Giảm cân theo phương pháp thực dưỡng

Nếu bạn là một người đang trong tình trạng thừa cân, béo phì và có nhu cầu điều chỉnh cân nặng. Và nếu bạn muốn giảm cân thì phương pháp thực dưỡng cũng là một chế độ để bạn có thể tham khảo.

Thực dưỡng sẽ giúp điều chỉnh thái độ và lối sống của bạn. Bạn chỉ có thể giảm cân và tăng cường sức khỏe nếu học được cách cân bằng các loại thực phẩm bạn ăn vào. Giảm cân bằng thực dưỡng sẽ an toàn, không những không ảnh hưởng sức khỏe mà còn giúp sức khỏe tốt hơn, hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ bệnh tật và tinh thần luôn thư thái, thoải mái. Thực dưỡng đề cao thức ăn thiên nhiên như gạo lứt, mè, ngũ cốc, rau củ quả, trái cây… và chỉ cho phép dùng thức ăn thiên nhiên với thái độ trân trọng, biết ơn nên bạn sẽ có sẵn một chế độ ăn uống hợp lí để giảm cân an toàn.

giảm cân theo phương pháp thực dưỡng

Giảm cân thực dưỡng cần lưu ý những gì?

Theo quan điểm của thực dưỡng, để giảm cân và giữ được sức khỏe, bạn nên tham khảo những điều nên làm sau đây:

  • Thực phẩm chính là trên 50% ngũ cốc nguyên cám, bao gồm cả mì sợi và bánh mì.
  • Số lượng món ăn phụ bao gồm trong chế độ ăn uống nên là 50% hoặc ít hơn.
  • Nên duy trì cảm giác đói và chỉ ăn 70% đến 80% chế độ ăn uống bình thường.
  • Uống trà và nước khi khát, theo nhu cầu cân nặng.
  • Hạn chế thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa, bánh kẹo và các loại thực phẩm có dầu mỡ.
  • Tránh ăn các đồ ăn nhẹ giữa các bữa ăn
  • Luôn ăn bữa tối ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ.

7 nguyên tắc ăn giảm cân theo thực dưỡng

1. Thay hoàn toàn gạo xát trắng bằng các loại gạo lứt màu sắc khác nhau

Sử dụng các loại gạo lứt khác nhau (gạo lứt đỏ, gạo lứt trắng, gạo lứt đen...) luân phiên để bữa ăn thêm phong phú. Vì sao lại dùng gạo lứt? Về dinh dưỡng, gạo lứt chứa hàm lượng dinh dưỡng vượt trội hơn hẳn gạo xát trắng nhờ giữ lại lớp cám và mầm gạo.

Nhiều nghiên cứu kết luận các loại gạo lứt có hiệu quả trong giảm cân lâu bền, có ảnh hưởng tích cực trong việc giảm chỉ số khối và lượng chất béo trong cơ thể. Đồng thời gạo lức cũng tăng cường hoạt động của chất chống oxy hóa glutathione peroxidase và enzyme antioxidant; và tăng nồng độ Cholesterol tỷ trọng cao - HDL (hỗ trợ phòng và trị các bệnh tim mạch, loại bỏ cholesterol tỷ trọng thấp - LDL có hại và là một trong những nguyên nhân gây ra xơ vữa động mạch).

2. Dùng bột gạo lứt nảy mầm và sữa thảo mộc thay thế toàn bộ hoặc một phần bữa ăn

Bột gạo lứt hoặc sữa thảo mộc cung cấp dinh dưỡng cho bữa phụ trong ngày hoặc bổ sung trong bữa sáng và thay thế bữa tối. Bữa tối với bột gạo lứt hoặc sữa thảo mộc sẽ giúp cơ thể dễ tiêu hóa hơn, lượng calo vừa phải, tránh tình trạng tích mỡ do thừa năng lượng.

