• Tổng đài tư vấn
    0866 218 788

Kháng thể là gì? Vai trò của kháng thể đối với con người

Khi cơ thể bị các tác nhân lạ xâm nhập, sẽ sản xuất ra các kháng thể để chống lại chúng. Vậy kháng thể là gì, nó hoạt động như thế nào và vai trò của kháng thể đối với cơ thể con người ra sao? Tất cả sẽ có câu trẻ lời trong bài viết sau đây, các bạn cùng theo dõi nhé!

kháng thể là gì

Kháng thể là gì?

Kháng thể (antibody), khi cơ thể có các tác nhân lạ như khuẩn khuẩn, virus xâm nhập cơ thể. Lúc này, hệ miễn dịch sẽ xây dựng và sản xuất ra các kháng thể để nhận biết và tấn công, tiêu diệt các tác nhân lạ này. Và mỗi kháng thể chỉ có thể nhận diện một epitope kháng nguyên duy nhất.

Có những loại kháng thể nào?

Trong cơ thể người bao gồm 5 loại kháng thể 

IgG: Kháng thể này có trong huyết thanh và sữa non của mẹ, trong lúc mang thai bé sẽ truyền qua nhau thai, khi bé chào đời sẽ được ti sữa non của mẹ. Kháng thể này có tác dụng bảo vệ bé trước những tác nhân gây hại như virus, vi khuẩn và các bệnh truyền nhiễm ở tuần đầu tiên sau sinh, khi mà hệ miễn dịch của bé chưa hoàn thiện. Sau đó kháng thể thụ động IgG giảm dần và gần như biến mất vào khi bé được 5 tháng tuổi. Khi mất đi IgG cơ thể của bé sẽ xây dựng và tạo ra kháng thể IgG để đáp ứng lại với các tác nhân gây bệnh.

IgA: Chiếm khoảng 15 – 20% trong máu, sữa non, nước bọt và nước mắt. Ở đâu được sản xuất ra kháng thể IgA thì ở đó sẽ giúp chống lại các mầm bệnh. 

IgM: Kháng thể này được tạo ra như là phản ứng đầu tiên của cơ thể bé, giúp cung cấp và bảo vệ bé khỏi những tác nhân gây hại. Các IgM tăng trong vài tuần sau sinh và sau đó giảm dần khi sự sản xuất IgG bắt đầu.

IgE: Đây cũng là một trong những kháng thể đóng vai trò hết sức quan trọng và chiếm tỷ lệ khá lớn trong quá trình phản ứng quá mẫn cũng như cơ chế miễn dịch chống kháng sinh. 

IgD: Đây là kháng thể chỉ chiếm 1% trên màng tế bào, loại kháng thể này có ít chức năng nhất trong quá trình hoạt hóa kháng nguyên. Kháng thể IgD dị hóa khá nhanh và rất dễ bị thuỷ phân bởi enzyme plasmin trong quá trình đông máu.

Vai trò của kháng thể đối với hệ miễn dịch của con người 

Liên kết với kháng nguyên

Như bài phần mở đầu của bài viết đã nói mỗi kháng thể chỉ có khả năng nhận diện một epitope kháng nguyên duy nhất. Kháng thể có vai trò giúp trung hòa độc tố, ngăn ngừa sự bám dính lên tế bào, điều này khiến các tế bào tránh các rối loạn độc tố gây ra với cơ thể trong phản ứng chống độc. 

Hoạt hóa bổ thể 

Kháng thể khi được hoạt hóa, bổ thể quá trình này tập hợp các protein huyết tương sẽ tấn công và tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh bằng cách: 

Đục các lỗ thủng trên vi khuẩn không cho chúng xâm nhập vào cơ thể.

Có thể tạo điều kiện cho hiện tượng thực bào.

Thải các phức hợp miễn dịch.

Làm phóng thích các phân tử hóa hướng động.

Huy động tế bào miễn dịch

Sau khi gắn vào kháng nguyên đầu biến đổi, các kháng thể có thể liên kết với đại thực bào. Và tiến hành kích hoạt quá trình tấn công và tiêu diệt các tác nhân lạ. Các tế bào lympho có thể thực hiện chức năng độc tế bào, ly gián và phá hủy các các mầm bệnh hoặc tế bào ung thư đã bị gắn kết bởi các kháng thể.

Bổ sung kháng thể bằng cách nào?

Bổ sung kháng thể bằng đường ăn uống

- Ngoài chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt lành mạnh kết hợp tập luyện thể dục điều độ. Bạn cần bổ sung và cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như: đạm, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. 

- Bổ sung các kháng thể giúp tăng cường khả năng nhận biết và tấn công, tiêu diệt vi khuẩn.

- Trong các thực phẩm như: sữa non, mật ong... cũng là nguồn bổ sung nguồn kháng thể dồi dào giúp tăng cường sức đề kháng.

    

Ngoài bổ sung các nguồn thực phẩm có sẵn thì bạn có thể bổ sung thêm bột dinh dưỡng Nutri Ancan - sản phẩm thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam. Với thành phần gạo lứt huyết rồng, cùng các loại ngũ cốc nguyên hạt như: đậu Hà Lan, mè đen, bột đậu đỏ, bột đậu đen, hạt kê… giúp cung cấp nguồn protein từ thực vật. Đặc biệt, trong Nutri Ancan còn Beta glucan được chiết xuất từ những loại nấm quý theo công thức độc quyền Nhật Bản giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể, giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Để được tư vấn trực tiếp về sản phẩm Nutri Ancan, Quý Khách vui lòng bấm số 0866 218 788 hoặc đăng ký trực tuyến tại đây. 

  • Chia sẻ
  • Yêu Thương
  • Thiện Lành
  • HẠNH PHÚC
scrolltop