Ăn chay kỳ là gì? Ý nghĩa và quy định khi ăn chay kỳ

Ăn chay kỳ là một trong 5 hình thức ăn chay phổ biến của những tín đồ theo đạo Phật. Việc ăn chay kỳ mang tới ý nghĩa rất tốt đối với sức khỏe, sắc đẹp cũng như tâm hồn con người. Quy định nào cho hình thức ăn chay này, hãy cùng tham khảo ngay ở bài viết này nhé!

Ăn chay kỳ là gì?

Hình thức ăn chay kỳ được rất nhiều tín đồ theo đạo Phật áp dụng. Đây là hình thức ăn chay với độ giãn cách thời gian trong tháng là những ngày nhất định. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người khác nhau để phát nguyện ăn chay khác nhau.

Nếu như ăn chay trường thực hiện việc ăn chay đều đặn hàng ngày thì ăn chay kỳ lại có thời gian cụ thể, hợp lý và phân bổ đều hơn. Không nhất thiết phải thực hiện ăn chay hàng ngày mà việc ăn chay hợp lý hơn theo tùy từng điều kiện khác nhau.

>> Khung giờ ăn chay và thời gian ăn chay trong ngày

Phật Giáo quy định việc ăn chay theo kỳ sẽ được thực hiện theo các hình thức cơ bản như sau:

  • Nhị trai: ăn chay vào mùng 1 và ngày rằm âm lịch hàng tháng.
  • Tứ trai: ăn chay vào ngày mùng 1, 8, 15, 23 hoặc 30, 1, 14, 15 âm lịch hàng tháng.
  • Lục trai: ăn chay vào các ngày mùng 8, 14, 15, 23, 29, 30 hoặc ngày 28 và 29 nếu tháng âm lịch đó bị thiếu.
  • Thập trai - hay còn gọi ăn chay kỳ 10 ngày: ăn chay vào các ngày 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30 hoặc bù ngày 30 bằng ngày 27 âm lịch nếu tháng đó bị thiếu ngày.
  • Nhứt ngoạt trai: ăn chay vào tháng giêng, tháng 7 và tháng 10 âm lịch hàng năm.
  • Tam ngoạt trai: ăn chay 3 tháng/lần (tháng 1 và tháng 5 hàng năm).

>> Tại sao nên ăn chay Vu Lan? 5 món ăn gợi ý ăn chay mùa Vu Lan

Ý nghĩa của ăn chay kỳ là gì?

Theo Phật Giáo, phát tâm ăn chay đảm bảo bữa ăn của bạn rất thanh đạm, không có cá thịt hay bất cứ loại thực phẩm từ động vật nào khác. Không chỉ có ý nghĩa về mặt sức khỏe mà ăn chay còn đảm bảo cho tâm hồn con người thêm thanh tịnh hơn.

>> Ăn chay 6 ngày là những ngày nào? Ý nghĩa ăn chay 6 ngày

Giúp tâm hồn thanh tịnh

Thay vì ăn nhiều thức ăn chế biến từ động vật, con người ta nên dành một khoảng thời gian nào đó để nạp năng lượng từ thực vật nhiều hơn. Những thực phẩm từ rau xanh rất nhẹ nhàng, vị nhạt, xanh tươi sẽ giúp cho tâm hồn bạn thêm thoải mái, nhẹ nhàng và thanh tĩnh hơn rất nhiều.

>> Nguồn gốc và ý nghĩa tháng ăn chay Ramadan của người Hồi Giáo Ả Rập

Nuôi dưỡng lòng từ bi và tinh thần bình đẳng

Trong khi ăn những thực phẩm từ động vật sẽ gây ra hiện tượng sát sinh, gây đau đớn cho vật quanh bạn thì việc ăn chay sẽ giảm phần nào tội lỗi đó. Ăn chay các loại thực vật sẽ nuôi dưỡng tấm lòng từ bi, bác ái và bình đẳng của con người, nêu cao tinh thần bình đẳng giữa người và động vật hơn.

Ăn chay giúp diệt dục vọng tốt

Nếu các món ăn từ máu nóng động vật có thể gia tăng dục vọng của con người thì chế độ dinh dưỡng từ thực vật lại giảm hẳn điều đó. Con người sẽ hạn chế được dục vọng của mình, kiềm chế bản thân không sa vào trụy lạc.

>> Vì sao ăn chay 49 ngày? Có nên ăn chay 49 ngày và ý nghĩa?

Tránh ác báo của nghiệp sát sinh

Chính vì không ăn các thực phẩm từ động vật cho nên con người tránh được nghiệp sát sinh rất lớn. Hiểu rõ điều này sẽ giúp cho con người tránh được những hình phạt ở kiếp sau thật tốt.

>> Chia sẻ: Nên ăn chay ngày âm hay dương lịch?

Những lưu ý về ăn chay kỳ bạn nên nắm rõ

So với ăn chay trường thì nhiều người vẫn thích ăn chay kỳ hơn. Bởi con người ta vẫn sẽ thực hiện được chế độ ăn chay mà vẫn có thể quay lại với thực tại để bổ sung dinh dưỡng đảm bảo cho công việc và học tập của họ tốt nhất.

Cho nên khi thực hiện chế độ ăn chay theo kỳ bạn nên nắm rõ những điều như sau:

  • Cân bằng chế độ dinh dưỡng hàng ngày một cách hợp lý. Hàm lượng dinh dưỡng đưa vào cơ thể cần phải đầy đủ như sau: 13-15% từ các loại sữa, đậu… là các chất đạm; 20 -25% chủ yếu từ lạc, mè, dầu… là chất béo; 60 -65% từ gạo, mì, bắp, khoai… là tinh bột.
  • Đặc biệt nên chú ý tới việc bổ sung các vitamin, khoáng chất cho cơ thể để đảm bảo rằng cơ thể có đầy đủ dưỡng chất phục vụ cho học tập, làm việc.
  • Ăn chay theo kỳ không phải ăn hàng ngày cho nên bạn nên áp dụng ăn chay 2 ngày, 4 ngày/tháng, bổ sung thêm thực phẩm có lợi cho sức khỏe cũng như những thực phẩm ưa thích (tất nhiên là thực phẩm chay) vào bữa ăn chay đó.
  • Đảm bảo đủ bữa là nguyên tắc ăn chay cần kíp khi thực hiện bất cứ chế độ ăn chay nào. Bên cạnh bữa chính bạn nên bổ sung thêm bữa phụ là cách loại hoa quả, các loại hạt, các loại củ… Như vậy bạn sẽ có được chế độ dinh dưỡng hợp lý, không bị đói.

Bạn có thể bổ sung cho mình các thực phẩm có lợi cho sức khỏe như Nutri Ancan. Đây là một trong những sản phẩm thực dưỡng miễn dịch có lợi, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho người ăn chay và những người bị bệnh ung thư.

Trong Nutri Ancan có chứa các chất dinh dưỡng như Beta Glucan kết hợp cùng 5 loại hạt ngũ cốc quý hiếm, rất thích hợp cho sức khỏe của con người. Bổ sung thực phẩm này hàng ngày bạn sẽ cung cấp một lượng chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và nạp thêm năng lượng hoạt động tốt nhất.

Ăn chay kỳ đảm bảo cho con người có được sức khỏe tốt và hướng tâm của con người thêm phần thánh thiện. Những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hết về loại hình ăn chay này, hy vọng các tín đồ ăn chay sẽ có được hình thức ăn chay hợp với điều kiện của mình nhất.

Bài viết liên quan

scrolltop