• Tổng đài tư vấn
    0866 218 788

Ứng dụng nguyên lý âm – dương trong chữa bệnh  

Trong thực tế, việc áp dụng phân biệt âm dương chủ yếu giúp cơ thể duy trì hoặc tái lập quân bình của cơ thể thuận lợi hơn cả, trước tiên là cần phân loại theo từng lớp có những đặc tính tương đối giống nhau theo thứ tự từ lớp giúp cơ thể dễ duy trì quân bình nhất cho đến những lớp khó duy trì hơn.

Bệnh do tiên thiên: do di truyền, bẩm sinh, do cấu trúc bất thường của cơ thể. Nếu thuộc loại này thì việc điều chỉnh cho cơ thể quân bình đòi hỏi thời gian lâu dài kết hợp với nhiều phương cách khác nhau.

Xem thể trạng người bệnh

* Cao to vạm vỡ tiếng nói lớn ồn là Dương, tiếng lí nhí nhỏ thấp là Âm

* Da mặt hồng là Dương, xanh lợt là Âm

* Người khô gầy là Dương, mập nhiều nước là Âm

*  Rêu lưỡi vàng chạch là Dương, Rêu lưỡi trắng dày là Âm. Nếu trắng mà nhớt là ăn nhiều đường, trái cây, quá nhiều sữa, quá nhiều chất béo.

* Thời gian trước khi bệnh ăn quá nhiều thịt là Dương, Ăn quá nhiều trái cây, đường chè, kem, sữa là Âm.

* Phân đi cầu khô như phân dê là Dương, phân đi cầu nhão vô nước rả (không còn hình dạng) là Âm.

* Phân đi cầu không nổi trên mặt nước mà chìm là nhai không nhỏ, ăn quá nhiều làm cho ruột, nhất là mao trạng ruột suy yếu, kém hoạt động.

Về việc chữa trị

1. Dùng những lớp thực phẩm dễ giúp cơ thể tái lập quân bình thì sức khoẻ sẽ dần dần hồi phục và nếu biết đích xác bệnh thuộc Âm hay Dương thì thời gian phục hồi có thể nhanh hơn.

2. Thay đổi và gia giảm những loại thực phẩm khác nhau trong những lớp dễ giúp cho cơ thẻ tái lập lại quân bình nhất như lớp cốc loại lứt, lớp rau tươi và các loại đậu, đặc biệt phải chú trọng đến tính năng, tính dược của những loại thực phẩm được dùng đối với cơ thể người bệnh để không ảnh hưởng đến việc phục hổi bịnh.

3. Khi hiện trạng cơ thể lệch Dương thì không nên đưa một lượng Âm lớn vào để trung hoà Dương lệch mà phải Giảm lượng Dương (giảm muối, tương) và thêm chút Âm (thêm rau củ nấu sơ, nước uống). Ngược lại khi cơ thể lệch Âm thì không nên đưa một lượng Dương lớn vào để trung hoà lượng Âm đang có mà phải Giảm lượng Âm (bớt rau củ, bớt nước) và thêm chút Dương (thêm tương muối, rau củ nấu với thời gian lâu)

* Không nên nóng vội Dương hoá cơ thể, mà phải chuyển hoá từ từ từng bước một không gây ra tình trạng đột biến có thể nguy hại đến bịnh nhân.

4. Không bao giờ thay đổi đột ngột thức ăn mà phải từ từ (mưa dầm thấm lâu), ngoài trừ trường hợp đặc biệt và dùng trong một thời gian giới hạn có điều kiện (dùng thuần cốc loại lứt) tuỳ theo tình trạng bệnh và thể trạng của cơ thể.

5. Kinh nghiệm ăn theo thực dưỡng trị bệnh:

Ăn 3 ngày ngủ cốc ròng, rồi 1 tuần cơm lứt với đầy đủ rau củ, kế tiếp lại 1 tuần ngủ cốc ròng và luân phiên thay đổi như thế cho đến khi sức khoẻ cải thiện. Sử dụng hết một đợt tác động Dương rồi đến tác động Âm như thế cơ thể sẽ thay đổi từ Dương đến Âm, rồi từ Âm đến Dương tránh không lệch quá về một bên đồng thời giúp cơ thể bổ khuyết được cả âm lẫn dương để dễ tái lập quân bình hơn.

  • Chia sẻ
  • Yêu Thương
  • Thiện Lành
  • HẠNH PHÚC
scrolltop