Dấu hiệu cho thấy trẻ cần ăn dặm và cách cho trẻ ăn dặm đúng

Ăn dặm là hình thức bổ sung thêm thức ăn cho trẻ ngoài sữa mẹ. Việc cho trẻ ăn dặm như thế nào đúng cách là điều mà nhiều ba mẹ quan tâm.

Thực chất, có nhiều luồng ý kiến khác nhau về vấn đề này khiến ba mẹ hoang mang, không biết ý kiến nào đúng. Để rõ hơn về vấn đề này, hãy tham khảo bài viết sau.

Những dấu hiệu nào cho thấy trẻ cần ăn dặm?

Thời điểm tốt nhất cho trẻ ăn dặm là vấn đề khiến nhiều phụ huynh tranh cãi. Theo khuyến cáo, thời điểm ăn dặm tốt nhất cho trẻ là từ 6 tháng tuổi.

Tuy nhiên, có một vài bé phát triển sớm hoặc chậm hơn so với trẻ bình thường, nên ba mẹ cần phải nhận biết một số dấu hiệu sau để biết khi nào nên cho trẻ ăn dặm. 

Những dấu hiệu nào cho thấy trẻ cần ăn dặm?

Bé đói thường xuyên, uống sữa nhiều nhưng không đủ lo

Trẻ sơ sinh thường uống sữa mẹ nhiều. Càng lớn, số lần uống sữa trong ngày của trẻ càng tăng lớn.

Cho đến khi, mẹ cảm thấy trẻ có biểu hiện đói thường xuyên, việc uống sữa không để khiến bé no và chuyển sang mút tay là những dấu hiệu cho thấy rằng bé đang có nhu cầu ăn thêm các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ.

Sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu của bé nữa rồi.

Dựa vào ánh mắt của bé

Trong mỗi bữa cơm gia đình hàng ngày, dù mẹ thường xuyên bắt gặp ánh mắt đói meo của bé  khi đang nấu ăn, hay  cả nhà cùng ăn cơm. Đây cũng là dấu hiệu  bé muốn  ăn thức ăn đặc.

Dùng tay bốc thức ăn

Nếu có khả năng tiếp cận với thức ăn, tay trẻ ngay lập tức  cố gắng nắm, lấy và đưa vào miệng.

Tuy nhiên, không nên cho trẻ ăn thô ngay  mà hãy cho trẻ ăn  từ từ thức ăn đặc, từ loãng đến đặc, từ ít hơn đến nhiều hơn.

Khi bé có thể ngồi được

Đây cũng là một tín hiệu rất quan trọng trong việc xác định thời điểm nên cho bé ăn dặm. Bé chỉ ăn thức ăn đặc khi bé có thể kiểm soát được đầu và cổ. Đặc biệt là trẻ có thể ngồi thẳng lưng khi bố mẹ  đỡ.

Cho bé ăn dặm đúng cách như thế nào?

Cho bé ăn dặm đúng cách như thế nào?

Khi cho trẻ ăn dặm, không chỉ chọn đúng thời điểm mà cần phải biết cách cho trẻ ăn đúng cách thì mới có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

Sau đây là những điều cần lưu ý giúp ba mẹ cho trẻ ăn dặm đúng cách. 

Thời gian ăn dặm trong ngày

Việc chọn thời gian cho trẻ ăn dặm trong ngày cũng rất quan trọng. Nó giúp trẻ hấp thụ được nhiều dinh dưỡng hơn, giúp trẻ dễ ăn uống hơn. Trẻ nhỏ có thể ăn 3 - 4 bữa trong ngày, tùy vào nhu cầu của trẻ.

Thời gian ăn thường vào các buổi sáng, buổi trưa, giữa chiều và tối. Các mẹ lưu ý nên cho trẻ uống vào buổi tối trước 7h, vì sau 7h hệ tiêu hóa của bé bắt đầu hoạt động chậm và bé dễ bị đầy bụng, đầy hơi, khó tiêu.

Mẹ không nên cho trẻ ăn khi trẻ còn buồn ngủ vì như vậy sẽ làm xáo trộn giấc ngủ của trẻ. Đồng thời trẻ sẽ không  tập trung được vào thức ăn và trẻ sẽ  quấy khóc. Các bữa ăn dặm có thể kéo dài, do đó, mẹ nên chọn thời điểm bé tỉnh táo, vui chơi để cho bé ăn.

Trước bữa ăn khoảng 1-2 tiếng mẹ nên cho trẻ bú sữa hoặc uống sữa ngoài để tránh tình trạng trẻ quá đó. Khi trẻ quá đói sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Xem thêm chi tiết nhất tại https://fitobimbi.vn/

Những nguyên tắc ăn dặm đúng cách mà ba mẹ cần biết

Những nguyên tắc ăn dặm đúng cách mà ba mẹ cần biết

Trẻ còn nhỏ, hệ tiêu hóa nhạy cảm với những loại thức ăn đặc nên việc cho trẻ ăn đúng cách là điều mà ba mẹ nên quan tâm.

Để trẻ ăn ngon, đủ dinh dưỡng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, ba mẹ cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Ba mẹ nên cho trẻ ăn ngọt trước sau đó thay dần bằng vị mặn. Bởi vị ngọt gần giống với sữa mẹ nên trẻ ăn dễ hơn, dễ hấp thụ hơn.

  • Cho trẻ ăn ít, sau đó tăng dần lên. Trong tháng đầu nên cho trẻ ăn 1-2 thìa bột, sau đó tăng dần lên 1/3 cốc, rồi nửa cốc… để trẻ tốt cho hệ tiêu hóa. Sau đó dần dần sẽ điều chỉnh và tăng cường làm giàu với các chất dinh dưỡng bổ sung.

  • Nên cho trẻ ăn đồ ăn loãng trước, sau đó chuyển sang đồ ăn đặc dần. Vì đó, việc tiêu hóa thức ăn của bé được dễ dàng hơn, hệ tiêu hóa sẽ được thích nghi dần mà không phải làm việc nhiều ngay. 

  • Khi mới bắt đầu ăn dặm, bé có thể chưa thích nghi được với thức ăn, chưa thích thú với mùi vị của nó nên  sẽ ăn ít đi, không muốn ăn nữa là điều bình thường. Ba mẹ có thể dừng lại trong 57 ngày rồi tiếp tục và thay đổi món ăn cho bé. Ba mẹ không nên ép bé ăn quá nhiều, sẽ hình thành nỗi sợ ăn, bé biếng ăn hơn. 

Việc cho trẻ ăn đầy đủ thức ăn đặc là vô cùng quan trọng. Hy vọng  những thông tin trên đây, sẽ giúp ích cho ba mẹ trong quá trình  chăm sóc bé yêu thật tốt để bé yêu phát triển khỏe mạnh và toàn diện.

Bài viết liên quan

scrolltop