Top 10 thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư nhất định phải có trong bữa ăn

Thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các chất dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra thực phẩm lành mạnh còn các tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Dưới đây là những thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư mà bạn nên ăn hàng ngày.

1. Cà chua - Thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư cần thiết

Trong quả cà chua có hợp chất chống oxy hóa tế bào. Chất này có tác dụng giúp phòng chống ung thư vú, dạ dày và ung thư đường tiêu hóa. Để ngừa các bệnh ung thư, đặc biệt là tuyến tiền liệt, bạn nên ăn cà chua chưa qua chế biến.

thực phẩm ngăn ung thư

2. Quả lựu

Trong quả lựu có chứa một lượng vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào, nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng tốt cho sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch. Mỗi ngày 200ml nước ép lựu giúp nam giới giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, trái lựu còn ngăn ngừa ung thư vú, bằng cách khống chế sự tiết hormone estrogen và ngăn tế bào ung thư phát triển. Đây là một trong những thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư rất có lợi cho sức khỏe con người.

quả lựu

3. Cá hồi

Cá hồi là loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, rất giàu axit béo Omega -3 không chỉ tốt cho trí nhớ và sức khỏe. Ngoài ra, cá hồi còn có tác dụng làm giảm sự phát triển của các khối u và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, việc tiêu thụ cá hồi 1-2 lần/ giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú lên tới 50%.

cá hồi

Tổ chức y tế thế giới khuyến nghị là loại thực phẩm thay thế thịt đỏ và thịt hun khói trong khẩu phần ăn để phòng chống bệnh ung thư. Bệnh nhân nên biết bổ sung cá hồi vào thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư để khỏe mạnh hơn.

Ngoài giúp cho bạn có một sức khỏe tốt thì cá hồi còn chứa hàm lượng chất béo Omega-3 còn có tác dụng làm đẹp và phòng chống các bệnh như mỡ máu, giảm thị lực, tim mạch… 

4. Hạt điều và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác

Trong hạt điều chứa proanthocyanidins, một loại flavonoid thực sự làm chết đói các khối u và ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia. Theo 1 số nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh mỗi ngày ăn 12 hạt điều, có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột.

Ngoài ra, chất béo từ hạt điều là chất béo không bão hòa đơn và đa tốt cho tim, giúp giảm cholesterol xấu và cung cấp nguồn chất béo lành mạnh để cơ thể hấp thu vitamin và sản sinh ra các axit béo quan trọng để phát triển não bộ.  Ngoài ra, hạt điều chứa hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, hoạt động giống như chất chống oxy hóa

ngũ cốc

Cũng trong một phân tích tổng hợp, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt khoảng 5 - 6 lần một tuần, đã giảm nguy cơ ung thư tổng thể của họ xuống 15%. Các loại hạt như: hạt lanh, hạt vừng, bí ngô, các loại đậu, kiều mạch và ngũ cốc nguyên hạt chưa tinh chế bao gồm lúa mạch đen, yến mạch và lúa mạch…

Những loại hạt này có chứa chất nguồn lignans và isoflavone dồi dào. Các chất này có tác dụng giúp ngăn chặn hoóc môn estrogen hoạt động quá mức. Việc hấp thu nhiều lignans và isoflavone giúp hạ thấp nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng.    

5. Súp lơ xanh (bông cải xanh)

Ăn súp lơ xanh và các loại rau họ cải khác như súp lơ trắng, cải Brussels… có thể làm giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Trong loại rau này, chứa các hợp chất sulforaphane và glucoraphanin, có thể giúp làm sạch các chất ô nhiễm thực phẩm và ô nhiễm không khí có hại, gây ung thư

súp lơ xanh

6. Củ cà rốt 

Theo những nghiên cứu của các nhà khoa học, trong củ cà rốt sống chứa một lượng lớn các chất có khả năng chống lại các bệnh ung thư như: Ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư cổ họng, ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư vú...

cà rốt 

7. Nghệ

Nghệ là loại gia vị góp phần tạo nên màu sắc cho các món ăn, là thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả. Ngoài ra, loại củ này còn là vũ khí mạnh mẽ chống lại chứng viêm mạn tính và oxy hóa. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh nghệ giúp chữa đau dạ dày, đặc biệt, ăn nghệ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

 nghệ

8. Củ dền

Màu đỏ của củ dền chứa hợp chất betalain - một chất chống oxy hóa chống ung thư. Betalains làm chết đói các khối u và cản trở sự phân chia tế bào khối u. Chính vì vậy, trong thực đơn hàng ngày bạn đừng quên thực phẩm hữu ích này nhé

củ dền 

9. Quả mọng và các loại trái cây có múi

Các loại quả này cung cấp một nguồn vitamin C dồi dào, với các chất thiết yếu cho cơ thể như chất xơ và khoáng chất và nhiều loại chất phytochemical

quả mọng

10. Hành tây, tỏi và tỏi tây

Loại rau củ này (hành tây, tỏi và tỏi tây) chứa hợp polyphenol dồi dào (chất chuyển hóa trung gian của thực vật, có nhiều chức năng quan trọng đối với sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Trong đó có tác dụng ngăn ngừa ung thư) như quercetin, axit gallic và kaempferol.

Nếu bạn thường xuyên ăn những loại rau này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, ung thư thực quản và ung thư tuyến tụy. Những polyphenol này bị phá hủy do nhiệt. Vì vậy bạn nên ăn sống các loại rau củ này như thêm vào chế độ ăn một ít salad.

hành tỏi tây

Nutri Ancan Thực Dưỡng Miễn Dịch

Ngoài những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư trên thì bạn cần có chế độ sinh hoạt lành mạnh và kết hợp sử dụng sản phẩm bột dinh dưỡng Nutri Ancan - thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại việt Nam 2 ly/ ngày.

Nutri Ancan với thành phần gạo lứt huyết rồng, ngũ cốc nguyên hạt như: đậu Hà Lan, mè, hạt kê, các loại họ đỗ khác… cùng hoạt chất Beta Glucan được chiết xuất từ 9 loại nấm quý, dựa trên nguyên lý quân bình âm dương và thực dưỡng Ohsawa. Bổ sung vào thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư sản phẩm Nutri Ancan giúp cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, ngăn ngừa các bệnh không lây nhiễm và tăng cường hệ miễn dịch.

Bài viết liên quan

scrolltop