3. Chuyển dần chế độ các loại đạm động vật sang các loại đạm thực vật

Người bị thừa cân, béo phì có tỷ lệ thực phẩm chứa đạm động vật cao nên giảm dần và hạn chế tối đa thực phẩm chứa đạm động vật và thay thế dần bằng các loại đạm thực vật. Thực ra, nguồn protid thực vật rất phong phú, tỷ lệ đạm trong nhiều thức ăn thực vật rất cao. Trong các loại đậu đỗ tỉ lệ protein chiếm tới 21-25g/100g đặc biệt trong đỗ tương đạm cao tới 35-40g/100g. Bạn có thể dùng đa dạng các loại đậu đỗ khác nhau như đậu đen, đậu đỏ, đậu gà, đậu lăng...Với đậu tương, có thể dùng dưới dạng lên men như natto hoặc tempeh, tương đậu nành...

4. Ăn bữa sáng đầy đủ, bữa trưa vừa phải và bữa tối hạn chế

Với đối tượng giảm cân là người trưởng thành, đi làm, hoạt động nhiều ban ngày thì điều quan trọng là dinh dưỡng và calo đầy đủ để bắt đầu ngày mới. Bữa sáng là bữa khởi động của một ngày, bạn cần nhiều năng lượng vì thế nên cung cấp cho bữa sáng lượng năng lượng cao nhất. Bữa trưa ăn vùa phải. Bữa tối sẽ là bữa ăn ít năng lượng nhất vì bạn ít phải hoạt động và chủ yếu là nghỉ ngơi sau 1 ngày làm việc, vì thế nếu bạn ăn quá nhiều vào bữa tối sẽ thừa năng lượng cần thiết và gây tích mỡ.

5. Ăn chậm nhai kỹ, các bữa ăn kết thúc trước 6 giờ

Nhai kỹ thức ăn phải thật nhuyễn trên miệng mới nên nuốt xuống dạ dày, nước bọt là chất xúc tác giúp hệ tiêu hóa chuyển hóa thức ăn. Vì thế nếu không nhai kỹ bạn sẽ không hấp thụ được tối đa năng lượng và chất dinh dưỡng trong thức ăn, dẫn tới nhanh đói, thèm ăn.

Khả năng tiêu hóa thức ăn của hệ tiêu hóa giảm đi khi mặt trời lặn, vì thế hãy cố ăn đúng giờ (Ăn sáng xong trước 7 giờ, ăn trưa xong trước 12 giờ, ăn chiều xong trước 18 giờ). Nếu bạn ăn tối hoặc ăn vặt muộn vào đêm, càng sát giờ đi ngủ, thức ăn bị tiêu hóa chậm hơn gây đầy bụng, khó chịu lúc ngủ, lượng calo sản sinh ra trong lúc ngủ cũng không phục vụ cho bất kỳ hoạt động nào sẽ chuyển hóa thành chất béo và lưu trữ trong cơ thể. Vì thế tránh tuyệt đối ăn muộn hoặc ăn đêm.

6. Dùng trà gạo rang để chuyển hóa thực phẩm

Trà gạo lứt có tác dụng thanh lọc gan, máu, đào thải độc tố vì thế mà lượng chất béo trong gan, máu của người bị thừa cân sẽ được đào thải dần dần, đồng thời chất béo từ lượng thức ăn mới vào cơ thể cũng được đào thải theo. Từ đó quá trình chuyển hóa thực phẩm được thúc đẩy nhanh chóng hơn.

7. Bổ sung gạo lứt rang ăn liền vào các bữa phụ

Tùy theo mức độ hoạt động hàng ngày của từng đối tượng, lượng calo cũng được điều chỉnh nếu bổ sung thêm gạo lứt rang ăn liền. Khi mới chuyển sang một chế độ khác, bạn sẽ cảm thấy mệt hơn, vì thế hãy bổ sung gạo lứt rang ăn liền nếu bạn thấy cần thêm năng lượng.

Khi theo chế độ ăn uống thực dưỡng, bạn nên thay đổi lối sống dần dần. Nhai thức ăn kỹ lưỡng và thở sâu cũng là yếu tố quan trọng của lối sống này. Thích nghi với lối sống này có thể là một thách thức, nhưng mọi nỗ lực đều có cái giá của nó. Hiện đã có một số bằng chứng cho thấy phương pháp thực dưỡng có thể là một lối sống giúp phòng ngừa ung thư. 

Bài viết liên quan

scrolltop