• Tổng đài tư vấn
    0866 218 788

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng thế nào là tốt nhất?

Xây dựng một thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng hợp lý, khoa học đóng vai trò hết sức quan trọng. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng giúp người bệnh đủ sức khỏe để chiến đấu với bệnh tật. Và đây là những lời khuyên hữu ích dành cho người bệnh.

Ung thư đại tràng hay còn gọi là (ruột già, ruột kết, kết tràng) là một bệnh ung thư khá phổ biến và gây tỷ lệ tử vong cao thứ 4 trên thế giới. Bệnh thường gặp ở cả nam và nữ, nhưng nam mắc nhiều hơn nữa. Độ tuổi thường mắc bệnh từ 30 - 60 tuổi. 

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng 

Ung thư đại tràng là một bệnh cần kiêng khiêm nghiêm ngặt, việc có một chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng hợp lý sẽ hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh, đủ dinh dưỡng trước, trong và sau điều trị bệnh. Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng cần những lưu ý sau:

                     

- Thức ăn phải được chế biến chín, có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Người bệnh bị đầy bụng chướng bụng nên lựa chọn những thức ăn dạng lỏng như: súp, cháo, mì sợi, nước trái cây… để tiêu hóa được dễ dàng hơn. 

- Có chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn ngủ đúng giờ và không ăn quá nhanh.

- Uống nhiều nước, khoảng 8 ly mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng và giúp thải độc tố ra ngoài cơ thể

- Ngoài ra, thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng cần bổ sung thêm protein và nhiều chất xơ để hỗ trợ giữ sạch ruột và ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan.

- Chia nhỏ bữa ăn, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên chia nhỏ bữa ăn 5-6 bữa/ngày để dễ dàng hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng và tránh cảm giác đầy hơi, buồn nôn, chán ăn. Bạn tuyệt đối không được bỏ bữa, các bữa ăn rất cần thiết để tiếp năng lượng cho cơ thể của bạn trong quá trình điều trị bệnh, vì vậy hãy cố gắng ăn và uống từ từ.

- Tránh ngửi mùi thức ăn khi đang nấu nướng và nhờ người khác chuẩn bị bữa ăn cho người bị ung thư đại tràng là rất cần thiết.

Bệnh nhân ung thư đại tràng nên ăn gì?

Ăn nhiều rau và hoa quả

Trong những loại rau xanh chứa nhiều vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, những thực phẩm thanh đạm này rất dễ chế biến, dễ ăn và tiêu hóa. 

Rau xanh kết hợp với cá giàu axit béo omega-3 có thể giúp giảm viêm và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Các loại rau như: rau lá xanh như cải xoăn, rau bó xôi, rau xà lách giàu axit folic và vitamin B là những chất cần thiết cho một đại tràng khỏe mạnh.

                  

Bổ sung thực phẩm chứa Vitamin D, Canxi và các loại sữa

Trong cá hồi cũng chứa nguồn vitamin D dồi dào, đã được chứng minh là giúp chống lại ung thư đại tràng và một số loại ung thư khác. Người bệnh có thể bổ sung dưỡng chất theo chỉ định của bác sĩ và tắm nắng trước 8 giờ sáng.

 Người bị ung thư đại tràng cần bổ sung khoảng 1200-1500 mg canxi, (tương đương với 3-4 phần sữa bò) mỗi ngày. Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm các loại sữa ít béo hoặc các loại phô mai, váng sữa, sữa chua.

Ngũ cốc nguyên hạt 

Ngũ cốc và bánh mì nguyên hạt có nhiều chất xơ có thể giữ cho bạn no lâu hơn, ngăn ngừa táo bón và quá trình điều trị ung thư tốt hơn. Vì vậy, bệnh nhân ung thư đại tràng nên cố gắng thêm 1-2 phần ngũ cốc nguyên hạt vào bữa ăn của mình. Tuy nhiên, bạn nên tránh bánh mì tỏi chứa chất béo và bánh mì ngọt.

                   

Bệnh nhân ung thư đại tràng không nên ăn gì?

Để có một sức khỏe tốt để chiến đấu với căn bệnh quái ác này, người bệnh ung thư đại tràng cần tránh xa các thực phẩm này:

  • Không sử dụng đồ đông lạnh, tươi sống, các thực phẩm chứa chất phụ gia, đường hóa học, chất tạo màu và các thực phẩm đã qua tinh chế.
  • Nói không với thuốc lá, thuốc lào… 
  • Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như: cà phê, các loại nước ngọt và nước có ga…
  • Kiêng ăn đường 

Ăn uống theo từng giai đoạn của bệnh 

- Người bệnh xuất hiện triệu chứng buồn nôn nên sử dụng những thực phẩm thanh đạm như: rau, củ, quả luộc ít công đoạn chế biến, không sử dụng các thực phẩm nhiều chất béo như: chiên, xào, nướng…

- Sau khi phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng nên bổ sung thực phẩm lỏng như: cháo, súp, nước hoa quả, và ít sử dụng chất xơ, chất béo.

- Người bệnh trị xạ chất nên bổ sung các chất protein như: trứng gà, sữa, trà sâm… để tăng cường sức đề kháng và chiến đấu với bệnh tật. 

- Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối, sụt cân, toàn thân suy kiệt, ăn uống khó khăn, nên dùng trà sâm để giúp tăng cường chức năng của nội tạng.

Ngoài chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng, thì việc tập thể dục điều độ, lối sống lành mạnh và sử dụng bột Nutri Ancan cũng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến điều trị bệnh. 

 

Bột dinh dưỡng Nutri Ancan - thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam

Với thành phần Beta Glucan chiết xuất từ 9 loại nấm theo công nghệ Nhật Bản kết hợp với gạo lứt huyết rồng nảy mầm và các loại hạt như: Đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan, mè đen, hạt kê tuân thủ theo nguyên lý thực dưỡng Ohsawa giúp bổ sung dinh dưỡng, protein từ các loại đậu cho người bị ung thư đại tràng, giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể, giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Để chiến thắng căn bệnh quái ác này bạn cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, kết hợp chế độ dinh dưỡng khoa học, tập luyện thể dục đều đặn, cùng tâm lý sẵn sàng chiến đấu cùng bột dinh dưỡng Nutri Ancan là chìa khóa vàng giúp hàng ngàn bệnh nhân chiến thắng ung thư. 

 

 

 

 

  • Chia sẻ
  • Yêu Thương
  • Thiện Lành
  • HẠNH PHÚC
scrolltop