• Tổng đài tư vấn
    0866 218 788

Đại diện MHG khẳng định không có chuyện “Trồng sâm Ngọc Linh theo kiểu bánh vẽ”

Sâm Ngọc Linh những năm gần đây đã trở thành thứ “Thần dược” khiến người người, nhà nhà săn đón. Đây là loài sâm đặc biệt quý hiếm do trên thế giới chỉ tìm thấy loại sâm này tại núi Ngọc Linh.

Sâm Ngọc Linh chủ yếu được phát hiện tại 2 địa phận tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. Do các đặc tính quý hiếm cũng như tác dụng thần kỳ của sâm Ngọc Linh đối với sức khỏe mà giá trị của sâm Ngọc Linh ngày càng tăng cao. Vì thế, rất nhiều “Tay buôn” đã sử dụng cách “Trồng sâm Ngọc Linh theo kiểu bánh vẽ” nhằm trục lợi.

Việc “Trồng sâm Ngọc Linh theo kiểu bánh vẽ” này đã khiến các doanh nghiệp đầu tư vào nghiên cứu và trồng sâm Ngọc Linh phải điêu đứng.

“Trồng sâm Ngọc Linh theo kiểu bánh vẽ” - Vẽ ra tiền hay vẽ ra tầm nhìn hạn hẹp?

Sâm Ngọc Linh hiện được coi là “Bảo vật” trong ngành dược liệu tại Việt Nam. Việc phát triển và trồng sâm Ngọc Linh cũng là hướng đi mũi nhọn trong việc phát triển kinh tế tại địa phương của 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. Theo Cục Sở hữu trí tuệ tỉnh Kon Tum thì việc cấp chỉ dẫn địa lý cho việc phát triển sâm Ngọc Linh được thực hiện trên 9 xã của 2 huyện Tu Mơ Rông và Đăk Glei. Tuy nhiên, những năm gần đây việc mở rộng mô hình trồng thử nghiệm sâm Ngọc Linh cũng được khuyến khích, cấp phép và được đầu tư bởi các tập đoàn lớn nhằm đưa sản phẩm sâm Ngọc Linh tới gần hơn với người tiêu dùng trong và ngoài nước. Điển hình có thể kể đến tập đoàn MHG với dự án trồng thử nghiệm 30.000 gốc sâm Ngọc Linh quý hiếm tại Măng Đen - Kon Tum. 

Lợi dụng các món hời lớn từ việc bán sâm Ngọc Linh, rất nhiều các dự án ảo trồng sâm Ngọc Linh được ra đời. Trên thực tế, các dự án này không hề tồn tại hoặc do các “Tay buôn” bánh vẽ ra để lợi dụng lòng tin của khách hàng. Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các sản phẩm sâm Ngọc Linh chính hãng trên thị trường cũng như ảnh hưởng đến các doanh nghiệp lớn đang đầu tư vào lĩnh vực này. Việc lợi dụng “Trồng sâm Ngọc Linh theo kiểu bánh vẽ” này mang tính chất lừa đảo, không vẽ ra được tiền mà còn xét về pháp luật là vi phạm, xét về tầm nhìn là hạn hẹp, xét về nhân cách là “Mất dạy”.

Sâm Ngọc Linh - “Quốc bảo” nhiều người săn đón

Tin đồn “Trồng sâm Ngọc Linh theo kiểu bánh vẽ” đã ảnh hưởng như thế nào tới các doanh nghiệp và các NĐT?

Việc một số dự án ảo về sâm Ngọc Linh cũng như việc “Trồng sâm Ngọc Linh theo kiểu bánh vẽ” đã tạo ra tâm lý hoang mang trong cộng đồng, làm dao động niềm tin của người tiêu dùng đối với sâm Ngọc Linh. Đặc biệt, một số thông tin chưa được kiểm chứng và tìm hiểu kỹ được lan truyền trên các trang tin tức về việc “Bánh vẽ” trồng sâm Ngọc Linh đã ảnh hưởng không hề nhỏ đến các doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư. Trong đó, tập đoàn MHG đã bị ảnh hưởng không ít bởi các thông tin này.

Công ty CP tập đoàn Mỹ Hạnh (MHG) là một thương hiệu Việt uy tín trên thị trường trong lĩnh vực hoạt động và nghiên cứu trồng dược liệu nói chung và sâm Ngọc Linh nói riêng. Sâm Ngọc Linh là một trong những sản phẩm mũi nhọn của tập đoàn. Năm 2018, tập đoàn MHG tập trung vào nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh tại địa bàn 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. Năm 2021, MGH tiếp tục nhân rộng mô hình trồng và nghiên cứu sâm Ngọc Linh tại cao nguyên Măng Đen - Kon Tum. Dự án này đã được tập đoàn MHG đăng ký pháp nhân sau khi mua lại HTX Tuyết Sơn thuộc xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Dự án này đã được cấp phép và được khuyến khích thực hiện nhằm mở rộng quy mô phát triển và nuôi trồng sâm Ngọc Linh.

