Socola có thuần chay không? Người “nghiện” socola ăn chay được không?

Với những tín đồ ăn chay, việc tìm kiếm và lên danh sách các món ăn phù hợp đôi khi sẽ gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là đối với những món ăn tráng miệng có vị ngọt, chủ yếu được làm từ trứng, sữa,... trong đó có socola. Chính vì vậy nhiều người đặt ra câu hỏi socola có tuần chay không và nếu bị nghiện socola ăn chay được không?

Socola có thuần chay không?

Nhiều người thường thắc mắc nếu nghiện socola ăn chay được không? Về bản chất, socola có nguồn gốc từ một loại thực vật là cây Theobroma Cacao hoặc cây Cacao. Hiện nay, socola thô là hạt từ thực vật (thuần chay), được lên men, sấy khô, chế biến và được thêm vào một số thành phần chất phụ gia để tạo thành nhiều loại socola khác nhau. Ba loại socola phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

  • Sô cô la đen: có tỷ lệ cacao lớn, nồng độ chất chống oxy hóa cao, ít đường và sữa, là lựa chọn lành mạnh và thân thiện nhất đối với người ăn chay. Có thể nói đây chính là dạng socola tốt cho sức khỏe và tinh khiết nhất.
  • Sôcôla sữa: là sự kết hợp của cacao khô, sữa và đường. Nếu thành phần sữa được sử dụng có nguồn gốc thực vật, chúng sẽ thân thiện hơn với người ăn chay so với loại sữa có nguồn gốc động vật.
  • Socola trắng: xét về kỹ thuật, nó không phải là socola vì không có thành phần cacao khô. Socola trắng là sự pha trộn của sữa, đường và các thành phần nhân tạo khác nên không có lợi cho sức khỏe và không thân thiện với người ăn chay.

Socola ăn chay được không? Lý do vì sao socola không phải thuần chay?

Socola đều không thuần chay hoàn toàn bởi chất làm ngọt được thêm vào để tạo vị ngọt hoặc có thành phần sữa, trừ khi nhà sản xuất ghi chú rõ ràng rằng thành phần sữa được sử dụng có nguồn gốc từ thực vật. Các sản phẩm từ sữa, các loại enzyme khác nhau và hương vị tự nhiên là những thành phần tạo nên sô cô la không thuần chay.

 

Những người ăn chay trường thường tránh sử dụng hương liệu tự nhiên vì có một số loại được thử nghiệm trên động vật. Tương tự như vậy, các enzyme khác nhau được sử dụng trong khi chế biến socola là các thành phần có nguồn gốc từ động vật. Những sản phẩm này có thể làm cho socola trở thành thực phẩm không thuần chay và không phù hợp với những người theo chế độ ăn thuần chay hoặc hoàn toàn từ thực vật.

Sữa và sôcôla tạo nên sự kết hợp hoàn hảo vì nó làm tăng hương vị bằng cách cân bằng vị đắng của ca cao. Như đã nói ở trên, cả socola trắng và socola sữa đều chứa sữa, làm cho sản phẩm cuối cùng không thuần chay. Một số loại sôcôla sẫm màu cũng được pha chế với một lượng nhỏ sữa hoặc đường tinh luyện cũng không thuần chay và chỉ phù hợp với những người ăn chay cấp độ 5.

Sôcôla đen có thuần chay không?

Một số loại socola đen là loại thuần chay hoàn toàn nhưng cũng có một vài loại không thuần chay bởi chúng chứa thành phần có nguồn gốc động vật, sữa cân bằng (sữa, chất béo trong sữa, hương liệu tự nhiên) để làm tăng mùi vị. Chính vì vậy, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng danh sách thành phần của loại socola mà bạn đang muốn mua. Nếu thích socola ngọt, bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị socola thuần chay tại nhà.

Cách chọn socola chay phù hợp

Socola ăn chay được không phụ thuộc vào thành phần tạo nên chúng. Socola ở dạng tinh khiết nhất (thuần chay hoàn toàn) được tạo nên từ cacao, bơ cacao, đường, lecithin đậu nành (chất phụ gia làm từ đậu nành) và vani. Những thành phần này được tìm thấy với số lượng khác nhau tùy thuộc vào công thức của nhà sản xuất sô cô la.

Để chọn được loại socola thích hợp cho người ăn chay, bạn hãy xem xét bảng thành phần trên thanh socola đó, cụ thể như sau:

  • Khối lượng cacao nguyên chất 100% được làm từ những hạt cà phê rang, xay thành một loại rượu mịn và đồng nhất, là nơi tạo ra hương vị của socola. Khi bạn nhìn vào danh sách các thành phần của thanh socola sẽ thấy được chất rắn cacao tối thiểu là X% - con số này là khối lượng cacao và bơ cacao được thêm vào cùng nhau. 
  • Bơ ca cao nguyên chất được ép hoặc vắt từ hạt ca cao rang nguyên hạt và thường có ở các thương hiệu sô cô la chính thống. Bơ được khử mùi cả về màu sắc và mùi vị, vì vậy nó trung tính và không làm tăng thêm cũng không làm giảm hương vị của socola. 
  • Đường có nhiều dạng và hương vị, chúng được chế biến (ép từ mía mà không phải sử dụng lọc than xương) trước khi trở thành nguyên liệu làm socola. Hoặc nhà sản xuất socola có thể thay thế bằng đường dừa, đường panella, xi-rô cây phong và chất làm ngọt stevia. 
  • Lecithin đậu nành: là sản phẩm phụ gia thu được từ quá trình chế biến dầu đậu nành, được sử dụng như một thành phần trong socola để cải thiện độ nhớt của nó. Được thêm vào với một lượng nhỏ, lecithin đậu nành mang lại cho socola một độ đặc dễ sử dụng hơn, giúp dễ ủ và tạo khuôn sô cô la lỏng thành các thanh thành phẩm. 
  • Vani: đậu vani được trồng ở nhiệt độ từ 10-20 độ C so với đường xích đạo. Hương vị của vani thường phụ thuộc vào nơi nó được trồng (khí hậu, thổ nhưỡng, loại cây, phương pháp xử lý) nhưng vẫn đảm bảo làm tăng hương vị của socola.
  • Tỷ lệ phần trăm trong danh sách thành phần trên một thanh socola liên quan đến tổng khối lượng cacao, bơ cacao và các thành phần khác (đường, vani, lecithin đậu nành,...). Vì vậy, socola đen 60% truyền thống có tổng khối lượng cacao và bơ cacao chiếm 60% tổng thành phần, 40% còn lại là đường, lecithin đậu nành và vani. 

Bài viết trên đã trả lời giúp bạn thắc mắc socola ăn chay được không? Socola là thực phẩm có nguồn gốc thực vật, có thể giúp bạn cải thiện lối sống của mình bằng cách tăng thêm hương vị và cảm giác sảng khoái. Bạn cần xác định rõ các thành phần có trên nhãn sản phẩm là có thể yên tâm sử dụng chúng trong chế độ ăn chay hàng ngày của mình.

 

Bài viết liên quan

scrolltop