và khi khi nào không nên uống. Không thể để sa đà được uống bia rượu là thoải mái “xõa” sẽ rất nguy hiểm nếu lạm dụng bia rượu khi ăn chay.

>> XEM THÊM: Trả lời câu hỏi: ăn chay có được ăn mì tôm không?

Một số câu hỏi liên quan tới vấn đề thức uống trong mâm cỗ chay

Ăn chay có được uống nước ngọt không?

Phân vân việc nước ngọt có thể sử dụng khi ăn món ăn chay không là điều nhiều người lo lắng. Hầu hết các loại nước ngọt trên thị trường làm từ thực vật cho nên ăn chay vẫn có thể uống nước ngọt bình thường.

Nhưng lời khuyên của chúng tôi là mọi người không nên uống nước ngọt quá nhiều. Nước ngọt cản trở việc hấp thụ sắt và canxi trong cơ thể, có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm. Mà dù cho bạn ăn chay để có cơ thể khỏe mạnh cũng khó có thể khỏe được khi dùng nước ngọt.

>> BẠN MUỐN BIẾT: Trả lời câu hỏi: Ăn chay có được ăn hành tỏi không?

Ăn chay có được uống cafe không?

Cafe là thức uống làm từ 100% thực vật nguyên chất. Do đó bạn sẽ không lo bị phạm giới nếu sử dụng cafe trong những ngày ăn chay của mình. Tuy nhiên nếu những loại cafe có thêm sữa, bơ động vật, nước mắm… thì không nên sử dụng nhé!

Sử dụng cafe bạn cũng nên chú ý không nên quá lạm dụng. Bởi khi sử dụng cafe bụng đói bạn sẽ bị cồn cào, ảnh hưởng tới dạ dày nói riêng và sức khỏe nói chung. Cho nên tốt nhất hãy dùng một cách có chọn lọc để bảo đảm sức khỏe cho mình.

>> [Giải đáp] Ăn chay có được ăn trứng không?

Một số loại bia chay xuất hiện trên thị trường hiện nay

Thị trường hiện nay có khá nhiều loại bia rượu sản xuất dành cho người ăn chay. Không chỉ xuất hiện ở các nước châu Âu mà ngay tại Việt Nam cũng đã xuất hiện những loại rượu bia chay này.

Những loại rượu bia này làm hoàn toàn từ thực vật nguyên chất. Công đoạn làm nên bia rượu chắc chắn không chứa cồn, điều này giúp cho đầu óc của bạn tỉnh táo, không bị kích thích, không mất kiểm soát.

Thị trường Việt hiện nay có những loại bia rượu chay như:

  • Bia không cồn Bavaria nhập khẩu Hà Lan

  • Bia không cồn Sagota của Việt Nam

  • Bia chay Oettinger nhập khẩu Đức

  • Bia chay Steiger hoa quả nhập khẩu Tiệp

>> [Giải đáp] Ăn chay có được uống sữa được không?

Kết luận

Bạn sẽ không còn lo lắng ăn chay uống bia được không nữa nhờ những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên. Hãy là người ăn chay thông thái, giúp bạn giữ gìn sức khỏe, có được cơ thể thật khỏe mạnh, săn chắc và tuyệt vời nhất.

Nếu không muốn dùng rượu bia bạn có thể bổ sung mỗi ngày từ 1-2 cốc Nutri Ancan để có thể giúp bữa ăn thuần chay của mình thêm khỏe mạnh. Việc dùng Nutri Ancan sẽ giúp bạn phần nào tăng cường hệ miễn dịch, không nhớ tới rượu bia mà vẫn thỏa mãn với đồ uống mà bạn cần.

Tham khảo thêm sản phẩm Nutri Ancan tại đây!

Bài viết liên quan

scrolltop