Có thể nói đây là một dự án vô cùng triển vọng đối với tiềm năng của sâm Ngọc Linh tại thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, một số thông tin giả mạo, thiếu căn cứ lại cho rằng đây là một dự án “Trồng sâm Ngọc Linh theo kiểu bánh vẽ”. Trên thực tế, việc cho rằng dự án trồng sâm Ngọc Linh tại Măng Đen của MHG là “Trồng sâm Ngọc Linh theo kiểu bánh vẽ” là việc thiếu hiểu biết. Đây là dự án đã được cấp phép, khuyến khích thực hiện và nằm trong đề án phát triển, mở rộng mô hình nghiên cứu, trồng sâm Ngọc Linh tại tỉnh Kon Tum. Dự án này không chỉ có ý nghĩa về sự phát triển kinh tế địa phương mà còn mang tính nhân văn đối với loại dược liệu “Quốc bảo” của Việt Nam.

MHG khẳng định không “Trồng sâm theo kiểu bánh vẽ”

Như đã đề cập ở trên, Tập đoàn MHG đã tập trung đầu tư và phát triển các dự án về sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam từ năm 2018. Dự án này hoàn toàn có thật. Tuy nhiên, hầu hết các dự án đầu tư vào sâm Ngọc Linh đều tồn tại theo mô hình “Liên kết hợp tác kinh doanh”. Dự án của MHG đầu tư vào sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam cũng thuộc mô hình “Liên kết hợp tác kinh doanh” này. 

“Liên kết hợp tác kinh doanh” là mô hình bao gồm nhiều doanh nghiệp cùng thỏa thuận hợp tác, đầu tư và phát triển. Trong đó, mô hình “Hợp tác kinh doanh không thành lập pháp nhân mới” là hình thức hợp tác sử dụng hợp đồng hợp tác kinh doanh khá phổ biến trong các dự án hiện nay. Trong Khoản 14, Điều 3, Luật Đầu tư 2020 có nêu rõ: “Hợp đồng hợp tác kinh doanh là hợp đồng được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh, phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm theo quy định của pháp luật mà không thành lập tổ chức kinh tế”. Do thực hiện dự án dựa trên mô hình này nên thông tin các doanh nghiệp tham gia ký kết, đầu tư dự án sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam không được đồng bộ giữa chính quyền địa phương và các phương tiện truyền thông. Điều này dẫn đến việc một số đơn vị truyền thông chưa tìm hiểu kỹ lưỡng đã gán ghép việc “Trồng sâm Ngọc Linh theo kiểu bánh vẽ” cho dự án sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam của Tập đoàn MHG.

Trước những tin đồn không đáng có, tập đoàn MHG vẫn đang tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình trong việc nghiên cứu, phát triển dược liệu “Quốc bảo” của Việt Nam. Đại diện MHG chia sẻ: 

Chúng tôi không biết tin đồn MHG “Trồng sâm Ngọc Linh theo kiểu bánh vẽ” từ đâu mà xuất hiện. Với hơn 5 năm có mặt trên thị trường, các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh của MHG luôn được người dùng tin tưởng, chúng tôi khẳng định rằng không có chuyện MHG “bánh vẽ” ra các dự án trồng sâm Ngọc Linh. Bởi lẽ chúng tôi vẫn đang nỗ lực hết mình thực hiện sứ mệnh đưa sâm Ngọc Linh ra với thế giới. Dự án của chúng tôi là có thật, sản phẩm của chúng tôi là thật, sứ mệnh của chúng tôi là thật, khách hàng của chúng tôi là thật. Và tôi tin rằng khách hàng ngày nay, họ có đủ sự hiểu biết để chắt lọc các thông tin sai sự thật.”

 

Tập đoàn MHG được trao tặng giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2021”

Để hiểu hơn về các dự án cũng như các sản phẩm Sâm Ngọc Linh MHG, độc giả cũng có thể tìm hiểu thêm tại website chính thức của Tập đoàn MHG: https://samngoclinhmhg.com/ .

Sâm Ngọc Linh là “Quốc bảo” nhưng nó sẽ chỉ giống như “Ngọc trong đá” nếu không được phát triển. Ngọc chỉ có giá trị khi được mài giũa, nếu cứ nằm trong đá thì cũng chỉ là đồ bỏ đi. Vậy nên, người tiêu dùng cần chắt lọc thông tin về các dự án sâm Ngọc Linh, tránh để trường hợp các dự án “Trồng sâm Ngọc Linh theo kiểu bánh vẽ” ảnh hưởng đến các dự án nhân văn, hướng đến sự phát triển bền vững đối với thứ “Thần dược” chỉ có ở Việt Nam.

  • Chia sẻ
  • Yêu Thương
  • Thiện Lành
  • HẠNH PHÚC
scrolltop