• Tổng đài tư vấn
    0866 218 788

Chỉ Số Mỡ Máu Nói Lên Điều Gì Về Sức Khỏe Của Bạn?

Chỉ số mỡ máu cao hay thấp sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu đến các bộ phận trong cơ thể. Khi chỉ số mỡ máu cao có thể dẫn tới các biến chứng: xơ vữa động mạch, suy tim, đột quỵ.

              chỉ số mỡ máu

Chỉ số mỡ máu là gì?

Chỉ số mỡ máu là một khái niệm chỉ những số liệu về lượng máu nhằm tiên đoán tình hình sức khỏe của con người, điển hình là 4 chỉ số chính như: cholesterol toàn phần, HDL-cholesterol (HDL- c), LDL- cholesterol (LDL – c) và Triglyceride.

Ý nghĩa của các chỉ số mỡ máu

- Chỉ số Cholesterol toàn phần:

Hội Tim Mạch Học Việt Nam đã khuyên rằng: những người từ 20 tuổi trở lên đều nên thực hiện xét nghiệm mỡ máu, đặc biệt là chỉ số Cholesterol toàn phần:

+ Khi chỉ số này <200 mg/dL (5,1 mmol/L) điều này báo hiệu: tình trạng sức khỏe của bạn là bình thường.

+ Chỉ số từ 200 - 239 mg/dL (5,1 - 6,2 mmol/L): thể hiện tình trạng sức khỏe có vấn đề, cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt và thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe và tình trạng mỡ máu.

+ Chỉ số >= 240 mg/dL (6,2 mmol/L): cho biết lượng Cholesterol tăng cao, báo động nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như: xơ vữa động mạch, suy tim...

- Chỉ số HDL-Cholesterol:

HDL-c là ký hiệu của lượng Cholesterol khi kết hợp cùng với HDL (HDL-Cholesterol). Đây là một chỉ số mỡ máu có ích đối với cơ thể. Bởi nó có khả năng mang cholesterol dư thừa đọng lại từ trên thành mạch máu trở lại về gan.

+ Bình thường chỉ số này sẽ đạt: > 50 mg/dL (>1.3mmol/lit).

+ Mức gây hại cho sức khỏe thường dưới: 40 mg/dL (<1 mmol/lit).

+ Nếu chỉ số HDL-c tăng: thì càng ít nguy cơ gây xơ vữa động mạch.

+ Còn nếu chỉ số này giảm thì sẽ: càng dễ có nguy cơ tăng huyết áp, cơn đau thắt ngực, xơ vữa động mạch, rối loạn mỡ máu...

- Chỉ số LDL-Cholesterol:

Là một trong các chỉ số mỡ máu không thể thiếu khi đi xét nghiệm máu, LDL-c là ký hiệu của chỉ số Cholesterol kết hợp cùng với LDL. Đây là một loại cholesterol khi dư thừa sẽ rất có hại cho sức khỏe con người. Góp phần tạo nên các mảng xơ vữa động mạch. Cụ thể như:

+ Chỉ số LDL-c ở mức bình thường là: <130 mg/dL (<3,3 mmol/L).

+ Còn mức nguy hiểm là: > 160 mg/dL (>4.1mmol/lit).

Chỉ số LDL-c càng cao thì nguy cơ cơ thể bị xơ vữa động mạch càng lớn, đồng thời sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ như: bệnh béo phì, rối loạn lipid máu... Còn chỉ số này giảm thì báo hiệu khả năng cao mắc: các hội chứng kém hấp thu, suy kiệt, cường tuyến giáp, xơ gan...

- Chỉ số Triglyceride:

Khi xét nghiệm chỉ số mỡ máu, bạn có thể thấy cả chỉ số Triglyceride. Ý nghĩa của chỉ số này như sau:

+ Ở mức bình thường chỉ số này thường: dưới 160 mg/dL (<2,2 mmol/L).

+ Mức độ báo động: 150 - 199 mg/dL (1.7 - 2 mmol/L).

+ Mức độ nguy hiểm tới sức khỏe: 200 - 499 mg/dL (2 - 6 mmol/L).

+ Chỉ số chỉ mức độ cực kỳ nguy hiểm: trên 500 mg/dL (trên 6 mmol/L).

Kiểm soát chỉ số mỡ máu bằng cách nào?

Các chỉ số mỡ máu ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khỏe, có thể dẫn đến tử vong, đột quỵ và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Nhưng nếu phát hiện sớm và có những biện pháp chữa trị và can thiệp kịp thời sẽ giúp giảm được tình trạng mỡ máu một cách đáng kể. Dưới đây là một số cách giúp kiểm soát các chỉ số mỡ máu như:

                  kiểm soát chỉ sổ mỡ máu

- Để gia tăng nồng độ cholesterol tốt có lợi cho cơ thể, bạn nên thường xuyên luyện tập thể dục hàng ngày, mỗi tuần ít nhất 5 ngày và mỗi ngày tối thiểu 30 phút.

- Hạn chế hoặc không nên dùng các loại thực phẩm giàu chất béo có hại cho cơ thể như: xúc xích, khoai tây chiên, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, các loại thịt đỏ, thịt hun khói, dầu mỡ động vật…

- Không nên ăn các loại thực phẩm có lượng đường cao như bánh kẹo, đồ ngọt...

- Ngoài ra, để kiểm soát chỉ số mỡ máu lý tưởng thì bạn nên ăn nhiều các loại thực phẩm lành tính như: ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh...

- Nên ăn nhiều cá, đặc biệt là các loại cá thu, cá hồi... những loại cá giàu omega-3.

- Không dùng bia rượu, đồ uống chứa cồn, các chất kích thích.

Với 4 chỉ số quan trọng ở trên, bạn sẽ biết được tình trạng mỡ máu cũng như là tình trạng sức khỏe của mình. Từ đó, có những thay đổi để cải thiện tình trạng sức khỏe. Việc bạn cần làm đó là thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, đồng thời theo dõi các chỉ số mỡ máu để nhanh chóng phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm.

Các chỉ số mỡ máu cần được tiến hành làm xét nghiệm máu để kiểm tra. Đặc biệt, khi có kết quả xét nghiệm máu cũng cần chú ý tới sự cân bằng giữa các thành phần có khả năng bảo vệ sức khỏe như HDL-c và thành phần có hại như LDL-c. Nếu thành phần có lợi thấp và thành phần gây hại cao thì việc điều trị bệnh rối loạn mỡ máu phải được thực hiện ngay để tránh những hậu quả và biến chứng xấu xảy ra.
 

  • Chia sẻ
  • Yêu Thương
  • Thiện Lành
  • HẠNH PHÚC
scrolltop