Giải đáp thắc mắc: Ăn chay đạo Thiên Chúa như thế nào cho phù hợp?

Ăn chay đạo Thiên Chúa trở thành một nét văn hóa đặc trưng của tôn giáo này. Khác với Đạo Phật, đạo Thiên Chúa không kiêng hoàn toàn thịt cá mà sử dụng những loại thực phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng, ý nghĩa của ngày ăn chay. Cùng tham khảo về các ngày ăn chay, quy định ăn chay trong đạo Thiên Chúa qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc, ý nghĩa của những ngày ăn chay trong đạo Thiên Chúa

Theo đạo Thiên Chúa, ngày ăn chay Thiên Chúa Giáo bắt nguồn từ cái tâm của giáo dân hướng về chúa Giêsu Kitô. Đây là thời gian mà những con chiên tưởng nhớ về cuộc khổ nạn của Ngài, sám hối trở về với Chúa.

Ăn chay Thiên Chúa Giáo diễn ra trong 2 ngày

Những ngày ăn chay của giáo dân Thiên Chúa dựa vào nguồn gốc mùa chay của đạo này. Giáo dân thực hiện ăn chay theo chúa Giêsu Kitô “ăn chay ròng rã bốn mươi đêm ngày”.

Ăn chay là sự kết hợp giữa ăn uống và hành động để giữ cho lòng thanh tịnh, không nói những lời đau khổ với người khác, giữ mồm giữ miệng thật tốt. Ý nghĩa của 2 ngày ăn chay trong đạo Thiên Chúa:

  • Thể hiện tình yêu với Chúa, tôn thờ Ngài và hành động theo những bước đi của Ngài. Ăn năn, sám hồi về những khổ ải mà Ngài đã phải gánh chịu cho nhân gian. Từ đó giúp cho con người ý thức về việc loại bỏ những tư tưởng không chính đáng mà làm đầy tâm tưởng bằng những điều tốt đẹp, thanh cao.

  • Theo Thiên Chúa Giáo, 2 ngày ăn chay sẽ là những ngày noi theo những tấm gương thánh thiện, cứu vớt sinh linh như chúa Giêsu đã từng hướng tới.

  • Nếu như Đạo Phật ăn chay có nghĩa là ăn kiêng thì đạo Thiên Chúa có ý nghĩa về mặt tinh thần. Con chiên theo đạo sẽ biến những ngày ăn chay này thành những bữa tiệc thiêng liêng, quý giá mà không quên những quy định vốn có của quy định ăn chay đạo Thiên Chúa.

  • Ngoài ra, ý nghĩa của ngày ăn chay đạo Thiên Chúa còn giúp cho những con chiên làm sạch bản thân, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ từ cuộc sống, công việc sắp tới.

Hướng dẫn ăn chay theo đạo Thiên Chúa phù hợp với con chiên

Mỗi một Tôn giáo sẽ có hình thức ăn chay riêng không giống nhau. Nếu như Đạo Phật tâm niệm những ngày ăn chay sẽ không sát sinh, không ăn các loại thịt từ động vật mà chỉ ăn những loại thức ăn chế biến từ thảo mộc thì Đạo Thiên Chúa hoàn toàn ngược lại.

Mặc dù không ăn thịt nhưng họ có quy định riêng trong việc ăn uống vào những ngày này là ăn chay để tiếp thêm năng lượng, bồi bổ sức khỏe cho thời gian sắp tới.

Có thể ăn trứng trong những ngày ăn chay Thiên Chúa Giáo

Các ngày ăn chay đạo Thiên Chúa

Trước đây các ngày ăn chay của đạo Thiên Chúa không quy định rõ ràng, không bắt buộc. Nhưng trải qua nhiều thời kỳ khác nhau, việc ăn chay này trở thành bắt buộc, không kéo dài ngày ăn chay 40 ngày mà giảm xuống chỉ còn 2 ngày để phù hợp với hoàn cảnh cũng như nhu cầu của giáo dân.

  • Từ thế kỷ V - thế kỷ IV: Áp dụng ăn chay cho các con chiên trong suốt mùa chay. Những ngày này, những giáo dân thực hiện ăn chay chỉ ăn một bữa trong ngày với các loại thức ăn nhẹ, không có sữa, trứng, thịt, cá.

  • Thế kỷ X: Thay vì ăn chay một bữa vào buổi tối, giáo dân chuyển qua ăn chay một bữa vào buổi trưa.

  • Thế kỷ XIV: Ăn chay bên đạo Thiên Chúa kết hợp thêm một bữa ăn nhẹ vào bữa tối ngoài một bữa ăn chay buổi trưa.

  • Thời kỳ Trung cổ, giáo dân bỏ hoàn toàn những quy định ăn chay không có thịt, cá, trứng, sữa mà thay vào đó họ ăn thoải mái hơn.

  • Ngày 17/02/1966, Đức Giáo Hoàng Paul VI đã viết trong Tông Hiến Poetemini quy định việc ăn chay, không ăn thịt và giảm ngày lễ ăn chay còn ngày thứ 4 Lễ Tro và ngày thứ 6 tuần Thánh.

Quy định ăn chay của đạo Thiên Chúa

Bạn đang phân vân không biết Đạo Thiên Chúa ăn chay như thế nào? Thực tế cho thấy, giáo dân thực hiện việc ăn chay khá tỉ mỉ. Đối với trẻ em từ 14 tuổi trở xuống sẽ không áp dụng các ngày ăn chay đạo này.

Từ 14 tuổi trở lên người ta bắt đầu áp dụng việc ăn chay kiêng thịt, vẫn bổ sung thêm cá, trứng, sữa, hải sản vào những ngày lễ ăn chay nhưng không bắt buộc hoàn toàn.

Đặc biệt độ tuổi từ 18 cho tới hết 59 tuổi chính là độ tuổi bắt buộc trong việc ăn chay theo Đạo Thiên Chúa. Sự linh hoạt của quy định ăn chay trong tôn giáo này ở chỗ, nếu tín đồ của đạo Thiên Chúa có vấn đề về sức khỏe, cần tiếp thêm năng lượng từ các loại thịt thì vẫn có thể ăn thịt bình thường.

Đạo Thiên Chúa Giáo ăn chay kiêng thịt

Đạo Chúa ăn chay như thế nào? Chỉ được ăn một bữa trong ngày, không được ăn vặt. Kiêng thịt hoàn toàn và các loại nội tạng động vật. Tuy nhiên bạn lại có thể dùng nước dùng từ thịt, các loại súp hay cháo nước thịt.

Với những người trưởng thành thì ăn chay theo đạo này còn cần áp dụng cả lời ăn tiếng nói, hành động. Không ăn nói hỗn láo, chửi tục, nói bậy, không hút thuốc lá, xem phim, những thói quen không tốt… khi thực hiện ăn chay.

Ăn chay Đạo Thiên Chúa mang ý nghĩa to lớn đối với những tín đồ theo đạo này. Dù thực hiện 2 ngày lễ ăn chay như vậy nhưng bạn cũng nên xây dựng cho mình và các thành viên trong gia đình một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, sạch và đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe con người.

Bài viết liên quan

scrolltop